--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không dùng gas nướng thực phẩm

HÀ BÌNH - 06:44 09/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tôi thường dùng gas nướng trực tiếp thực phẩm, như thế có tốt cho sức khỏe không?

Hỏi: Tôi thường dùng gas nướng trực tiếp thực phẩm, như thế có tốt cho sức khỏe không?

Hoàng Minh Thu (Hà Nội)

PGS.TS Đỗ Quang Huy, khoa Môi trường, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội là người từng thực hiện đề tài nghiên cứu tác hại của thực phẩm nướng than cho biết, khi nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas, đặc biệt là các loại thịt, nhiều người nghĩ đến sự tiện dụng hơn là khả năng đảm bảo dinh dưỡng và những nguy hại đối với sức khỏe nếu có. Trước đây một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 17 món thịt được chế biến theo các loại đồ đun nấu khác nhau bao gồm: Bếp gas, bếp củi, lò nướng, bếp điện..., các chuyên gia phát hiện thấy: hàm lượng chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs), các phân tử ultrafine... và thành phần các chất khói có hại khác đối với phổi trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cao hơn rất nhiều so với các loại bếp nấu khác.

 Nồng độ PAHs khá cao phát sinh do nướng trực tiếp chính là thành phần có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, các phân tử có trong khói bốc lên trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cũng rất có hại cho phổi, thậm chí làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng dị ứng, ho... viêm phổi của những người xung quanh do hít phải.  Đặc biệt, thịt càng tẩm ướp nhiều dầu mỡ, khả năng hấp thụ độc chất càng nhiều. Không nên nghĩ rằng nướng than hoa hay bất cứ loại than nào thì sẽ ngon hơn hay an toàn cho sức khỏe hơn.

Khi nướng, nên dùng đồ nướng bằng điện, vi sóng, lò nướng điện… sẽ an toàn hơn là nướng bằng than, củi, hay gas. Việc để thực phẩm trực tiếp lên bếp nướng dễ dẫn tới những nguy cơ gây cháy nổ. Vụn, mỡ, nước của thực phẩm rớt xuống que đánh lửa, lỗ khí gas sẽ dễ dẫn đến chập, cháy, tắc đường truyền gas, làm giảm tuổi thọ của bếp và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  • Đừng bỏ quên lò vi sóng, lò nướng
    Tư vấn- Thu Hà - 14:27 09/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Vệ sinh bếp là việc làm thường xuyên và cần thiết. Tuy nhiên, khi vệ sinh bếp, chúng ta thường chỉ có thói quen vệ sinh khu vực nấu nướng, các loại giẻ lau, giẻ rửa bát…, ít ai chú ý đến các thiết bị điện như lò vi sóng, lò nướng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO