--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không gù, đừng đeo cặp chống gù

15:46 03/12/2017

Cặp sách chống gù lưng là sản phẩm được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con trước thềm năm học mới. Cặp sách chống gù có nhiều tác dụng, nhưng theo các chuyên gia, không phải cặp sách nào gắn mác chống gù cũng có tác dụng giống như quảng cáo. Hơn nữa, nếu không gặp phải vấn đề về cột sống, không cần phải dùng cặp chống gù.

Loạn thị trường cặp chống gù

Có tìm hiểu thì mới thấy, chỉ cần ghé qua một vài cửa hàng bán cặp sách là có thể chọn được một chiếc cặp chống gù rất dễ dàng, chỉ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng/chiếc. Cặp siêu nhẹ, cặp chống gù các loại được người bán hàng giới thiệu là mặt hàng phổ biến của năm học này.

Có cặp chống gù Randoseru nhập khẩu từ Nhật, cặp Herlitz nhập khẩu từ Đức, cặp siêu nhẹ Hami…  Một chiếc cặp chống gù điển hình cao 30cm, chiều ngang 23cm và 18cm bề dày. Bên trong có một ngăn chính đựng sách vở và 2 ngăn nhỏ bên ngoài đựng các phụ kiện.

Khi không chứa sách vở, mỗi chiếc cặp nặng trung bình 1,2kg và cũng có có loại khoảng 900gr nhằm làm giảm tối đa gánh nặng cho cơ thể. Thiết kế của cặp ôm vào thân từ 2 dây đeo và miếng đắp lưng tránh những áp lực đè lên cột sống của trẻ.

TS Lê Anh Dũng, Giám đốc Công ty Thiết bị giáo dục Vietseed cho biết, không thể phủ nhận việc mang vác những chiếc cặp sách nặng tác động xấu lên cột sống. Việc mang vật nặng trong thời gian dài và thường xuyên trên lưng không chỉ khiến trẻ dễ bị đau lưng, gãy xương, vẹo cột sống mà còn bị gù lưng, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Theo khuyến cáo thì trọng lượng tối đa của chiếc cặp mà cơ thể trẻ nhỏ có thể chịu là khoảng 15% trọng lượng cơ thể. Cặp chống gù có thiết kế chuẩn, có tác dụng chống gù thực sự, không phải là rẻ, thậm chí lên đến hàng gần chục triệu đồng.

Và để chống gù lưng cho học sinh, có nhiều biện pháp khác nhau, không nhất thiết phải dùng cặp chống gù.

Chỉ cần ngồi đúng tư thế

TS Lê Anh Dũng, Giám đốc Công ty Thiết bị giáo dục Vietseed cho rằng, đối với học trò đã bị gù lưng, vẹo cột sống, ngoài việc sử dụng cặp chống gù thì phải tiến hành điều trị cột sống, cải thiện vận động để giữ cột sống phát triển bình thường.

Cách tập luyện đơn giản nhất là ngồi ngửa ra phía sau rồi lại gập bụng lại thật sâu xuống. Luôn luôn vận động không ngừng nghỉ, không để cột sống cố định quá lâu một chỗ, nhất là ngồi những chiếc bàn học không đủ chuẩn, quá cao hoặc quá thấp so với cơ thể.

“Thực ra đeo cặp chống gù để không bị gù lưng vẹo cột sống, hiểu một cách tuyệt đối như thế là cũng không đúng bởi vì gù lưng, vẹo cột sống còn do nhiều nguyên nhân khác nữa.

Ví dụ như mắt em học sinh kém, bị cận thị mà lại bị xếp ngồi tận cuối lớp. Khi học, em cứ phải dướn mắt lên nhìn thì chắc chắn là sẽ bị vẹo cột sống. Hay chiếc bàn học quá thấp hoặc quá cao, khi các em ngồi học, cứ phải với lên hay cúi oằn xuống, cột sống bị đè nén, cũng dễ dẫn đến cong, vẹo.

Tác dụng của cặp chống gù thực ra là không nhiều, nếu không cải thiện những thói quen đó thì cho dù có đeo cặp chống gù hay không cũng không có nhiều ý nghĩa”, TS Lê Anh Dũng nhận định.

Nhất thiết phải dạy trẻ biết ngồi đúng khi học bài. Chiều cao bàn, ghế cần phù hợp với chiều cao trẻ. Phải điều chỉnh sao cho khoảng cách giữa chiều cao bàn và mặt ghế ngồi không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm.

Nên cho trẻ tập thể dục. Đối với trẻ nhỏ, có thể tập các bài tập thể chất chung để củng cố sự phát triển đúng đắn của cơ thể. Khi trẻ được 5-6 tuổi có thể dần chuyển sang các bài tập chuyên môn có tác dụng hình thành tư thế đúng cho cơ thể.

Những bài tập này có thể tiến hành dưới dạng trò chơi hoặc các hình thức vận động để hấp dẫn trẻ tham gia.

“Khi ngồi học, không được đóng khung cố định một tư thế. Sau mỗi tiết học, học trò phải để cho các xương khớp của mình được vận động. Vận động liên tục các đốt sống bằng những trò chơi, chạy nhảy ở sân trường, rất tốt cho học trò. Ngồi học đúng tư thế là ngồi thẳng, thoải mái, và vận động đúng cách là có thể tránh được khả năng bị gù, cong vẹo cột sống”, TS Lê Anh Dũng.

Bảo Khánh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới
Giáo dục- Mai Loan - 10:30 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các câu hỏi sử dụng cho bài thi đánh giá năng lực được tinh chỉnh, lựa chọn theo khối kiến thức trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Số lượng câu hỏi cho ngân hàng đề thi dự kiến đạt 15.500 câu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO