--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không khỏi đau dạ dày vì uống thuốc sai chỉ dẫn

TN (GHI) - 08:45 04/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Uống thuốc sau ăn là một sai lầm tai hại trong điều trị bệnh dạ dày. Bởi khi chưa ăn, nồng độ axit trong dạ dày thấp không đủ khả năng phân hủy thuốc. Còn sau khi ăn, nồng độ axit cao, uống thuốc vào, thuốc sẽ bị phân hủy ngay lập tức. Do đó, vi khuẩn không bị tiêu diệt hẳn.

Bà Nguyễn Thị H. (65 tuổi, Hà Nội), bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP. Bác sĩ kê thuốc cho bà trong đó có kháng sinh và dặn phải uống trước khi ăn 30 phút.

Tuy nhiên, theo thói quen cứ nghĩ kháng sinh phải uống sau ăn mới an toàn nên bà để lại sau ăn mới uống. Điều trị mãi bệnh của bà vẫn không khỏi, xét nghiệm thấy vi khuẩn kháng thuốc. Bác sĩ truy tìm nguyên nhân thì mới hay bà uống thuốc không theo chỉ dẫn nên khó điều trị.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y cho biết, nhiều người cho rằng kháng sinh thì phải uống sau khi đã “lót dạ” mới an toàn. Đây là một sai lầm tai hại trong điều trị bệnh dạ dày.

Bởi khi chưa ăn, nồng độ axit trong dạ dày thấp không đủ khả năng phân hủy thuốc. Do đó, thuốc được bảo toàn và đủ nồng độ để tiêu diệt vi khuẩn HP. Còn sau khi ăn, nồng độ axit cao, thuốc sẽ bị phân hủy ngay lập tức. Do đó, vi khuẩn không bị tiêu diệt hẳn mà chỉ bị làm yếu đi, tạo điều kiện cho chúng sinh ra các men phân hủy thuốc, đồng thời làm thay đổi cấu trúc làm thuốc khó ngấm hơn. Hệ lụy lâu dài là vi khuẩn trở nên kháng thuốc, bệnh càng khó điều trị.

Do đó, điều trị bệnh phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Đối với bệnh dạ dày, phải uống kháng sinh trước khi ăn ít nhất 30 phút.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO