--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không để nắng chiếu thẳng vào bàn học

BẢO KHÁNH - 11:11 08/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong gia đình, đa phần bàn học của trẻ được kê ngay chính giữa cửa sổ, nơi có nắng trực tiếp chiếu vào.

Trong gia đình, đa phần bàn học của trẻ được kê ngay chính giữa cửa sổ, nơi có nắng trực tiếp chiếu vào. Đặt bàn học như vậy, trẻ sẽ dễ nhức mỏi mắt, khó chịu, tập trung kém.

TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa, điện hóa và đèn tiết kiệm năng lượng: Ánh sáng chuẩn cho nơi ngồi học phải đạt được độ rọi sáng từ 300- 500 lux (đơn vị cường độ ánh sáng) và tốt nhất là người ngồi học không được nhìn thấy bóng đèn để hạn chế khả năng gây lóa, chói mắt. Góc học tập chỉ nên dùng ánh sáng phản xạ, chứ không nên tận dụng ánh sáng trực tiếp vì cường độ ánh sáng mặt trời, dù là vào ngày mưa, trời u ám, thì độ rọi sáng tự nhiên cũng vẫn ở mức vài nghìn lux, thậm chí có thể lên trên 10.000 lux, quá chói đối với hoạt động học tập của mắt người.

Hơn nữa, phổ nhạy cảm của mắt người giữa sáng và tối khác nhau, ánh sáng tự nhiên không ổn định (khi có mây, hoặc không mây, hay khi có nắng,...) sẽ khiến mắt phải dao động, thay đổi phổ nhạy cảm. Tốt nhất là kê bàn học nơi có ánh sáng nhưng không phải là ánh sáng trực tiếp chiếu vào mà là ánh sáng đã được khúc xạ. Loại ánh sáng tự nhiên dưới bóng cây hay ánh sáng đã được khúc xạ qua các lớp tường, kính… là ánh sáng tốt nhất cho mắt, tốt hơn cả các loại ánh sáng từ đèn học, kể cả loại đèn hiện đại nhất.

Khi học bài buổi tối, nên chọn cho trẻ loại bóng đèn led để bàn, có độ rọi sáng ổn định, tiết kiệm điện và có hiệu suất năng lượng cao. Không nên lạm dụng các loại đèn chống cận, chống lóa, chống mỏi mắt… mà chỉ cần chọn đúng loại đèn led là ổn. Trường hợp trẻ học bài ban ngày, ánh nắng chiếu vào bàn học thì nên có rèm che chắn để khuếch đại ánh sáng. Cũng không nên đặt bàn học của trẻ ở nơi quá tối như góc phòng hay trong phòng ngủ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO