--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không chủ quan với đau lưng

N.HÀ (GHI) - 09:00 25/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đau lưng là dấu hiệu của rất nhiều bệnh như thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, hẹp ống sống, các khối u cột sống, đi căn cột sống, xẹp đốt sống... Vì vậy, cần được chẩn đoán chính xác.

Ông N.V.T. (76 tuổi, Hà Nội) bị đau lưng đã chụp X-quang thấy xẹp L1, được chẩn đoán đau do thoái hóa. Khi đi khám chuyên khoa, kết quả chụp MRI cho thấy, tổn thương thứ phát L1. Bác sĩ cho biết, trường hợp này có thể là do ung thư ở đâu đó di căn vào cột sống hoặc cũng có thể là đa u tủy xương.

Lời bàn: Theo PGS.TS Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội, đau lưng là dấu hiệu của rất nhiều bệnh như thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, hẹp ống sống, các khối u cột sống, di căn cột sống, xẹp đốt sống... Vì vậy, cần được chẩn đoán chính xác.

Trường hợp bệnh nhân trên chụp MRI mới phát hiện nghi ngờ ung thư hoặc đa u tủy xương. Để chẩn đoán chính xác cần kiểm tra tổng thể như siêu âm bụng, tuyến giáp, X-quang tim phổi, nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày đại tràng, thử chỉ số ung thư...

Vì vậy, khi bị đau lưng không nên chủ quan, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

  • Tê cứng và đau lưng khi mang thai
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 11:55 28/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Đau lưng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai. Đau lưng có thể bắt đầu sớm trong thai kỳ, khoảng tuần 18 và kéo dài về sau. Cơn đau có thể trở nên tệ hơn, cho đến khi bạn sinh bé.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Đất vàng” 22-24 Hàng Bài: Quyền triển khai từ Handico đến Masterise Group
Kinh tế- Minh Quang - 19:30 17/01/2022
Ban đầu, dự án “đất vàng” 22-24 Hàng Bài được giao cho một thành viên của Handico. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai, dự án này lần lượt qua tay của Tân Hoàng Minh và đến nay là Tập đoàn Masterise.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---