--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không để nước dính vào đèn sưởi

HÀ BÌNH - 09:28 13/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi có con nhỏ nên tôi lắp đèn sưởi trong nhà tắm cho ấm, xin hỏi sử dụng đèn sưởi thế nào để an toàn?

Hỏi: Nhà tôi có con nhỏ nên tôi lắp đèn sưởi trong nhà tắm cho ấm, xin hỏi sử dụng đèn sưởi thế nào để an toàn?

Lê Huyền Anh (Hà Nội)

 GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KH&CN Nhiệt lạnh: Vào mùa đông, việc sử dụng đèn sưởi lắp vào tường nhà tắm rất tiện dụng cho việc tắm, vệ sinh cá nhân cho người già và trẻ con. Tuy nhiên, vì nhà tắm là nơi ẩm ướt, có nhiều nguồn nước nên nếu chỉ cần tiếp xúc với dây điện bị hở, bị chuột hay gián cắn là có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vừa qua, có trường hợp dùng đèn hồng ngoại đưa vào phòng tắm để tắm cho trẻ con, không may nước bắn vào đèn đang ở nhiệt độ cao, gây cháy nổ. Rất may không gây ra thương tích nặng do phòng tắm lớn, em bé ở xa bóng đèn. Nhưng đó cũng là bài học để cảnh báo người dùng nên cẩn trọng khi sử dụng thiết bị này trong phòng tắm bởi cháy nổ đèn sưởi có thể gây bỏng.

Các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại (quạt sưởi, đèn sưởi, lò sưởi dùng dây may so trực tiếp...) luôn luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao. Do đó phải đặt chúng ở xa ít nhất khoảng 1-2 mét tùy từng loại. Đây cũng là loại máy sưởi gây khô da, làm da nứt nẻ khó chịu vì tia hồng ngoại mang nhiệt tác động trực tiếp lên bề mặt da. Khi lắp đèn sưởi lên tường, lưu ý phải lắp tấm bảo vệ đèn và kiểm tra dây điện tránh rò rỉ, chập mạch. Khi dùng xong nhớ phải tắt ngay, không nên dùng quá lâu để tránh cháy nổ. Khi dùng đèn sưởi trong nhà tắm, cần treo cao tránh nước từ vòi hoa sen bắn vào, thường xuyên kiểm tra dây, ổ điện tránh trong quá trình sử dụng bị chuột, gián cắn...

Bảo Châu


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Nguyễn Thành Tài khóc khi nói lời sau cùng
Thời sự- Quốc Thắng - 14:45 19/09/2020
Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài dựa hai tay vào bàn để đứng vững, nhận hết lỗi về mình, khóc khi nhắc đến mẹ và nhận là đứa con bất hiếu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO