--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khoáng vật nào cũng làm nhân tạo được

HÀ BÌNH - 19:00 14/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày nay, với sự phát triển khoa học và kỹ thuật mạnh mẽ, đá quý nhân tạo tràn lan trên thị trường. Bất kỳ loại khoáng vật nào có thể sử dụng trong kỹ thuật được thì được nhân tạo.

Hỏi: Có loại đá quý, khoáng vật nào mà người ta không thể làm nhân tạo không?

Phạm Quỳnh Anh (Hà Nội)

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt: Ngày nay, với sự phát triển khoa học và kỹ thuật, đá quý nhân tạo tràn lan trên thị trường. Bất kỳ loại khoáng vật nào có thể sử dụng trong kỹ thuật thì đều được làm nhân tạo.

Ví dụ kim cương, ruby, thạch anh... đều được sản xuất trong các phòng thí nghiệm không những trên mặt đất mà còn trên vệ tinh. Các vật phẩm kỹ thuật đó đều có thể sử dụng làm hàng trang sức.

Các khoáng vật nhân tạo có tất cả những tính chất vật lý và hóa học của thiên nhiên. Vì vậy dùng các kỹ thuật  kiểm định những tính chất đó thì hoàn toàn thất bại trong việc phân biệt đá quý thiên nhiên và  nhân tạo.

Trong thiên nhiên cũng tồn tại những loại khoáng vật giống nhau một số tính chất như màu sắc, độ trong suốt. Ví dụ kim cương và zircon, chúng có thể tráo nhau làm hàng trang sức, nhưng giá trị rất khác nhau. Tuy chúng là thiên nhiên nhưng giả theo đúng nghĩa gà mang lông công vậy. Chỉ người có chuyên môn sâu mới nhận biết được.

 • Nhận biết kim cương bị “lên đời”
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:36 09/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng phương pháp nhân tạo có thể thay đổi bằng cách tẩy sạch khuyết tật bằng tia laser và bằng phương pháp nung ở nhiệt độ cao trong điều kiện áp suất cao (HTHP) có thể “lên đời” màu kim cương

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc vụ bé trai ở Ciputra bị đánh chấn động não
Thời sự- Nguyễn Trường - 21:23 15/12/2019
Ngày 15/12, UBND TP.Hà Nội có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về vụ việc bé trai 12 tuổi có bị người đàn ông hàng xóm ở khu đô thị cao cấp Ciputra (Hà Nội) hành hung chấn động não.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
 • Muốn sinh con lại phát hiện đái tháo đường
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:57 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
 • Đông y trị liệu ung thư phổi
  Khỏe- LY Nguyễn Hữu Toàn - 20:55 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tỉ lệ phát bệnh ở người nghiện thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Tùy theo biểu hiện ung thư dùng biện chứng luận trị để trị.
 • Giải pháp tức thời hạn chế ô nhiễm không khí
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:53 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mấy ngày nay không khí Hà Nội lại ô nhiễm, xin hỏi có những giải pháp tức thời nào giúp bạn chế ô nhiễm?
 • Sắp sửa đổi quy định về kinh doanh xăng dầu
  Kinh tế- Nhật Nam - 20:52 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến về việc sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO