--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Không có công chức nào góp tiền xây chùa để kinh doanh, hưởng lợi'

HOÀI THU - 14:00 06/06/2019

Trên diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội liên tiếp chất vấn, tranh luận về minh bạch trong khoản thu từ tâm linh, việc công chức góp tiền xây chùa để hưởng lợi.

Sáng 6/6, phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục “nóng” với hàng loạt chất vấn liên quan đến vấn đề lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng hay các vấn đề tâm linh để trục lợi.

Bộ trưởng Thiện trả lời khá dài và nhiều lần song chưa làm thỏa mãn các đại biểu, nhiều người tiếp tục tranh luận. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng phải “đề nghị Bộ trưởng trả lời ngắn gọn và nhanh hơn”.

Chưa phát hiện công chức góp tiền xây chùa kinh doanh

Bộ Nội vụ là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo, vì thế, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân được mời phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan.

Về câu hỏi đại biểu có “kinh doanh chùa” hay không, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì không có quy định về việc này.

'Khong co cong chuc nao gop tien xay chua de kinh doanh, huong loi' hinh anh 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Minh Quân.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ trưởng Nội vụ khẳng định chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để vụ lợi. Bộ Nội vụ cũng chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức nào có liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng vào niềm tin của nhân dân, của phật tử để hoạt động mê tín dị đoan và trục lợi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội. Ông giải thích, theo quy định tại Luật Tín ngưỡng tôn giáo thì cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo được hình thành theo tập quán, do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp.

“Thời gian qua, việc xây dựng các cơ sở thờ tự tôn giáo nằm trong các dự án do nhân dân đóng góp”, ông nói.

Làm rõ thêm, đại biểu Thích Bảo Nghiêm (Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) nhắc lại chất vấn của một số đại biểu phản ánh về một số nghi lễ như dâng sao, giải hạn, thỉnh vong diễn ra tại một số chùa trong thời gian qua. Có ý kiến đại biểu nêu về loại hình "chùa BOT", chùa xây dựng có sự góp vốn của cá nhân, tổ chức.

'Khong co cong chuc nao gop tien xay chua de kinh doanh, huong loi' hinh anh 2
Đại biểu Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Quochoi.vn.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định tất cả chùa trên cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý.

“Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này. Đặc biệt, tôi khẳng định không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với một cụm từ rất mới, rất lạ là BOT”, đại biểu Thích Bảo Nghiêm nói.

Ông thừa nhận có tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, song khẳng định những hiện tượng sai lệch đều được xử lý nghiêm.

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức và giáo luật”, ông khẳng định.

Giơ biển xin tranh luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị Chính phủ cho biết một vấn đề mà nhân dân đang lúng túng chưa hiểu, đó là “các chùa do ai sở hữu”. Đại biểu cũng đặt hàng loạt câu hỏi: "Người sở hữu làm gì để bảo đảm không có vụ lợi cá nhân? Nếu có vụ lợi thì quy định luật pháp nào để quản lý? Kinh nghiệm các nước quản lý nguồn thu thế nào cho đúng pháp luật và chân chính?”.

“Chính phủ cần trả lời quản lý sở hữu công trình tâm linh thế nào, nguồn thu ra sao để đáp ứng nhu cầu tâm linh chân chính, bảo đảm thăm chùa chiền không bị chặt chém bởi việc lợi dụng tâm linh”, ông Nghĩa đề nghị.

Đại biểu chưa hài lòng với câu trả lời vụ chùa Ba Vàng

Không thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vụ chùa Ba Vàng từ chiều 5/6, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy nhấn mạnh có việc tuyên truyền mê tín dị đoan ở ngôi chùa này, gồm: Hoạt động thỉnh vong, thu tiền bất chính, xúc phạm vong linh anh hùng liệt sĩ, tác động đến tư tưởng, nhận thức và văn hoá của đông đảo quần chúng.

'Khong co cong chuc nao gop tien xay chua de kinh doanh, huong loi' hinh anh 3
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Minh Quân.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Chủ tịch TP Uông Bí đã xử phạt hành chính với bà Yến mức cao nhất là 5 triệu đồng. “Và nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì truy tố hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan”, ông Thiện nói.

Nêu giải pháp, ông cho rằng cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra vi phạm trong hoạt động văn hóa. Theo ông, nếu làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý thì hiện tượng như đại biểu nêu sẽ giảm bớt và chấm dứt.

Đại biểu Lê Trường Giang tranh luận và nói Bộ trưởng trả lời chưa thoả đáng chất vấn khi chỉ nói đến trách nhiệm của địa phương mà không nói đến trách nhiệm quản lý của ngành.

Về trả lời của Bộ trưởng liên quan vụ chùa Ba Vàng, đại biểu cho rằng cũng chưa thoả đáng. “Bộ trưởng nói vi phạm đó xử lý ở mức cao nhất rồi. Nếu quy định chưa phù hợp thì phải sửa”, đại biểu đề nghị.

Theo ông, hành vi của bà Phạm Thị Yến là vi phạm hình sự chứ không phải vi phạm hành chính với 2 lý do: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và truyền bá mê tín dị đoan.

Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp cũng cho rằng riêng vấn đề này, Bộ trưởng đã trả lời nhiều nhưng thật sự chưa thoả đáng. “Đề nghị Bộ trưởng phối hợp với địa phương phối hợp trả lời thoả đáng”, bà Ngân nói.


 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Giáo dục- Đào tạo công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020
Thời sự- Nhật Hồng - 16:32 12/08/2020
Chiều ngày 12/8, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Mời thí sinh và độc giả xem dưới đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bài thuốc hay từ cây chuối
  Khỏe- BS Kim Lan - 19:32 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích. Chuối vừa ngon, vừa bổ, dễ trồng, ít công chăm sóc. Có nhiều loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối mắn, chuối ngự, chuối hột. Trong các loại chuối đều có chứa nhiều thành phần như phốt pho, magie, sắt, carbonhydrat (tinh bột và đường). Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm A, B, C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thần kinh phát triển tốt, có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Độc hại của chất amoni nitrat
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 17:50 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ nổ kinh hoàng  ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 liên quan tới một loại hóa chất tên là amoni nitrat. Xin hỏi mức độ độc hại của hóa chất này?
 • Người đái tháo đường tránh ăn hoa quả lúc đói
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 17:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với người bình thường, ăn hoa quả chín trước bữa ăn 30 phút giúp cung cấp cho cơ thể enzyme tự nhiên, kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt. Với người đái tháo đường nên ăn hoa quả chín giữa hai bữa ăn nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.
 • 6 ôtô chở công nhân bị thiêu rụi
  Thời sự- Cao Hường và Quỳnh An - 17:34 12/08/2020
  Chiếc ôtô chuyên chở công nhân bất ngờ bốc cháy dữ dội và lửa lan nhanh thiêu rụi 5 xe khác khi đang đậu trong bãi xe ở Thanh Hóa.
 • Khởi tố vụ nam huấn luyện viên thể hình bán dâm
  Thời sự- Hải Nam - 17:33 12/08/2020
  Công an quận Long Biên đã khởi tố vụ án môi giới mại dâm để điều tra đường dây mua bán dâm trên toàn quốc.
 • Vietnam Airlines nợ đóng Bảo hiểm hơn 11 nghìn tỷ đồng
  Doanh nghiệp- Hoàng Minh - 16:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Doanh thu dịch vụ của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sụt giảm nghiêm trọng, dẫn tới thua lỗ 6.642 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020. Tài chính hãng bay này tiếp tục mất cân bằng khi nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn gấp 1,5 lần.
 • Test nhanh âm tính lần 1 có nguy cơ lây nhiễm?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:39 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Test nhanh là phương pháp xác định kháng thể đối với virus SARS-CoV-2. Nếu âm tính thì có thể do xét nghiệm ở giai đoạn sớm, cơ thể chưa kịp sinh ra kháng thể để chống lại virus. Do vậy, test nhanh âm tính không đủ cơ sở để kết luận một người có nhiễm Covid-19 hay không.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO