Không dùng đường tinh luyện để nấu ăn

(khoahocdoisong.vn) - Khi nấu ăn tôi có thói quen cho đường, xin hỏi chọn loại đường nào thì tốt?

Hỏi: Khi nấu ăn tôi có thói quen cho đường, xin hỏi chọn loại đường nào thì tốt?

Hoàng Khánh Minh (Hà Nội)

TS Cao Anh Đương, Viện Nghiên cứu Mía đường: Đường giúp mang lại vị ngọt, giúp món ăn ngon hơn. Ngoài ra, đường là loại thực phẩm cung cấp năng lượng, được sử dụng như gia vị nêm nếm, 1g đường cung cấp 4kcal. Khi ăn vào, đường được chuyển hóa nhanh chóng thành năng lượng cho cơ thể nên cũng dễ gây béo phì nếu lạm dụng. Nếu phải sử dụng đường trong chế biến, thì tốt nhất là nên sử dụng đường cát/ đường nâu, mật ong... không nên sử dụng đường tinh luyện. Trong thành phần của đường tinh luyện chứa hàm lượng đường nhiều hơn và cung cấp năng lượng cao hơn. Tiêu thụ 100g đường tinh luyện với 99,3% đường, tương đương với nạp vào trong cơ thể 397kcal. Với mật ong, hàm lượng đường chỉ chứa 81,3% đường, 0,4g đạm và chỉ cung cấp 327kcal nên cũng được khuyến khích sử dụng hơn.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
back to top