--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khoáng sản càng để lâu càng giá trị

HÀ BÌNH - 08:15 12/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một mỏ khoáng sản nếu càng lùi thời gian khai thác về tương lai thì giá trị của nó ngày càng lớn, thậm chí là vô cùng lớn.

Hỏi: Có phải các mỏ khoáng sản trong lòng đất càng để lâu càng có giá trị?

Nguyễn Minh Tâm (Quảng Ninh)

Bà Trần Thanh Thủy, Trung tâm Con người và Thiên nhiên: Cho đến nay, con người chưa tìm được loại tài nguyên nào là tài nguyên cứu cánh cuối cùng cho các loại khoáng sản, đặc biệt là những loại sắp bị cạn kiệt. Theo cách nhìn này, một mỏ khoáng sản nếu càng lùi thời gian khai thác về tương lai thì giá trị của nó ngày càng lớn, thậm chí là vô cùng lớn nếu đó là tương lai xa. Hiện nhiều quốc gia phát triển đang tìm cách trữ khoáng sản hoặc tìm cách hạn chế tối đa việc khai thác nguồn tài nguyên này trên lãnh thổ của mình. Việc khai thác không đúng lúc, tổn thất làm mất khoáng sản trong quá trình khai thác, tổn thẩn hủy hoại môi trường, khai thác kiểu bóc lột... đều góp phần làm mất đi GDP trong tương lai.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi nào lãi suất cho vay giảm?
Kinh tế- Đào Vũ - 11:00 27/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với mục tiêu đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất giai đoạn hiện nay, chỉ trong vòng 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể hình thành mặt bằng lãi suất cho vay mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 56% người lao động có nguy cơ mất việc vì robot
  Giáo dục- Bảo Bình - 19:31 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo dự báo, trong 2 thập kỷ tới, khoảng 56% số người lao động tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ mất việc vì robot, đặc biệt là 85% lao động trong ngành dệt may, da giày, lắp ráp điện tử, chế biến thủy hải sản, dịch vụ bán lẻ...
 • Hà Nội nghiên cứu xây TTTM ngầm dưới quảng trường SVĐ Mỹ Đình
  Bất động sản - TH - 18:37 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương cho phép quận Nam Từ Liêm triển khai mô hình chợ đêm tại khu vực Mễ Trì và chỉ đạo nghiên cứu thêm phương án xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) ngầm quy mô lớn dưới quảng trường sân vận động Mỹ Đình.
 • Thiết bị tách dầu mỡ bảo vệ cống
  Sống xanh- Hà Bình - 17:47 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TPHCM bị tắc nghẽn, hư hỏng vì nước thải có chứa dầu mỡ tích tụ, đóng thành tảng lớn làm giảm khả năng thoát nước.
 • Đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng phía Đông​ TPHCM
  Bất động sản - TH - 17:32 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư và thực hiện một số dự án trong năm 2020, Sở QH-KT TPHCM vừa có báo cáo xin chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với 3 khu vực trong khu đô thị sáng tạo tương tác phía Đông TPHCM.
 • Nắng nóng diện rộng “tái xuất”
  Khoa học- Hà Bình - 17:10 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại Bắc Bộ, từ ngày 26 - 31/5,trời nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối cục bộ có mưa rào và giông. Từ ngày 29/5, nắng nóng diện rộng có khả năng xảy ra ở khu vực này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO