--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm

GIA CHÍNH - 09:36 12/12/2020

Nhiều điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức kém và xấu vào sáng 12/12.

Lúc 7h, mặc dù là sáng cuối tuần, lưu lượng tham gia giao thông giảm đáng kể nhưng theo hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, không có khu vực nào trên địa bàn ghi nhận chất lượng không khí ở mức tốt.

Tám điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức kém (AQI từ 101 đến 150), riêng điểm tại Minh Khai (Bắc Từ Liêm) chỉ số AQI là 153, trụ sở UBND huyện Sóc Sơn là 157, tương đương với mức xấu.

 
Khu vực Cầu Giấy trời u ám, sáng 12/12. Ảnh: Công Minh

Bầu trời khu vực Cầu Giấy, sáng 12/12. Ảnh: Công Minh

Điểm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ ở quận Hai Bà Trưng cho thấy chỉ số AQI là 162; Đại sứ quán Pháp là 130. Điểm của Tổng cục Môi trường tại đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) là 86.

Cùng lúc này trang Airvisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ tám trên thế giới với chỉ số AQI là 184.

Hệ thống quan trắc Pamair ghi nhận hàng loạt điểm đo hiển thị màu đỏ, tím tương đương với chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu. Điểm đo tại Ngọc Thuỵ (Long Biên) chỉ số AQI là 315, Đại La (Hai Bà Trưng) là 260.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, theo quy luật miền Bắc ô nhiễm không khí tăng cao vào các tháng mùa đông. "Bắt đầu từ nửa cuối tháng 10, chất lượng không khí diễn biến xấu đi so với những tháng trước đó, đặc biệt trong đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội và các đô thị phía Bắc", báo cáo của Tổng cục nêu.

 
Bầu trời khu vực Cầu Giấy về đêm phủ lớp bụi. Ảnh: Nguyễn Mạnh

Bầu trời khu vực Cầu Giấy về đêm. Ảnh: Nguyễn Mạnh

Theo Tổng cục Môi trường, thông số bụi mịn PM 2.5 ở Hà Nội thường cao nhất vào buổi đêm và sáng sớm.

"Sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa", đơn vị này lý giải nguyên nhân và khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động như hạn chế ra ngoài vào sáng sớm và đêm; đóng các cửa chính, cửa sổ vào những lúc ô nhiễm tăng cao; đeo khẩu trang chống bụi đảm bảo tiêu chuẩn khi ra đường.

Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số mức kém nghĩa là nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe, nên hạn chế hoạt động ngoài trời; ở mức xấu, những người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng tới sức khỏe, còn nhóm nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn...

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh nổi trội
Khoa học- H.Phương - 20:12 03/03/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết đã phát hiện thêm một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Brazil và ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO