--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không dùng gas nướng thực phẩm

HÀ BÌNH - 06:44 09/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tôi thường dùng gas nướng trực tiếp thực phẩm, như thế có tốt cho sức khỏe không?

Hỏi: Tôi thường dùng gas nướng trực tiếp thực phẩm, như thế có tốt cho sức khỏe không?

Hoàng Minh Thu (Hà Nội)

PGS.TS Đỗ Quang Huy, khoa Môi trường, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội là người từng thực hiện đề tài nghiên cứu tác hại của thực phẩm nướng than cho biết, khi nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas, đặc biệt là các loại thịt, nhiều người nghĩ đến sự tiện dụng hơn là khả năng đảm bảo dinh dưỡng và những nguy hại đối với sức khỏe nếu có. Trước đây một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 17 món thịt được chế biến theo các loại đồ đun nấu khác nhau bao gồm: Bếp gas, bếp củi, lò nướng, bếp điện..., các chuyên gia phát hiện thấy: hàm lượng chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs), các phân tử ultrafine... và thành phần các chất khói có hại khác đối với phổi trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cao hơn rất nhiều so với các loại bếp nấu khác.

 Nồng độ PAHs khá cao phát sinh do nướng trực tiếp chính là thành phần có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, các phân tử có trong khói bốc lên trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cũng rất có hại cho phổi, thậm chí làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng dị ứng, ho... viêm phổi của những người xung quanh do hít phải.  Đặc biệt, thịt càng tẩm ướp nhiều dầu mỡ, khả năng hấp thụ độc chất càng nhiều. Không nên nghĩ rằng nướng than hoa hay bất cứ loại than nào thì sẽ ngon hơn hay an toàn cho sức khỏe hơn.

Khi nướng, nên dùng đồ nướng bằng điện, vi sóng, lò nướng điện… sẽ an toàn hơn là nướng bằng than, củi, hay gas. Việc để thực phẩm trực tiếp lên bếp nướng dễ dẫn tới những nguy cơ gây cháy nổ. Vụn, mỡ, nước của thực phẩm rớt xuống que đánh lửa, lỗ khí gas sẽ dễ dẫn đến chập, cháy, tắc đường truyền gas, làm giảm tuổi thọ của bếp và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

 • Đừng bỏ quên lò vi sóng, lò nướng
  Tư vấn- Thu Hà - 14:27 09/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vệ sinh bếp là việc làm thường xuyên và cần thiết. Tuy nhiên, khi vệ sinh bếp, chúng ta thường chỉ có thói quen vệ sinh khu vực nấu nướng, các loại giẻ lau, giẻ rửa bát…, ít ai chú ý đến các thiết bị điện như lò vi sóng, lò nướng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO