--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không đủ căn cứ truy cứu tội đưa và nhận hối lộ trong vụ gian lận thi cử Sơn La

CÁT CÁT - 06:16 12/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Viện Kiểm sát tỉnh Sơn La, ngoài lời khai và số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra của các bị can, không có chứng cứ nào khác, nên không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự tội đưa, nhận, môi giới hối lộ với các bị can.

Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cho hay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này vừa chuyển hồ sơ, cáo trạng vụ án gian lận thi cử tại tỉnh này sang tòa để tiến hành các bước chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (nguyên trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (nguyên phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (nguyên phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng, Sở GD&ĐT) khai đã nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài, nâng điểm cho thí sinh.

Cụ thể, Nga khai đã nhận của ông Trần Văn Điện 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh gồm Trần Ích Q., Nguyễn Văn M., Phạm Thanh H. và Ngần Văn Ch. Nga đã tự nguyện cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La 1 tỉ đồng.

Bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho hai thí sinh Nguyễn Anh T. và Trần Doãn H. Ông Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Ngoài ra, bị can Huynh còn khai đã nhận của bà Lò Thị Trường số tiền 300 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh H., nhưng sau đó đã trả lại tiền cho bà Trường.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành 440 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng Tr. Toàn bộ số tiền này, Sọn đã tự nguyện nộp cho Cơ quan An ninh điều tra.

Bị can Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim 150 triệu đồng, nhận của bà Nguyễn Thị Mai Hà 150 triệu đồng, của bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho các thí sinh Đinh Văn Q., Phạm Sơn T., Võ Hoàng L. và Lê Trung H.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho các thí sinh của Nga, Sọn, Huynh, Thủy có dấu hiệu của các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Tuy nhiên, kết quả điều tra, 8 cá nhân đưa tiền nêu trên đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho 4 bị can. 

Ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh.

Do đó, theo Viện Kiểm sát tỉnh Sơn La, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 4 bị can về tội nhận hối lộ và không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 8 trường hợp trên về các tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ. 

Riêng về số tiền mà 4 bị can khai đã nhận của các cá nhân trên, theo Viện Kiểm sát, đến nay chỉ có thể xác định là tiền do vụ lợi mà có.

 

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 5/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 ở Kiên Giang và 2 tỉnh khác
Thời sự- Thái Bình - 18:03 05/03/2021
Bản tin 18h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO