Không ăn ve sầu

(khoahocdoisong.vn) - Có thể sử dụng ve sầu làm thực phẩm không?

Hỏi: Có thể sử dụng ve sầu làm thực phẩm không?

Phùng Thu Hiên (Hà Nội)

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Không nên sử dụng ve sầu làm thực phẩm bởi có nhiều lý do. Ăn ve sầu có thể gặp 2 nhóm ngộ độc: Nhóm về ký sinh trùng trên cơ thể con ve sầu có thể nhiễm vi khuẩn hay các loại nấm độc, gây ngộ độc nặng nề, tấn công toàn thân nổi mẩn ngứa, mạch nhanh, gây trụy mạch, thần kinh rối loạn, lơ mơ, kích thích, vật vã... Dấu hiệu thần kinh khó điều trị nhất là bệnh nhân mở mắt nhưng lúc biết, lúc không. Nhóm thứ 2 là con ve ở vùng đất có những cây thầu dầu, cỏ lào, nhựa của các loại cây độc, bám trên mình con ve sầu và không bị phân tán ở nhiệt độ thông thường có thể gây ngộ độc. Những ổ ve dưới đất rất nguy hiểm, chúng có hình dạng dễ làm người dân lầm tưởng đông trùng hạ thảo khi mọc lên từ xác con ve, gây nhiễm độc. Đối với những con ve sầu bò được lên cây vẫn có thể mang theo nấm độc.

Theo Đời sống
back to top