--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không có thuốc giải khi ăn phải ốc độc

HÀ BÌNH (GHI) - 13:38 18/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Có loại thuốc nào giải độc khi ăn phải ốc độc không?

Hỏi: Có loại thuốc nào giải độc khi ăn phải ốc độc không?

Lê Lan Anh (Khánh Hòa)

TS Đào Việt Hà, Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Chất độc trong ốc là tetrodotoxin được biết là độc tố thần kinh. Với độc tính cao gấp nhiều lần giới hạn an toàn thực phẩm biển trong mẫu phân tích, ước tính chỉ cần 5 - 10 cá thể ốc chứa lượng độc tố này có thể  gây tử vong cho 1 người bình thường trong vòng 30 phút cho đến vài giờ sau khi ăn. Do đặc tính bền nhiệt, bền axit, độc tố tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chế biến nên có thể tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp. Hiện không có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc tetrodotoxin nói chung và do ốc biển độc nói riêng. Cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế và nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới các cơ quan y tế gần nhất.

  • Nhận biết ốc độc
    Hỏi đáp- 18:28 07/07/2018
    Nhận biết ốc độc. Một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tù và, ốc hương Nhật Bản… có thể gây ra độc tố nếu chúng sống ở vùng biển gần bờ…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý giải vụ lở đất vùi lấp 53 người ở Quảng Nam
Thời sự- Tô Hội - 05:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực xảy ra sạt lở ở Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có nền đất yếu, vùng đá cổ đã phong hóa rất nhiều, vỏ phong hóa dày (lớp đất yếu rất dày) nên khi mưa lớn dẫn đến bão hòa, xảy ra sạt lở nghiêm trọng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO