Thứ 6, 19/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Không có chuyện Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trao giấy chứng nhận cho Vinaca

Phản biện - 18/04/2018 05:54
Không có chuyện Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trao giấy chứng nhận cho Vinaca
Việc Bản tin Chuyển động 24h nêu tên Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam có vai trò tổ chức cấp giấy chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam, dịch vụ uy tín và chất lượng cho VINACA là không chính xác.

Ngày 16/4/2018, Bản tin tối chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên Kênh thời sự tổng hợp (VTV1), đưa tin về vụ việc công ty VINACA làm thuốc giả điều trị ung thư từ than tre, từ phút thứ 8:25 đến phút thứ 8:37, biên tập viên đã đọc lời bình luận “để tạo sự tin tưởng với người dân, doanh nghiệp này còn trưng ra hàng loạt giải thưởng, doanh nghiệp đã đạt được. Mới đây nhất là chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam, dịch vụ uy tín và chất lượng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức”.

Về vấn đề này, trao đổi với PV, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khẳng định Bản tin tối chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên Kênh thời sự tổng hợp (VTV1), ngày 16/4/2018 nêu tên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có vai trò tổ chức, cấp giấy chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam, dịch vụ uy tín và chất lượng cho công ty VINACA là không chính xác, vì Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hoàn toàn không có chủ trương, chỉ đạo hay tổ chức, thực hiện các hoạt động này.

Mặt khác, thực hiện tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 2487/BTDDKTTWW-V1 ngày 3/11/2017 của Ban Thi đua Khen thưởng TW, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ban hành công văn số 1034/LHHVN-TCCB ngày 3/12/2014 gửi các Hội ngành toàn quốc và các Tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc yêu cầu thực hiện các nội dung sau:

1. Không được tổ chức các giải thưởng, nếu đơn vị không có thẩm quyền theo quy định tại Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ và không được Chính phủ cho phép. Nghiêm cấm việc huy động kinh phí dưới mọi hình thức đối với các doanh nhân, doanh nghiệp tham dự giải thưởng

2. Đơn vị tự tổ chức các chương trình, các hình thức tôn vinh khác phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam không có trách nhiệm bảo trợ (không ký bảo trợ hoặc thư chào mừng…) cho các chương trình, hoặc hình thức tôn vinh nói trên.

Qua xác minh sự việc, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam xác định việc trao chứng nhận cho công ty VINACA là do Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế thực hiện. Đây là tổ chức khoa học và công nghệ được Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam ký quyết định thành lập, là tổ chức có tư cách pháp nhân độc lập, hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ.

Với tư cách là cơ quan chủ quản, chiều ngày 17/4/2018, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã làm việc với Ban lãnh đạo Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế, yêu cầu báo cáo giải trình về sự việc.

Theo báo cáo của Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế, ngày 4/2/2018 Viện tổ chức chương trình Gala doanh nghiệp, doanh nhân và Lễ công bố giấy Chứng nhận. Chương trình này theo báo cáo của Viện không phải là buổi lễ trao giải thưởng, vinh danh và tôn vinh. Tiêu chí ban tổ chức trao Chứng nhận cho các doanh nghiệp là nội dung thương hiệu bán chạy chứ không phải nội dung thẩm định, đánh giá chất lượng sản phẩm. Các tiêu chí được ban tổ chức xem xét trao Chứng nhận và toàn bộ văn bản, hồ sơ liên quan sự việc chúng tôi gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam kèm theo công văn này.

Qua sự việc, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã yêu cầu Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế nghiêm túc rút kinh nghiệm, hoạt động theo điều lệ đã được phê duyệt và tuân thủ pháp luật. Mặt khác liên quan đến vấn đề trên, Viện chuẩn bị toàn bộ các hồ sơ, văn bản liên quan đến hoạt động tổ chức cấp giấy chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất, dịch vụ uy tín và chất lượng để báo cáo các cơ quan chức năng và thông tin cho các cơ quan báo chí để làm rõ sự việc (nếu được yêu cầu).

Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài Truyền hình Việt Nam kịp thời công khai cải chính thông tin trong Bản tin tối chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên Kênh thời sự tổng hợp (VTV1) ngày 16/4/2018 với nội dung là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam không tổ chức trao giấy chứng nhận cho VINACA như bản tin của Đài đã đề cập để tránh sự hiểu lầm của công luận đối với các hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam

Trong trường hợp có những vấn đề gì chưa rõ ràng, đề nghị Đài truyền hình Việt Nam trực tiếp trao đổi với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam.

Theo Kiến Thức


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nhà quá cũ bị suy khí

(khoahocdoisong.vn) - Trước hết, nhà quá cũ, đã xuống cấp trầm trọng mà không được cải tạo, xây mới thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ sống trong nhà.

Ưu nhược điểm của bóng đèn

(khoahocdoisong.vn) - Nên dùng bóng đèn led vừa tiết kiệm điện, vừa có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn.

Lạm dụng thuốc chống nghẹt, mũi mất khả năng ngửi

(khoahocdoisong.vn) - Thuốc nhỏ mũi chống nghẹt thường có tác dụng tức thì, đặc biệt nhóm co mạch (Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin).

Người phụ nữ duy nhất được Forbes Việt Nam vinh danh với giải thưởng “thành tựu trọn đời”

(khoahocdoisong.vn) - Forbes Việt Nam lần đầu tiên công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc công ty Vinamilk. 

Những người phụ nữ nông thôn

(khoahocdoisong.vn) - Những người phụ nữ nông thôn sao mà khổ. Không chỉ khổ về vật chất mà về tinh thần cũng khổ, khi không được người đàn ông chia sẻ, đỡ đần.

Vingroup và Smu hợp tác nâng cao năng lực quản trị

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/10/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản trị kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngô Văn Sở làm quan không cầu danh lợi - kỳ 3: Chết oan thê thảm

(khoahocdoisong.vn) - Chết oan thê thảm, nhưng với nhân dân, Ngô Văn Sở luôn là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp cho dân cho nước.

Mới nhất

Những người phụ nữ nông thôn

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 14:41 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Những người phụ nữ nông thôn sao mà khổ. Không chỉ khổ về vật chất mà về tinh thần cũng khổ, khi không được người đàn ông chia sẻ, đỡ đần.

7 mặt nạ dưỡng ẩm da mùa lạnh

Sức khỏe A-Z - Ngô Ngọc Gia Vi - 14:39 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ðể làn da mịn màng và tươi trẻ trong suốt mùa đông, bạn hãy áp dụng ngay những mặt nạ dưỡng ẩm hàng đầu từ thiên nhiên dưới đây nhé!

Mất trí nhớ… từ trong bụng mẹ

Sức khỏe A-Z - 14:34 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu mới của Đại học Cambridge đưa đến hy vọng trị tận gốc một số bệnh nan y như chứng mất trí nhớ Alzheimer hay bệnh Parkinson.

Giảm cân bằng giấc ngủ thật dễ dàng

Sức khỏe A-Z - 14:31 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mong muốn giảm cân nhanh, nhiều người tìm đến các chế độ ăn kiêng mà không biết rằng, có rất nhiều cách đơn giản hơn, một trong số đó chính là ngủ.

Cách phát hiện sớm trầm cảm sau sinh

Sức khỏe A-Z - 14:27 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trầm cảm sau sinh là rối loạn trầm cảm xảy ra trong vòng 30 ngày ngay sau khi người phụ nữ sinh con.

Quả quất phòng bệnh mùa đông

Sức khỏe A-Z - Theo BS. Trần Hữu Vinh - 14:24 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Bạn có thể hấp cánh thủy quất với mật ong, ngâm quất với đường,hay với muối để giải rượu, chữa cảm, chống ho và viêm họng.

Chữa bệnh bằng gạo lứt

Sức khỏe A-Z - BS.TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH - 14:19 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thức ăn bằng gạo dễ tiêu hóa, rất tốt cho người ăn khó tiêu, những người bệnh mới khỏi. Gạo xay bổ và mát, giải nhiệt, giải khát, giảm đau thần kinh và làm dịu mọi phiền khát lo âu...

Mùa đông, chọn kem dưỡng da nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Nguyễn Thị Hà - 14:17 19/10/2018
(Khoahodoisong.vn) - Mỗi khi mùa đông đến là da cháu thường bị khô, nứt nẻ khiến cháu mất tự tin và nhiều khi thấy khó chịu do ngứa.

Khỏe bởi ăn chay đúng cách

Sức khỏe A-Z - BS. Ngô Mỹ Hà - 14:14 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ăn chay là khuynh hướng đang thịnh hành. Một chế độ ăn chay đúng đắn sẽ giúp tránh được nhiều bệnh tật mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Nhà quá cũ bị suy khí

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:57 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trước hết, nhà quá cũ, đã xuống cấp trầm trọng mà không được cải tạo, xây mới thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ sống trong nhà.

Ưu nhược điểm của bóng đèn

Hỏi đáp - PV - 09:48 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nên dùng bóng đèn led vừa tiết kiệm điện, vừa có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn.

Quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết

Hỏi đáp - PV - 09:45 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác KH-CN và đổi mới sáng tạo

Tin khoa học - Tô Hội - 09:41 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chiều 16-10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế Phần Lan.

Chăm tập luyện, đẩy lùi bệnh huyết áp thấp

Gương sáng gia đình - Minh Hoa - 09:09 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bà Hằng có bệnh huyết áp thấp. Từ ngày tập Thái cực trường sinh đạo bà đã khắc phục được bệnh huyết áp, có thể đạp xe rong ruổi cả ngày mà không mệt.

Nguy hiểm từ việc “tái sử dụng” đơn thuốc

Sức khỏe A-Z - DS. Lê Thị Quỳnh - 09:07 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Đơn thuốc do bác sĩ kê chỉ có giá trị một lần, tuy nhiên không ít bệnh nhân lại “tái sử dụng” đơn thuốc đó cho chính bản thân mình cho những lần tái phát sau hoặc dùng cho người khác.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO