--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không có đá, chườm chỗ đau bằng thịt đông đá

KHÁNH THỦY - 10:05 16/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngã là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương mắt tại Mỹ trong đầu thập niên vừa qua. Người lớn hơn 60 tuổi chịu chấn thương loại này đặc biệt nhiều, vì vậy hãy đảm bảo một môi trường an toàn khô ráo mới bước chân vào và không được vội vã trong bất cứ trường hợp nào.

Đang lau nhà thì nghe tiếng điện thoại reo, bà Nguyễn Thị Thành vội vã chạy lên gác để nghe điện thoại. Chẳng ngờ nền nhà trơn, bà ngã đập trán vào cầu thang sưng u một cục và đau ở hốc mắt trái. Sợ bị thâm tím, bà Thành bèn mở tủ lạnh tìm đá để chườm nhưng khay đá rỗng không. Trong lúc nguy cấp, bà gói miếng thịt đóng đá qua mấy lần nilong rồi chườm lên trán cho đỡ sưng. Con gái bà thấy vậy vội bắt bà cất thịt vào tủ lạnh rồi sang hàng xóm xin đá.

Lời bàn: BS Hoàng Cương, BV Mắt TƯ cho biết, ngã là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương mắt tại Mỹ trong đầu thập niên vừa qua. Người lớn hơn 60 tuổi chịu chấn thương loại này đặc biệt nhiều, vì vậy hãy đảm bảo một môi trường an toàn khô ráo mới bước chân vào và không được vội vã trong bất cứ trường hợp nào. Khi bị ngã, mắt hay trán sưng tím không nên lấy thịt đóng đá chườm lên dù đã bọc nhiều lần nilong bởi các vi sinh vật có hại có thể gây bệnh cho mắt. Các gói thực phẩm khác bị đóng đá như túi rau, gói thức ăn đều có vi khuẩn nên không dùng để áp trực tiếp lên phần sưng đau. Khi bị ngã, nếu có đá sạch thì bọc bằng khăn, áp lên mắt trong vài phút sau đó đi khám bác sĩ  nếu có vấn đề bất thường.

PT ghi

  • Điều trị bong gân khớp cổ chân tại nhà
    Bác sĩ của bạn- 21:48 09/07/2018
    Bong gân khớp cổ chân là tình trạng các dây chằng xung quang khớp cổ chân bị giãn quá mức, dẫn đến rách một phần hoặc toàn bộ dây chằng dưới tác động của lực chấn thương. Phần lớn các trường hợp bong gân khớp cổ chân gặp ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị, tự chăm sóc tại nhà bằng cách:

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Một người ở TP.HCM mắc Covid-19
Thời sự- Bích Huệ - 21:06 30/11/2020
Trong thời gian nam tiếp viên hàng không (BN1342) cách ly tại nhà trọ, người đàn ông này chuyển tới ở cùng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO