Thứ 3, 16/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Không để thí sinh được nâng điểm học tiếp dù đủ điểm trúng tuyển

Ngọc Hà - Giáo dục - 23/04/2019 10:24
Không để thí sinh được nâng điểm học tiếp dù đủ điểm trúng tuyển
Để công bằng với tất cả thí sinh, không nên công nhận kết quả thi, kết quả xét tuyển của thí sinh được nâng điểm dù điểm thật của họ đủ để trúng tuyển.
Không để thí sinh được nâng điểm học tiếp dù đủ điểm trúng tuyển - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố ông Lò Văn Huynh (đứng giữa), trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La - Ảnh cắt từ clip

Đồng thời, không để có "vùng cấm" khi xử lý gian lận. Các chuyên gia, nhà giáo khẳng định như vậy về việc xử lý gian lận thi cử, đặc biệt là sau khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lên tiếng mạnh mẽ về những sai phạm ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình.

Phải xác định rõ người nhận tiền nâng sửa điểm là người nhận hối lộ, còn phụ huynh đi "mua" điểm cũng phải chịu trách nhiệm hình sự với tội danh của người đưa hối lộ, chứ không phải là lỗi vi phạm thông thường".

Ông Lê Như Tiến (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội)

 

PGS.TS Lê Hữu Lập (nguyên phó giám đốc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông):

Cần bổ sung chế tài bịt "lỗ hổng"

Là người gắn bó nhiều năm với ngành giáo dục, tôi rất sốc khi trong ngành có những con người bất chấp luật pháp, bất chấp luân thường đạo lý để thực hiện hành vi gian dối thi cử kinh khủng như vậy.

Về việc xử lý gian lận, tôi nghĩ những thí sinh có bài thi được nâng, sửa điểm không thể được tiếp tục theo học đại học dù điểm chấm thẩm định vẫn đủ điểm trúng tuyển đi chăng nữa.

Không để thí sinh được nâng điểm học tiếp dù đủ điểm trúng tuyển - Ảnh 3.

PGS.TS Lê Hữu Lập

Thực ra, Bộ GD-ĐT cho rằng nếu căn cứ vào quy chế thi THPT quốc gia 2018 thì không thể xử lý bài thi của thí sinh bị nâng điểm ngoài việc trả về điểm thật sau chấm thẩm định là chưa thật sự thỏa đáng.

Việc công nhận kết quả thi hay công nhận kết quả xét tuyển không chỉ phụ thuộc quy chế thi mà còn có thể vận dụng những quy chế liên quan đến học sinh, sinh viên.

Với thi trắc nghiệm, thí sinh thi xong sẽ đối chiếu đáp án, đếm được câu trả lời đúng, sai, biết kết quả ngay, nên nếu đang từ 5-6 điểm mà nâng lên 8-9, thậm chí từ điểm 0, điểm 1 mà vọt lên điểm 9-10 thì không thể nói không biết. Nếu xét về tư cách đạo đức, sự trung thực thì có thể đánh trượt ngay những thí sinh này.

Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ vận dụng quy chế thi THPT quốc gia 2018, nếu phân tích một cách kỹ lưỡng thì cũng không thể nói là không đủ cơ sở để xử lý thí sinh.

Chẳng hạn, khoản 4 điều 49 trong quy chế thi THPT quốc gia quy định về trừ điểm bài thi có tình huống "cho điểm 0" với "bài thi có chữ viết của hai người trở lên". Như vậy, ít nhất với các bài trắc nghiệm đã xác định có tẩy xóa, tô lại đáp án để nâng sửa điểm chắc chắn có nét tô của hai người, tại sao lại không cho bài thi nâng điểm gian lận đó về 0 điểm?

Quy chế thi THPT quốc gia 2019 phải điều chỉnh những điểm còn thiếu khuyết này để đủ căn cứ hủy kết quả, không cho thí sinh có bài thi nâng sửa điểm được xét tuyển vào đại học, kể cả các trường xét tuyển bằng học bạ. Rất tiếc quy chế thi THPT quốc gia 2019 ban hành vừa qua không tính toán để bổ sung những quy định bịt "lỗ hổng" trên.

Nhưng dù quy chế đã ban hành, bộ vẫn phải xem xét quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật để cân nhắc bổ sung, điều chỉnh những điểm cấp thiết, nhằm áp dụng khả thi cho kỳ thi sắp tới.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức (viện trưởng Viện khoa học cảnh sát, Học viện Cảnh sát nhân dân, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội):

Cần mở rộng điều tra

Không để thí sinh được nâng điểm học tiếp dù đủ điểm trúng tuyển - Ảnh 4.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức

Các cơ quan tiến hành tố tụng cần tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý nghiêm những hành vi nhận hối lộ và đưa hối lộ. Nếu cha mẹ, người thân của các thí sinh được nâng điểm có hành vi hối lộ thì phải khởi tố về tội đưa hối lộ khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp không dùng tiền hay lợi ích vật chất khác mà dùng chức vụ quyền hạn yêu cầu nâng điểm thì cần xử lý về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cần rà soát các trường hợp trúng tuyển các trường tốp đầu trên cả nước trong các năm 2016, 2017 nhưng có lực học yếu, trung bình để xem có tình trạng nâng điểm bất hợp pháp không.

GS.TS Phạm Tất Dong (nguyên phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam):

Truy trách nhiệm đến cùng

Không để thí sinh được nâng điểm học tiếp dù đủ điểm trúng tuyển - Ảnh 5.

GS.TS Phạm Tất Dong

Bất cứ ai liên quan tới gian lận điểm thi đều cần phải truy trách nhiệm đến cùng. Trong vụ gian lận thi cử năm 2018, lỗi lớn nhất là ở phụ huynh. Vì nhiều phụ huynh biết rõ sức học hạn chế của con, lẳng lặng đi mua điểm, hoặc bằng cách này, cách kia để tác động nâng điểm.

Khả năng thí sinh không biết việc gian lận là có. Nhưng khi được báo kết quả, kết quả thi tăng vọt so với năng lực, mức độ làm bài của mình thì thí sinh phải biết. Các em đã 18 tuổi và hoàn toàn có thể nhận thức được sự việc. Nhưng các em im lặng, chấp nhận kết quả đó để nhập học. Như vậy thí sinh cũng không thể không có trách nhiệm trong việc này.

Chúng ta xử lý nhân văn nhưng không có nghĩa là cho qua. Gian lận thi cử đã làm hàng trăm thí sinh giỏi bị mất chỗ vào trường ĐH mà họ yêu thích, làm méo mó chính sách đào tạo nhân lực, tài năng của đất nước. Đó là thất thoát tài năng rất lớn.

Để công bằng với tất cả thí sinh, quan điểm của tôi là không công nhận kết quả thi, xét tuyển của thí sinh có bài thi nâng điểm. Nếu thí sinh muốn đi học thì có thể được phép thi lại vào năm sau. Như thế mới giáo dục được các thế hệ học sinh sau này học thật, thi thật, chăm chỉ, trung thực.

Nhiều thí sinh "sửa điểm" chọn học ngành kinh tế

Ngày 22-4, thông tin từ một loạt trường kinh tế đầu bảng phía Bắc như Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính... đều cho biết đang phải xử lý thí sinh được nâng sửa điểm đến từ Sơn La, Hòa Bình trúng tuyển vào trường.

PGS.TS Bùi Đức Triệu - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho biết sáng 22-4, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp để thống nhất phương án xử lý với thí sinh Sơn La có điểm chấm thẩm định thay đổi đang theo học tại trường.

Trong đó, có 5 thí sinh điểm thấp hơn so với điểm trúng tuyển bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển và 2 thí sinh dù điểm sau chấm thẩm định bị giảm nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển sẽ được tiếp tục theo học tại trường.

Trước đó, hội đồng tuyển sinh nhà trường cũng đã quyết định xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển 2 thí sinh Hòa Bình đang học tại trường sau khi trả về điểm thật đã không đủ điểm trúng tuyển. Như vậy, đến thời điểm này, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã hủy kết quả trúng tuyển của 7 thí sinh được nâng điểm.

Cũng trong ngày 22-4, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - giám đốc Học viện Tài chính - ký quyết định xóa tên thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển hệ đại học chính quy khóa tuyển sinh năm 2018 với một thí sinh được nâng điểm đến từ Hòa Bình. Đó là thí sinh L. trúng tuyển vào ngành kế toán và đang theo học chuyên ngành kế toán công. Điểm xét tuyển của L. giảm từ 24,2 điểm xuống còn 17,3 điểm, thấp hơn điểm chuẩn ngành kế toán (21,25 điểm).

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lật xe khách khi khách đang ngủ trong đêm, 1 người chết, nhiều người cấp cứu

'Tôi đang ngủ thì thấy xe loạng choạng rồi nghe đùng một cái, xe lật nghiêng. Tôi nằm ở giường trên, cuối xe, bị hất văng xuống đường. Vợ tôi nằm ở dưới bị xe đè chết, đến giờ chưa cứu ra được'...

Dự án Diamond Park, Hà Nội muốn xử lý sai phạm của Vĩnh Phúc

Tuy tên gọi là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn cho phép chủ đầu tư làm nhà liền kề, biệt thự.

Hà Nội có 104 điểm liệt Ngữ văn, Nam Định dẫn đầu về điểm Toán

Hà Nội có 2 điểm 10 môn Toán, 104 điểm liệt Ngữ văn. Trong khi đó, Nam Định, Hà Nam đứng đầu cả nước về điểm trung bình 9 môn thi.

Giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo các giao dịch đáng ngờ, các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Đại dự án 32 nghìn tỷ, nếu thành đống sắt vụn thì đau xót vô cùng

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 41 nghìn tỷ đồng, đến nay tiến độ tổng thể đạt hơn 84%. Nhưng dự án đối mặt với nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ do thiếu tiền.

Lý do Mỹ 'đi sau' các nước về đường sắt cao tốc

Người dân quen dùng ôtô, phân bổ dân cư không đều, chính quyền không mặn mà khiến Mỹ gần như không có đường sắt cao tốc.

Tình dục và những hiểu biết sai lầm thường gặp

Tình dục là nhu cầu thiết yếu của con người, diễn ra thường xuyên như một phần tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng kiến thức tình dục thì quá rộng và không phải ai cũng hiểu biết hết và đúng về nó.

Mới nhất

Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều biệt thự tại Thiên đường Bảo Sơn

Thời sự - Hồng Quang - 11:09 16/07/2019
Hỏa hoạn xảy ra tại dãy biệt thự mở nhà hàng "Gà không lối thoát" ở Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội). Nhiều nhân viên phải nhảy từ tầng 2 xuống đất thoát thân.

[Video] - Bị điện giật tử vong vì nằm ngủ cạnh smartphone đang cắm sạc

Nóng - T.Thủy - 10:20 16/07/2019
Cắm sạc điện thoại qua đêm rồi đặt ngay trên giường ngủ là thói quen của không ít người, tuy nhiên có thể những người này sẽ phải thay đổi thói quen của mình khi một thanh niên người Thái Lan vừa tử vong vì bị điện giật khi nằm ngủ cạnh chiếc điện thoại đang cắm sạc.

Xét học bạ 20 điểm vào ngành dược, không sai nhưng vô lý

Giáo dục - Đăng Nguyên - 09:30 16/07/2019
Nhiều trường ĐH tư thục đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe đang có sự chênh lệch giữa các trường.

Giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo Bộ Xây dựng

Bất động sản - Hồng Khanh - 09:22 16/07/2019
Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo các giao dịch đáng ngờ, các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Đại dự án 32 nghìn tỷ, nếu thành đống sắt vụn thì đau xót vô cùng

Doanh nghiệp - Lương Bằng - 09:19 16/07/2019
Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 41 nghìn tỷ đồng, đến nay tiến độ tổng thể đạt hơn 84%. Nhưng dự án đối mặt với nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ do thiếu tiền.

Dự án Diamond Park, Hà Nội muốn xử lý sai phạm của Vĩnh Phúc

Bất động sản - Hà Duy - 09:19 16/07/2019
Tuy tên gọi là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn cho phép chủ đầu tư làm nhà liền kề, biệt thự.

Lý do Mỹ 'đi sau' các nước về đường sắt cao tốc

Khoa học - Hà Thu (tổng hợp) - 09:14 16/07/2019
Người dân quen dùng ôtô, phân bổ dân cư không đều, chính quyền không mặn mà khiến Mỹ gần như không có đường sắt cao tốc.

Thực phẩm giúp đẩy lùi khó chịu khi “đến tháng”

Gia truyền trị bệnh - MINH HẰNG - 09:11 16/07/2019
Gần đến kỳ đèn đỏ, các cảm giác khó chịu bủa vây chị em và gây nhiều phiền toái. Để đối phó, việc sử dụng thực phẩm khôn ngoan sẽ giúp chị em đẩy lùi các khó chịu này.

Tình dục và những hiểu biết sai lầm thường gặp

Bác sĩ của bạn - BS. BĂNG TÂM - 09:09 16/07/2019
Tình dục là nhu cầu thiết yếu của con người, diễn ra thường xuyên như một phần tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng kiến thức tình dục thì quá rộng và không phải ai cũng hiểu biết hết và đúng về nó.

Lật xe khách khi khách đang ngủ trong đêm, 1 người chết, nhiều người cấp cứu

Thời sự - Trung Tân - 08:28 16/07/2019
'Tôi đang ngủ thì thấy xe loạng choạng rồi nghe đùng một cái, xe lật nghiêng. Tôi nằm ở giường trên, cuối xe, bị hất văng xuống đường. Vợ tôi nằm ở dưới bị xe đè chết, đến giờ chưa cứu ra được'...

Đại học Phenikaa dành học bổng toàn phần cho thí sinh trên 24 điểm

Giáo dục - PV - 08:09 16/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường Đại học PHENIKAA sẽ trao 25 suất học bổng 100% học phí toàn khóa cho 25 thí sinh có điểm xét tuyển đại học theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên 24 điểm, đăng ký học tại Trường sớm nhất tính từ ngày 15/7/2019.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự báo điểm xét tuyển

Giáo dục - Nguyễn Dũng - 08:05 16/07/2019
Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM công bố bảng dự báo điểm xét tuyển vào trường để thí sinh tham khảo.

Học viện Chính sách và Phát triển xét tuyển 850 chỉ tiêu từ 18 điểm

Giáo dục - Huyền Trần - 08:01 16/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Học viện Chính sách và Phát triển vừa thông báo điều kiện đăng kí xét tuyển kết hợp vào các ngành của trường năm 2019.

Điểm chuẩn tăng, thí sinh lo lắng đổi nguyện vọng

Giáo dục - Huy Lân - 07:57 16/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các chuyên gia giáo dục nhận định điểm trúng tuyển chung của nhiều ngành năm nay sẽ tăng, do vậy thí sinh cần có lựa chọn chính xác để chắc suất ở đợt xét tuyển đầu tiên

Hà Nội có 104 điểm liệt Ngữ văn, Nam Định dẫn đầu về điểm Toán

Giáo dục - Nguyễn Sương và Bảo Anh - 07:49 16/07/2019
Hà Nội có 2 điểm 10 môn Toán, 104 điểm liệt Ngữ văn. Trong khi đó, Nam Định, Hà Nam đứng đầu cả nước về điểm trung bình 9 môn thi.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO