--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không khỏi đau dạ dày vì uống thuốc sai chỉ dẫn

TN (GHI) - 08:45 04/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Uống thuốc sau ăn là một sai lầm tai hại trong điều trị bệnh dạ dày. Bởi khi chưa ăn, nồng độ axit trong dạ dày thấp không đủ khả năng phân hủy thuốc. Còn sau khi ăn, nồng độ axit cao, uống thuốc vào, thuốc sẽ bị phân hủy ngay lập tức. Do đó, vi khuẩn không bị tiêu diệt hẳn.

Bà Nguyễn Thị H. (65 tuổi, Hà Nội), bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP. Bác sĩ kê thuốc cho bà trong đó có kháng sinh và dặn phải uống trước khi ăn 30 phút.

Tuy nhiên, theo thói quen cứ nghĩ kháng sinh phải uống sau ăn mới an toàn nên bà để lại sau ăn mới uống. Điều trị mãi bệnh của bà vẫn không khỏi, xét nghiệm thấy vi khuẩn kháng thuốc. Bác sĩ truy tìm nguyên nhân thì mới hay bà uống thuốc không theo chỉ dẫn nên khó điều trị.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y cho biết, nhiều người cho rằng kháng sinh thì phải uống sau khi đã “lót dạ” mới an toàn. Đây là một sai lầm tai hại trong điều trị bệnh dạ dày.

Bởi khi chưa ăn, nồng độ axit trong dạ dày thấp không đủ khả năng phân hủy thuốc. Do đó, thuốc được bảo toàn và đủ nồng độ để tiêu diệt vi khuẩn HP. Còn sau khi ăn, nồng độ axit cao, thuốc sẽ bị phân hủy ngay lập tức. Do đó, vi khuẩn không bị tiêu diệt hẳn mà chỉ bị làm yếu đi, tạo điều kiện cho chúng sinh ra các men phân hủy thuốc, đồng thời làm thay đổi cấu trúc làm thuốc khó ngấm hơn. Hệ lụy lâu dài là vi khuẩn trở nên kháng thuốc, bệnh càng khó điều trị.

Do đó, điều trị bệnh phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Đối với bệnh dạ dày, phải uống kháng sinh trước khi ăn ít nhất 30 phút.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão nối bão vào Biển Đông
Thời sự- Mỹ Hà - 13:02 22/10/2020
Sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông. Chuyên gia cho rằng hình thái này có thể mạnh thành bão số 9 và tiếp tục gây mưa cho Trung Bộ đến hết tháng 10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO