--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khối u khủng gây teo thận

DUY NGỌC - 10:33 15/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuối ở Sơn La có khối u vùng xương cùng suốt hơn 10 năm nay, khối u có kích thước rất lớn, đè ép nặng vào trực tràng, bàng quang khiến bệnh nhân bị rối loạn chức năng đại tiểu tiện.

U lớn đè ép nhiều tạng

Bệnh nhân cho biết, từ năm học lớp 10 đã bị đau khi ngồi học, đỏ ở vùng xương cùng cụt, thời gian đầu vẫn chịu đựng, đến khi không chịu được, đi khám ở bệnh viện tỉnh, được chẩn đoán viêm cơ, cho thuốc uống và điều trị trong vài tháng. Chị uống thuốc thấy đỡ đau nhưng hết thuốc lại đau. Nửa năm sau chị thấy vừa đau, vừa bí tiểu, bụng trướng, khó thở, khối u lồi cả trước và sau, cân nặng từ 52kg giảm còn 20kg nên chị đã đến khám tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

Các xét nghiệm cho thấy, khối u vùng cùng cụt đã có kích thước 21x21x15cm đè đẩy tử cung, bàng quang ra trước, phát triển ra sau và xuống tầng sinh môn. Khối gây đè ép vào niệu quản bên phải khiến thận phải teo. Khối u có tổn thương rất phức tạp vì kích thước quá lớn đè ép vào rất nhiều tạng phía trước trong ổ bụng như: Đại trực tràng, bàng quang, niệu quản, tử cung buồng trứng, các mạch máu lớn và các dây thần kinh cùng cụt. Các bác sĩ nhận thấy, nếu phẫu thuật thì sẽ gặp rất nhiều nguy cơ tai biến, biến chứng, thậm chí có thể tử vong. Vì đây là khối u xương rất lớn nên khi đục cắt u chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng chảy máu khó kiểm soát, phải truyền máu khối lượng rất lớn, dễ xảy ra biến chứng tim mạch như ngừng tim, rối loạn đông máu. Sau phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng vết mổ do vết mổ rất rộng và dài cả phía trước bụng và vùng mông, nguy cơ suy mòn suy kiệt, tắc ruột.

30 bác sĩ cho một ca phẫu thuật

Sau rất nhiều đắn đo, hội chẩn 2 lần, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u. Kíp phẫu thuật gồm 30 bác sĩ với các chuyên khoa: Chấn thương, ngoại lồng ngực, ngoại tiêu hóa, ngoại tiết niệu, sản, gây mê, hồi sức (các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê) cùng tiến hành phẫu thuật. Ca mổ kéo dài hơn 11 tiếng, kíp mổ đã cắt được trọn vẹn khối u, phần xương cùng còn lại vẫn đảm bảo độ vững của khớp cùng chậu. Bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực để theo dõi và chăm sóc.

TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương - Chỉnh hình cho biết, trong quá trình phẫu thuật, tình trạng chảy máu khó kiểm soát từ trong ổ bụng do chảy máu từ diện cắt xương và một số tĩnh mạch gần u, các bác sĩ phải lật sấp ngửa bệnh nhân 3 lần để vừa cầm máu, vừa cắt u. Lượng máu phải truyền ngay trong phẫu thuật lên đến 23 lít khối hồng cầu, huyết tương tươi và khối tiểu cầu, chưa tính đến các loại dịch truyền khác. Các phẫu thuật viên đã cắt một phần đại tràng, làm hậu môn nhân tạo, sắp xếp lại các quai ruột và xoay vạt cơ mông hai bên để che phủ ổ khuyết hồng phần mềm sau cắt u.

Kết quả sau mổ hơn 1 tuần bệnh nhân đã hồi phục, ăn uống được, tập ngồi dậy, đã rút tất cả các ống dẫn lưu, vết mổ còn thấm dịch máu, hậu môn nhân tạo lưu thông, tiểu qua sonde.

U xương sụn là sự quá phát của xương và sụn ở gần các đầu xương, gần với sụn phát triển của xương (sụn tiếp). Sự quá phát này có thể gặp ở bất cứ xương nào có bản sụn phát triển như xương dài (xương đùi, xương chầy, xương cánh tay và các xương cẳng tay), xương chậu hoặc xương bả vai. U xương sụn là tổn thương lành tính thường gặp nhất của các xương đang phát triển. Tổn thương này thường gặp trong quá trình phát triển của hệ xương, tức là lứa tuổi từ 10 - 25 tuổi. Tần suất gặp ở nam và nữ là như nhau. Cho đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu.

  • Cắt khối u GIST ruột non chiếm hết ½ dưới ổ bụng
    Khỏe- Thúy Nga - 10:08 16/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Thấy bụng to lên, đi khám bệnh nhân Đinh Thị H. được phát hiện trong ổ bụng có khối u lớn tới 20 cm, chiếm hết ½ dưới của ổ bụng. Đây là loại u có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trị nào của ống tiêu hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Thí sinh không nên quá lo về Covid-19, tập trung ôn thi cho tốt
Giáo dục- Mai Nguyễn - 10:15 07/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc khoanh vùng, xác định thí sinh F1, F2 có thể thực hiện được. Thí sinh không nên quá lo lắng, mà hãy tập trung cho việc ôn thi thật tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO