Không dùng đũa kim loại nấu ăn

(khoahocdoisong.vn) - Tôi thường dùng đũa kim loại nấu ăn để tránh đũa bị hỏng, xin hỏi làm vậy có tốt không?

Hỏi: Tôi thường dùng đũa kim loại nấu ăn, xin hỏi làm vậy có tốt không?

Vũ Thanh Hà (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Ở nhiệt độ cao, trong môi trường dầu mỡ, các kim loại để sử dụng làm đũa có thể sẽ bị tan chảy. Dưới dự tác động của các axit trong thức ăn, đũa sẽ mòn đi. Phần kim loại bị tan chảy này sẽ hòa tan vào thức ăn dưới dạng hóa học hoặc cơ học. Mỗi lần xào nấu, lượng kim loại bị mòn đi là rất ít, không thể phát hiện bằng mắt thường. Nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ thấy rõ phần kim loại bị ăn mòn này. Sẽ là nguy hại khôn lường nếu phần kim loại này đi vào cơ thể. Cơ thể con người không có khả năng hấp thụ và đào thải kim loại. Sử dụng đũa kim loại để xào nấu thức ăn, về lâu dài cơ thể sẽ tích tụ gây nên các loại bệnh nguy hiểm, nên tốt nhất là dùng đũa gỗ, đũa tre để xào nấu thức ăn.

Theo Đời sống
back to top