Khoa học và Đời sống số 47/2022

NĂM THỨ 64 THỨ NĂM (24/11/2022), SỐ 47 (4257) Biển quảng cáo “mỗi nơi một phách” thách thứcHà Nội GSNguyễnNgọcMinh nặng lòng với rơmrạ… Rácthảikhổnglồ từ điện thoại, máy tính cũ 4 11 2 22 17 6 chứa chất cấm QUÉT QRCODE ĐỌC KH&ĐS HỌC SINH ISCHOOL NHA TRANG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM: DựánGreenDragonCity2 nguy cơ xâmhại VịnhBái Tử Long “Hầu hết trường học ở Việt Nam không có chuyên gia an toàn trường học. Đây thực sự là một lỗ hổng, một khiếm khuyết lớn”, Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho biết.

CHUYỂN ĐỘNG 247 Số 47 (4257) Thứ Năm (24/11/2022) 2 đặt an toàn thực phẩm lên vị trí ưu tiên cao nhất, sau đó mới là dinh dưỡng phù hợp và ngon miệng. Bữa ăn bán trú phải là bữa ăn chuyên nghiệp và không nên là chỗ để kê giá giữa nhà trường với phụ huynh. Nhà trường có thể thu học phí cao hơn, nhưng nên minh bạch bữa ăn của học sinh với cha mẹ. Bữa ăn có giá 50.000 đồng phải đúng là 50.000 đồng, không được phép làm bữa ăn chỉ 20.000 đồng. Kê giá bữa ăn là việc làm thiếu đạo đức. Bữa ăn bị “rút ruột” là một nguyên nhân chính khiến các nhà cung cấp suất ăn phải “cân đối thu chi” bằng các nguồn nguyên liệu kém chất lượng, kém an toàn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nhiều món ăn ngon miệng như bánh bao, bánh chưng, bánh giò… lại là thực phẩm dễ hư hỏng và gây ngộ độc. Với trường học cung cấp suất ăn đại “Lộ” lỗ hổng lớn ở trường học Việt Nam… trà, nguy cơ ngộ độc thực phẩm hàng loạt là rất lớn. Cần xem xét gốc rễ của ngộ độc thực phẩm học đường l Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm trường học chính là thực phẩm bẩn? - Học sinh của chúng ta sinh ra ở một quốc gia nông nghiệp lẽ ra phải được ăn những bữa ăn sạch, an toàn. Nếu thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính của những vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học, cần xem lại lại gốc rễ vấn đề trước khi giáo dục học sinh bất kỳ điều gì to lớn về tương lai, về thế giới. l Có chấm dứt được tình trạng này hay không? - Trường học nào cũng có rủi ro tai nạn, dù nó là trường tư, trường công, trường bán công, trường quốc tế, trường chuyên…Để giảm thiểu và phòng tránh rủi ro, người ta chỉ có thể dựa vào chính sách tốt, quy trình tốt và con người mẫn cán. Tôi rất mong trường học ở Việt Nam đề cao sự an toàn trước khi lấy thành tích học thuật. Đó mới đúng nghĩa là trường học vì trẻ em. l Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!n Theo ghi nhận của PV Khoa học và Đời sống, đến ngày 25/11, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang liên quan Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG), khiến 600 học sinh nhập viện, một học sinh tử vong. Không có chuyên gia an toàn trường học l Hàng trăm học sinh bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang lần nữa khiến người dân bất an về bữa ăn học đường? - Đây là sự việc đau lòng, nhất là một em học sinh đã qua đời! Tôi muốn nhấn mạnh với trường học, thầy cô, các công ty đầu tư giáo dục, phụ huynh, học sinh rằng, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất của trường học, vì nó là sinh mạng, là sự sống. Các trường học ở Việt Nam cần cải thiện về tư duy an toàn. l Bữa ăn bán trú phải tuyệt đối an toàn vì ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh; vậy cớ sao vẫn xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm trường học? - Có một thực tế, hầu hết trường học ở Việt Nam đều không có chuyên gia an toàn trường học. Khi tư vấn cho trường học, tôi luôn khuyên các trường nên có chức danh này trong biên chế nhân sự. Đây thực sự là một lỗ hổng, một khiếm khuyết của trường học. Nhân sự chuyên trách về an toàn tại một trường học có vài trăm đến vài nghìn con người là rất quan trọng. Phạm vi an toàn không chỉ là phòng ngừa tai nạn như té ngã, va chạm nói chung, mà còn là cháy nổ, thiên tai, điện, ngộ độc thực phẩm, sự cố gây thương tích, chết đuối… là những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong. Tiếp đó, bữa ăn của trường học phải xếp theo thứ tự an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, ngon miệng. Đây là điều tôi học được từ quá trình đi làm cho nhiều tổ chức lớn và đi thăm các trường học tốt ở các nước khác. Hầu hết tâm lý cha mẹ học sinh chỉ đòi bữa ăn của con ở trường ngon miệng, nhưng tôi khẳng định với họ, bữa ăn học đường là bữa ăn tập thể; để bảo vệ học sinh thì phải HẢI NINH (thực hiện) Vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt học sinh Trường iSchool Nha Trang, Khánh Hoà đang gây xôn xao dư luận. Thực tế ghi nhận không ít sự cố tương tự xảy ra trong quá khứ. Theo đó, ngày 28/4/2022, tại trường tiểu học Ban Mai (địa chỉ Số 41- 43 đường 19/5, Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội) có 7 học sinh lớp 3A8 bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Được biết, thực đơn 3 bữa trong ngày 28/4 của trường tiểu học Ban Mai bao gồm các món chính như: Bún gà xào lăn, sườn xào chua ngọt, lạc rang muối, canh chua dầmme, cháo trai hành răm, cơm trắng… có kèm với bữa phụ là sữa chua uống và sữa tươi. Tất cả thực đơn của học sinh đều được nấu trực tiếp tại bếp ăn của nhà trường, học sinh không được mang đồ ăn ngoài vào khi đến trường. Tương tự, ngày 16/4/2021, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) xảy ra 2 sự cố về thực phẩm tại trường Pascal và I-sắc Niu-tơn khiến 6 học sinh phải nhập viện theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột. Thực phẩm nghi ngờ gây ra sự cố mất an toàn thực phẩm đối với 2 trường trên là bánh pizza nhân xúc xích tại bữa phụ chiều 15/4 và món cá phi lê basa chiên bơ tại bữa trưa 15/4. Đáng nói, đon vi cung cap lai khong co Giay chung nhan đu đieu kien ATTP voi đe pizza, khong đap ung đu tinh phap ly trong viec cung cap thuc pham Trước đó, vào tháng 10/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng vì để xảy ra vụ 352 học sinh bị ngộ độc thực phẩm do độc tố tụ cầu vàng trong món ruốc gà. HOA VŨ Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trường học 600 HỌC SINH ISCHOOL NHA TRANG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM: Bộ GD&ĐT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 6141 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. “Hầu hết trường học ở Việt Nam không có chuyên gia an toàn trường học. Đây thực sự là một lỗ hổng, một khiếm khuyết lớn”, Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho biết. 01 học sinh tử vong, 211 em vẫn điều trị Ngày 17/11, sau bữa ăn bán trú tại iSchool Nha Trang, chiều cùng ngày, trong số 880 học sinh, có 600 học sinh nhập viện vì triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói… Nguyên nhân được xác định nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella. Các em được phụ huynh đưa đi cấp cứu tại 5 bệnh viện. Hiện 176 ca xuất viện, còn 211 ca đang điều trị, 1 ca tử vong. Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên.

CHUYỂN ĐỘNG 247 Số 47 (4257) Thứ Năm (24/11/2022) 3 Chiều 22/11, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, Dự án tuyến Metro số 1 đã hoàn thành 93% tổng khối lượng công việc. Thành phố đang điều chỉnh dự án và giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm sớm hoàn thành những phần việc còn lại. Nhằm bảo đảm nguồn kinh phí từ ngân sách cho dự án, TP HCM đã làm việc sơ bộ với Bộ Xây dựng để nghiệm thu kỹ thuật, chuẩn bị cho đợt chạy thử trên 10km vào cuối năm 2022. Dự kiến, đầu năm 2023, Metro số 1 sẽ chạy thử toàn tuyến, sau đó sẽ đưa dịch vụ tiện ích vào các nhà ga để khai thác thương mại trong năm 2023. Đối với dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, trên 90% khối lượng công việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, domột số cửa cống chưa hoàn thiện, khả năng ngăn triều của dự án chưa thể phát huy tác dụng. “Dự án còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan TP HCM và cả phía nhà thầu; tiến độ mua sắm trang thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn vì dịch COVID-19”, Chủ tịch UBND TP HCM thông tin. TUẤN ANH Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sẽ chủ trì cùng các Sở, ngành tiếp tục rà soát những dự án chậm tiến độ để hàng năm cập nhật vào danh mục thực hiện giai đoạn 2021-2030. Đơn cử như dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Tây tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà để bán tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm của Công ty Cổ phần đầu tư Nhuệ Giang, Dự án Nhà ở thương mại bán cho cán bộ chiến sĩ quân đội tại D22/Lữ đoàn 26/Quân chủng Phòng không – Không quân tại phường Định Công tại quận Hoàng Mai của Công ty xây dựng công trình hàng không ACC, Dự án Xây dựng nhà ở thương mại tại lô đất CT02B Khu đô thị Nam Thăng Long của liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội và Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC. Đặc biệt, đại dự án Khu đô thị Thanh Hà tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) và xã Cự Khê (huyện Thanh Oai) có tổng vốn đầu tư trên 18.000 tỷ đồng của Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 cũng nằm trong diện rà soát. Cũng trong lĩnh vực bất động sản, Bộ Xây dựng vừa ra Quyết định số 1056/QĐ-BXD về Kế hoạch thanh tra năm 2023 gồm ba phần hành chính, chuyên ngành và thanh tra chuyên đề đối với 7 tỉnh, thành phố (Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hoá, Thừa Thiên – Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang). Đối với công tác quản lý hoạt động xây dựng tại một số dự án do Bộ (ngành), địa phương và tập đoàn, Tổng công ty nhà nước làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư sẽ thanh tra công tác quản lý hoạt động xây dựng tại dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng tại 3 đơn vị là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh; Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - Bộ Giao thông Vận tải; Ban Quản lý dự án 4 – Cục Đường bộ Việt Nam. THIÊN TUẤN Tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam” tổ chức ở TPHCM, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhận định, ông Sáu (cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - PV) đã để lại nhiều di sản như thủy điện Trị An, thủy điện Thác Mơ, công trình đường dây tải điện 500kV Bắc Nam… Những di sản tinh thần đó là tầm nhìn, là nhân cách, là sự hào sảng, là nghĩa khí của một người cách mạng thuộc thế hệ đi trước. Hiếm hoi và quý giá. Có thể theo đó học mãi cùng với thời gian. Nguyên Chủ tịch nước bày tỏ: “Tôi học ở ông trước hết là phải gần dân, lắng nghe ý kiến của dân, tin ở dân và mọi việc làm của mình đều vì lợi ích của nhân dân. Đồng thời cũng phải sẵn sàng chịu trách nhiệm trước dân và trước đất nước”. Cũng trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành xóa bỏ nhà tạm cho người nghèo trên toàn tỉnh. Đây là chương trình an sinh xã hội được thực hiện theo di nguyện của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đối với Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và đình Bình Phụng - nơi gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt những ngày đầu tham gia cách mạng. BẢO ANH CỐ THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT: “Tầm nhìn, nhân cách, sự hào sảng” Cơ quan công an cần chịu trách nhiệm khi tiếp nhận vụ việc. Các hội, ban ngành bảo vệ ngư dân phải lên tiếng bảo đảm quyền lợi và lợi ích cho ngư dân hành nghề. Đây là quan điểm của PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, khi trao đổi với PV Khoa học và Đời sống về vụ việc anh Trương Văn Trung, một trong hai ngư dân bị chủ tàu bạo hành. “Khi bị xâm hại về sức khỏe và tính mạng, cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh, tạo tính răn đe để tránh các trường hợp tương tự xảy ra”, bà An nhấn mạnh. Trước đó, ngày 15/11, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip quay lại cảnh người đàn ông bị đánh trên tàu cá. Được biết, trong 2 ngày 28 và 30/5, anh Lê Văn Bình (SN 1982, ngụ huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) và Trương Văn Trung (SN 1975, ngụ huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đến Công an thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) trình báo về việc bị hành hạ dã man trên tàu cá BT 97993 - TS do bà Phạm Thị Hà (SN 1965, Bến Tre; tạm trú ở huyện Trần Văn Thời) làm chủ. Ngày 18/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời tiếp nhận, thụ lý vụ việc và khởi tố vụ án hình sự hành hạ người khác. Ngày 20/11, Công an huyện Trần Văn Thời phối hợp Đồn Biên phòng Sông Đốc đã triệu tập 3 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi đánh người là Nguyễn Công Toàn, Nguyễn Văn Tỵ và Đoàn Văn Hùng. Thượng tá Phan Bửu Kiếm cho biết, Công an thị trấn Sông Đốc đã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận vụ việc, nạn nhân được đưa đi khám và điều trị theo đúng quy định. “Sở dĩ, thời điểm đó vụ việc chưa được điều tra là do cơ quan công an chưa có đầy đủ căn cứ để xác định được mức độ của vụ việc. Mặt khác, sau khi trình báo và được đưa đi điều trị, nạn nhân đã tự thỏa thuận với chủ tàu và bỏ đi nơi khác”, ông Kiếm nói. HẢI TUẤN PGS.TS BÙI THỊ AN: Xử lý nghiêm vụ ngư dân bị hành hạ dã man! Hành trình “trùm” ma tuý Oanh Hà sa lưới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa phối hợp các đơn vị bắt giữ Vũ Hoàng Oanh (tức “Oanh Hà” 65 tuổi ở Hải Phòng, chị gái của Dung Hà, trùm giang hồ trong vụ án Năm Cam) đối tượng truy nã quốc tế vì liên quan đến ma túy và 4 đối tượng liên quan khác. Oanh Hà được xác định chủ mưu cầm đầu đường dây tội phạm ma túy đặc biệt lớn, xuyên quốc gia. Trong quá trình điều tra, bắt giữ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép trên 200kg ma túy từ nước ngoài về Tây Ninh đi TP HCM tiêu thụ do Nguyễn Văn Thơm cầm đầu, Thơm đã khai ra đối tượng đầu trên, chủ mưu là Vũ Hoàng Oanh, tức Oanh “Hà”. Trước đó, trinh sát xác định, ngày 13/9, các đối tượng sẽ chuyển 4 lốc máy về kho của Nguyễn Anh Bảo Quốc. Nhận định thời cơ phá án đã đến, ngày 23/9/2022, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang Nguyễn Thành Thắng đang vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 20kg ma túy tổng hợp. Tháng 5/2018, Cục C04 phá chuyên án 128Y do Vũ Hoàng Oanh cầm đầu, thu giữ 74kg ma túy, bắt 8 đối tượng trong đường dây. Tuy nhiên, Vũ Hoàng Oanh đã bỏ trốn sang nước ngoài. Sau khi ra nước ngoài, Oanh Hà thu nạp nhiều đàn em bị truy nã, đối tượng cộm cán hình thành đường dây mua bán ma túy từ khu vực Tam giác vàng về TP HCM và Hải Phòng tiêu thụ. Cục C04 ra quyết định truy nã đặc biệt Vũ Hoàng Oanh về tội mua bán trái phép chất ma túy và có lệnh truy nã quốc tế của Interpol. Trong một diễn biến khác, Cục Cảnh sát Hình sự (C02), Bộ Công an vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc gần 30.000 tỷ đồng. Đường dây này do các đối tượng người Việt Nam cầm đầu. Nhóm này đặt máy chủ tại Campuchia tổ chức tại TP HCM và một số tỉnh lân cận với hình thức đánh bạc truyền thống, tín chấp. PV TPHCM: Metro số 1, dự án chống ngập 10.000 tỷ về đâu? Hà Nội: 80 dự án khu đô thị, nhà ở bị “soi”

Số 47 (4257) Thứ Năm (24/11/2022) 4 NGHE & NHÌN TRẦN HẢI Hàng loạt biển quảng cáo trên các tuyến phố Hà Nội đủ kích thước, màu sắc, phông chữ, từ vỉa hè đến bao phủ kín các tòa nhà… gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Ngày 3/9/2009, tại Quy định số 94/2009/QĐ-UBND TP Hà Nội ban hành quy chế về quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn có hiệu lực. Quy định nêu rõ: Ở khu vực, những tuyến phố nơi có các trụ sở, cơ quan, các điểm di tích lịch sử, tổ chức chính trị - xã hội, doanh trại quân đội, trụ sở công an… sẽ không được quảng cáo. Tại các khu vực hạn chế quảng cáo, thay vì biển hiệu kích cỡ lớn, các địa điểm này chỉ được dùng các bảng đèn neon uốn chữ, đèn hộp, màn hình điện tử để chạy chữ với diện tích không quá 20m2. Quy định rõ là vậy, song theo khảo sát của PV Khoa học và Đời sống, trên các tuyến phố Hà Nội, các tấm biển quảng cáo vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động, khiến hình ảnh các tuyến phố nhếch nhác, thiếu mỹ quan đô thị. Đây cũng là vấn đề khiến các chuyên gia quản lý đô thị đau đầu. Thậm chí, một vài tuyến phố kiểu mẫu như Lê Trọng Tấn từng được thí điểm mô hình biển quảng cáo kiểu mới, hợp mỹ quan hơn. Song, vì nhiều lý do mà mô hình này thất bại. Hiện nay, tình trạng biển quảng cáo “mỗi nơi một phách” vẫn như những điểm đen giữa bức tranh đô thị Hà Nội. Ông Trịnh Quốc Công (76 tuổi tại Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Chứng kiến Thủ đô mấy chục năm thay đổi phát triển từng ngày, chỉ có tình trạng biển quảng cáo là vẫn lố nhố không theo một quy định nào”. “Các biển hiệu này đều chứa nhiều bóng đèn, nhiệt tỏa ra lớn... có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Mong lãnh đạo thành phố sớm có quy định cụ thể giải quyết triệt để vấn đề này”, anh Trần Anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ. Phóng viên Khoa học & Đời sống ghi lại thực trạng biển hiệu quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị tại một số tuyến phố Hà Nội: Biểnquảngcáo“mỗinơimộtphách” thách thức Hà Nội “Lộm nhộm” biển hiệu quảng cáo đủ màu sắc, kích cỡ che kín các tòa nhà trên phố Trần Khát Chân. Biển quảng cáo bong tróc trênmột tòa nhà ở quậnHai BàTrưng. Biển quảng cáo cũng có thể biến thành nơi phơi đồ. Những khung treo biển quảng cáo rỉ sắt trơ trọi trên nóc các toà nhà giữa Thủ đô tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, cháy nổ. Biển quảng cáo ở khắp mọi nơi, kể cả trên thùng rác công cộng hay rào quây tôn công trường ở Xuân Thủy, Cầu Giấy. Ngã tư Xã Đàn - Ô Chợ Dừa gây “tức mắt” với loạt biển quảng cáo lố nhố. Biển quảng cáo rách rưới do hết hạn sử dụng trên tuyến Phố Huế sầm uất bậc nhất giữa Thủ đô. Tấm biển quảng cáo của một ngân hàng bị rách, thủng và xuống cấp. Những tấm biển quảng cáo nhếch nhác “trơ gan cùng tuế nguyệt” giữa Thủ đô. Bóng đèn tuýp, led có thể gây nguy cơ cháy nổ. Những khung sắt trống mời chào quảng cáo giữa ngã tư KhuấtDuyTiến–TốHữu - LêVănLương, quậnThanhXuân. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cần sớm vào cuộc, giải quyết triệt để nhằm chấn chỉnh, thay đổi bộ mặt đô thị cho xứng tầm Thủ đô ngàn năm văn hiến. Những tấm pano cũ, mới treo lủng lẳng trên các cột điện làm mất mỹ quan đường phố.

Số 47 (4257) Thứ Năm (24/11/2022) 5 SỨC KHỎE MỚI hép da tự thân có ghép da mỏng và da dày toàn bộ. Chi phí trung bình vài triệu đồng/lần phẫu thuật, dao động phụ thuộc vào loại da ghép, kích thước mảnh ghép. Chi phí, phẫu thuật ở đâu an toàn, hiệu quả? THÚY NGA Theo khảo sát của PV Khoa học và Đời sống, mỗi năm, không chỉ hàng ngàn nạn nhân bỏng, mà nhiều bệnh nhân tổn khuyết cần được cấy ghép da. Vậy thực hiện phẫu thuật ghép da ở đâu, chi phí bao nhiêu, kỹ thuật thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất… đang được nhiều người quan tâm. Bệnh nhân nào cần cấy ghép da? Tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Bạch Mai, chỉ định ghép da không chỉ dành cho bệnh nhân bỏng. Thực tế, còn rất nhiều những tổn khuyết do nguyên nhân khác như: tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay sinh hoạt, hoặc sau phẫu thuật bệnh lý như cắt bỏ khối u, nơ vi hắc tố, hay một số nhóm bệnh lý khuyết hổng da lớn do rắn cắn, tổn khuyết da trên bệnh nhân đái tháo đường, lupus ban đỏ, xơ cứng bì… ThS.BS Tạ Hồng Thúy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ghép da là kỹ thuật lấy mảnh da từ một nơi trên cơ thể và chuyển đến một nơi khác bị tổn thương hay bị khuyết. Mảnh da ghép được nuôi dưỡng hoàn toàn bởi mạch máu của nền nhận và sau đó hình thành mạch máu ở mảnh da ghép kết nối với các mạch máu của nền nhận. Ngày nay, ghép da tự thân là loại da ghép thường được thực hiện trên lâm sàng. Ghép da đồng loại do khác nhau về kháng nguyên nên mảnh ghép rất dễ thải loại. Thường loại ghép da này áp dụng cho tổn thương bỏng diện rộng như một chất liệu tạm thời trong một thời gian ngắn để tổn thương kịp cải thiện hay là giai đoạn chuẩn bị cho ghép tự thân sau đó. Công nghệ cao… chi phí vài triệu đồng/lần phẫu thuật Theo ThS Thúy, hiện ghép da tự thân có 2 loại chính là ghép da mỏng và ghép da dày toàn bộ. Với mảnh ghép da mỏng thành phần là lớp thượng bì và một phần lớp trung bì chỉ được lấy loại da ghép sử dụng, kích thước mảnh ghép chiếm bao nhiêu % diện tích cơ thể. Tùy vào đặc điểm tổn thương và kỹ thuật, dịch vụ phẫu thuật được sử dụng kèm theo khác sẽ có thể thêm một số chi phí phát sinh. Ngoài ra, một số bệnh lý với tổn thương lớn, tổn thương phức tạp, đôi khi phải thực hiện phẫu thuật nhiều hơn một lần. Tìm hiểu của PV cho thấy, giá ghép da tự thân kiểu Wolf Kranse 4.288.000 đồng; Ghép da đồng loại dưới 10% diện tích cơ thể là 1.824.000 đồng, trên 10% cơ thể 2.647.000 đồng; Ghép da tự thân xen kẽ dưới 5% và từ 5-10% là 5.643.000 đồng, trên 10% là 7.062.000 đồng; Ghép da tự thân phối hợp kiểu 2 lớp: 6.481.000 đồng… Tuyệt đối không thực hiện tại phòng khám tư nhân ThS.BS Thúy nhấn mạnh, kỹ thuật ghép da là kỹ thuật đầu tay của phẫu thuật viên tạo hình trong điều trị nhiều bệnh lý. Do bệnh nhân với tổn khuyết da có thể nằm điều trị ở nhiều chuyên khoa như chuyên khoa tạo hình, chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, chuyên khoa bỏng hay ung thư… Vì vậy, các chuyên khoa cần phối hợp với chuyên ngành tạo hình là cần thiết hoặc các phẫu thuật viên chuyên ngành khác cần được đào tạo bài bản với các khoá học về tạo hình để có thể thực hiện được kỹ thuật an toàn và đúng kỹ thuật. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật ghép da đa phần bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân hoặc tê tuỷ sống, một số trường hợp diện tích tổn thương nhỏ có thể gây tê tại chỗ. Sau mổ bệnh nhân cần phải nằm điều trị nội trú để theo dõi, tránh những nguy cơ biến chứng. Chính vì vậy, kỹ thuật ghép da không nên thực hiện ở phòng khám tư nhân mà nên thực hiện thực hiện tại các bệnh viện có các chuyên khoa có thể thực hiện được kỹ thuật này như chuyên ngành bỏng hoặc phẫu thuật tạo hình tại các cơ sở như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Viện bỏng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức...n bằng hệ thống dao lấy da, thường chỉ định cho những tổn khuyết lớn như một băng sinh học chống lại quá trình mất nhiệt, mất nước, nhiễm trùng… thúc đẩy quá trình lành thương nhanh. Vị trí cho mảnh ghép da mỏng có thể lấy ở rất nhiều nơi trên cơ thể, tuy nhiên chất lượng mảnh ghép phụ thuộc vào mỗi vùng da do cấu trúc khác nhau về mô học, chiều dày, sinh lý… và đó cũng ảnh hưởng lớn tới kết quả thẩm Khoa học và Đời sống xin giới thiệu một số sản phẩm kem trị sẹo của các nhãn hàng để người tiêu dùng tham khảo, cân nhắc sử dụng trên từng tình trạng sẹo. Ticarlox (Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Khánh): Ngày bôi 2 – 3 lần. Vị trí bôi thuốc có cảm giác nóng, rát, ngứa; Các sẹo mới hình thành mà bôi Ticarlox có thể gây cảm giác đau nhẹ hay hơi xót. Giá 205.000đ. Nacurgo gel: Sản xuất bởi Công ty TNHH Đại Bắc dưới thương hiệu Nacurgo, giúp làm mờ sẹo cũ và ngăn sẹo mới. Giá 220.000đ/tuýp. Scar Esthetique: Giá từ 450.000 – 1.200.000đ. Sử dụng ngày 3 – 4 lần, hiệu quả trên vết sẹo rỗ, sẹo thâm, sẹo lõm hiệu quả sau 2 tháng sử dụng liên tục. Rejuvasil gel: Hiệu quả trên các vết sẹo lồi, sẹo phì đại trên da do tai nạn, phẫu thuật, mổ đẻ, trầy xước, bỏng... Dùng liên tục 60 ngày. Giá khoảng từ 450.000 - 1.100.000đ/tuýp. 2 sản phẩm Scar Esthetique và Rejuvasil gel đều thuộc thương hiệu Rejuvaskin (Mỹ), Sodermix Cream (xuất xứ Pháp): Sử dụng ngày 2 lần điều trị và phòng ngừa viêm da cơ địa, chàm sữa, vảy nến, tổ đỉa… Giá 350.000đ/tuýp. Contractubex (xuất xứ Đức): Sử dụng liên tục ngày 2-3 lần giúp làm mờ đi các vết sẹo lõm, sẹo rỗ trên da do bỏng, mụn, thủy đậu... Giá khoảng 350.000 - 1.500.000đ. Lưu ý khi dùng kem trị sẹo: Nên thoa kem trị sẹo ngay khi vết thương vừa tróc vẩy; Xác định rõ loại sẹo và tình trạng hiện tại của vết sẹo để lựa chọn loại kem phù hợp; Phải kiên trì sử dụng đều đặn mỗi ngày theo khuyến cáo; Khi dùng kem trị sẹo nên kết hợp dưỡng ẩm, kem chống nắng và chú ý tẩy tế bào chết để kem dễ dàng thẩm thấu trên da. NHẬT HÀ Mua kem trị sẹo nào tốt nhất hiện nay? QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT mỹ sau này. Với mảnh ghép da dày toàn bộ thành phần chứa toàn bộ lớp thượng bì, trung bì, mảnh ghép lấy được bằng dao mổ và nơi cho da ghép được đóng trực tiếp. Chỉ định thường đối với những tổn khuyết nền tổn thương tốt, không quá rộng, hay một số vị trí cần đảm bảo tính thẩm mỹ như vùng mặt, cơ quan cấu trúc ba chiều như cùng đồ, vành tai, mi mắt… Thực tế trên lâm sàng, ghép da có thể đồng thời được phối hợp với các kỹ thuật tạo hình khác nhằm mang lại kết quả tạo hình che phủ tốt hơn trong trường hợp tổn khuyết phức tạp như sử dụng vạt tại chỗ, vạt vi phẫu, đặt túi giãn da… Đối với kỹ thuật ghép da, chi phí trung bình vài triệu đồng/lần phẫu thuật theo thông tư về giá của Bộ Y tế. Chi phí này dao động vì phụ thuộc vào Ca ghép da cho bệnh nhân bị rắn cắn. Ngày 17/11, từ mô tạng hiến của một bệnh nhân nam chết não, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghép da cho bệnh nhân ở tỉnh Đồng Tháp được chuyển đến trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân. Đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. CẤY GHÉP DA: G

Số 47 (4257) Thứ Năm (24/11/2022) 6 SỨC KHỎE MỚI Theo TFDA, ngày 15/11, lô hàng mì an liên tôm chua thưng hiẹu Gấu Đỏ (sour – hot shrimp flavor instant noodles) cua nhà san xuât/xuât khâu là Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods Corporation) địa chỉ: Số 9/2, đường ĐT 743, khu Phố 1B, P.An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, được một doanh nghiệp của Đài Loan (Trung Quốc) nhập khẩu, qua kiêm tra tai cưa khâu phát hiẹn chất cấm etylen oxit không phù hơp vơi tiêu chuân. Trong đó, hàm lưng ethylene oxide đưc phát hiẹn trên gói gia vi (3,438mg/ kg) và ở văt mì (0,107mg/kg). Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ Hiện Bọ Công Thưng đã có văn bản gửi Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods), yêu cầu báo cáo về thực phẩm có mối nguy chất cấm etylen oxit (EO) là sản phẩm mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ, trước ngày 25/11. Đồng thời, đê nghi Asia Foods khân trưng báo cáo về các vấn đề liên quan, thông tin vê các loai san phâm thưc phâm bao gồm: tên san phâm, sô lưng, lô san xuât, han sư dung, thi trưng xuât khâu, ban sao hô so tư công bô thưc phâm kèm theo kêt qua kiêm nghiẹm do công ty san xuât, kinh doanh tai Viẹt Nam và xuât khâu sang thi trưng Đài Loan trong nam 2022, cũng như quy trình công nghẹ san xuât mì an liên cua công ty. Doanh nghiệp cũng được yêu cầu đánh giá nguy co vê kha nang xuât hiẹn etylen oxit trong các san phâm mì an liên do công ty san xuât, kinh doanh kèm theo biẹn pháp kiêm soát tưng ưng. Người tiêu dùng hoang mang về mì ăn liền Gấu Đỏ Trước thông tin trên, nhiều người dân hoang mang về sản phẩm mì ăn liền cùng thương hiệu đang được bán mì tôm chứa dư lượng chất cấm thế này tôi thực sự lo lắng, không biết sản phẩm mì gấu đỏ tại thị trường Việt Nam có bị dư lượng như vậy không?”. QUỲNH HƯƠNG Mì ăn liềnGấuĐỏ chứa chất cấm Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh nổ công dụng… “nhờn” luật? ì ăn liền tôm chua thưng hiẹu Gấu Đỏ cua Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Bình Dương) bị Co quan Quan lý thưc phâm và dưc phâm Đài Loan (TFDA) công bố chứa hàm lưng chất cấm etylen oxit, nguy hại sức khỏe thế nào? Mì Hảo Hảo, miến Good cũng chứa chất cấm ethylene oxide Năm 2021, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất cấm ethylene oxide bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cảnh báo và thu hồi, do vi phạm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của EU. Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩmmì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken - and beefspices”, nhà sản xuất: Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương (TPHCM), tại thị trường Na Uy, do sản phẩm chứa 0,052mg/kg - ppm ethylene oxide, vi phạm chỉ thị số 91/414/ EEC của EU. Theo FSAI, việc sử dụng sản phẩm nhiễm ethylene oxide có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. tại thị trường trong nước. Bà Trần Thị Thu Hoài (ngụ Q.Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ: “Con, cháu tôi đứa nào cũng thích mì tôm, nhưng cứ thấy thông tin Như Khoa học và Đời sống số 46, phát hành ngày 17/11/2022 đã đăng bài: “Nghệ sĩ tiếp tay “bôi trơn” công dụng viên sủi Lady, Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh”, theo đó Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh do Công ty TNHH Tuệ Linh (Hà Nội) chịu trách nhiệm về chất lượng, phân phối sản phẩm, được quảng cáo “vống” công dụng khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây là thuốc chữa bệnh. Quảng cáo Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh cam kết hiệu quả rõ rệt sau từng tuần, từ 7-10 ngày cơ thể hưng phấn, hết khô hạn và đau rát khi quan hệ; từ 15-20 ngày cảm giác thèm yêu và dịch nhờn tiết ra nhiều hơn khi được kích thích, là giai đoạn cải thiện tích cực, da sáng lên, mềm mại hơn, hết bốc hỏa...; sau 1 tháng da căng bóng, các vết nám sạm hết hẳn, vóc dáng săn chắc... Không chỉ vậy, trên các website, tổ chức kinh doanh Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh còn sử dụng hình ảnh các bác sĩ, chuyên gia, nghệ sĩ như: Trịnh Kim Chi, Chiều Xuân, Vân Dung,... quảng cáo thổi phồng chất lượng sản phẩm, tung hô sản phẩm không đúng như bản công bố sản phẩm. Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), tất cả các hoạt động quảng cáo có dấu hiệu trái phép trên đều dẫn về số hotline 18001190, trùng với số hotline ở website tuelinh.vn. Đây là website chính thức của Công ty TNHH Tuệ Linh khi được hiển thị trên hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương - online.gov.vn. Trước thực trạng trên, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã có văn bản phản hồi với báo chí, cho biết đang xác minh, làm rõ những nội dung truyền thông phản ánh, đồng thời cam kết sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, hiện các trang web https://www.samtonu.com/, https://www.roiloannoitiet.vn ... chứa các thông tin quảng cáo “nổ” công dụng sâm tố nữ Tuệ Linh vẫn được giữ nguyên. Nhằm đa chiều thông tin, ngày 21/11, PV đã liên hệ làm việc với Công ty TNHH Tuệ Linh (chi nhánh tại TPHCM). Đại diện đơn vị này cho biết, sẽ báo cáo công ty chính, kiểm tra lại thông tin chính xác nhất để phản hồi. Q.HƯƠNG Mì an liên tôm chua Gấu đỏ bị Co quan Quan lý thực phâm và dưc phâm Đài Loan phát hiẹn chứa hàm lưng ethylene oxide QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT NSƯT Chiều Xuân quảng cáo sâm nhung tố nữ Tuệ Linh Thông tin quảng cáo sâm nhung tố nữ Tuệ Linh trên một số web

Số 47 (4257) Thứ Năm (24/11/2022) 7 SỨC KHỎE MỚI Khoa học và Đời sống giới thiệu một số biện pháp dưới đây giúp nàng chăm da tươi tắn, bất chấp gió mùa: 1. Uống 2 - 2,5 lít nước lọc mỗi ngày giúp cung cấp độ ẩm cho da từ bên trong. Khi trời khô hanh, độ ẩm không khí thấp khiến da khô sần, dễ tổn thương, do đó cần cung cấp độ ẩm đầy đủ và kịp thời. 2. Tránh chà xát và gãi vùng da tổn thương. Bôi kem dưỡng ẩm để chống khô da và chống ngứa. Mặc quần áo mềm mại, thoáng khí (100% cotton). Nếu muốn mặc đồ len và các loại vải thô khác, hãy mặc một lớp vải mềm bên trong. 3. Bôi kem chống nắng và che chắn cẩn thận khi ra ngoài. Sử dụng sữa tắm, sữa rửa mặt dịu nhẹ. Tuyệt đối không tắm các loại lá vì sẽ khiến da khô hơn do làm thay đổi độ pH trên da. Các loại lá tắm cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn, chất bẩn gây nhiễm trùng trên da, gây tổn thương hàng rào bảo vệ da. 4. Tăng cường ăn các loại rau củ, hoa quả, thực phẩm giàu vitamin B từ thịt gà, cá ngừ, ngũ cốc, các loại đậu, bơ, chuối cũng giúp cấp nước cho da từ bên trong. 5. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cần thiết cho không khí, hạn chế da bị khô. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng da khô, nứt nẻ vào mùa lạnh nên lưu ý các điểm sau: - Nên sử dụng kem chống nắng quanh năm bởi các tia tử ngoại gây cháy nắng, ung thư da, lão hóa vẫn hoạt động rất mạnh trong mùa đông. - Tránh lạm dụng dưỡng ẩm. Dùng quá nhiều kem dưỡng ẩm khiến da bị “khó thở”, lỗ chân lông bị bít tắc nhất là trường hợp da dầu, dẫn tới ngăn cản quá trình hô hấp của da, khiến da có thể dễ nhiễm khuẩn và lên mụn. - Không rửa mặt bằng nước nóng. Nước nóng khiến làn da trở nên mất cân bằng, khô nứt và đau rát. Hãy sử dụng nước mát hoặc ấm để rửa mặt. Ngoài ra cũng nên tăng cường vận động để máu lưu thông hỗ trợ làn da luôn hồng hào, tươi tắn. ThS.BS. HOÀNG VĂN TÂM (Phó Trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, bệnh viện Da liễu TƯ) Chămsócda tươi tắnbất chấp nứt nẻmùaĐông Anh Trần Minh Hiếu (ngụ Dĩ An, Bình Dương) thì cho rằng, cơ quan chức năng về ATTP của Việt Nam cần vào cuộc lấy mẫu bất kỳ sản phẩm là miến gói, mì gói trên thị trường, để xét nghiệm thành phần chất cấm, vì hàng xuất khẩu mà tồn dư chất cấm vượt ngưỡng thì hàng dùng cho nội địa cũng khó có thể đảm bảo an toàn. Ethylene oxide có thể gây đột biến, ung thư Trao đổi với PV Khoa học và Đời sống, TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TPHCM cho biết, ethylene oxide (EO) còn có các tên gọi khác như Etylen Oxit, Alkene Oxide, Dimethylene Oxide. EO không phải thuốc trừ sâu dùng trong nuôi trồng, mà được sử dụng tiệt trùng thiết bị sản xuất, dụng cụ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, sản xuất dược phẩm và thú y. Ngoài ra, EO còn được dùng một lượng nhỏ để bảo quản thực phẩm, kho chứa nguyên liệu thực phẩm. Khi dùng EO thì khả năng dư lượng trong thiết bị, kho chứa thực phẩm là không tránh khỏi. Đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây tồn dư EO quá liều lượng cho phép trong thực phẩm. Do đó, nếu sử dụng EO bảo quản thực phẩm, nhà sản xuất phải tính đến lưu lượng tồn dư EO trong thiết bị sản xuất và kho chứa nguyên liệu. Mặt khác, gói gia vị trong mì tôm rất dễ bị hỏng, mốc, sâu mọt, nên người ta dùng EO để bảo quản được lâu. Nếu trong sợi mì cũng có dư lượng EO thì cần truy xuất nguồn gốc nguyên liệu khi nhập về, có thể đơn vị cung cấp nguyên liệu đã sử dụng EO để khử trùng kho chứa, thiết bị, bảo quản nguyên liệu... “Liều lượng EO khi sử dụng để bảo quản thực phẩm phụ thuộc vào số lượng, thành phần trong nguyên liệu. Bởi nếu một thành phần nào đó trong nguyên liệu có khả năng liên kết EO thì phải hạn chế liều lượng khi sử dụng. Mặc dù EO là chất khí bay hơi, nhưng nếu nó gặp thành phần liên kết có trong nguyên liệu thực phẩm thì chỉ có thể bay hơi ở nhiệt độ từ 200 - 300 độ C. Một số nước trên thế giới cấm sử dụng EO vì lý do bay hơi. Công nhân tiếp xúc trực tiếp với EO khi tiệt trùng thiết bị, bảo quản nguyên liệu thực phẩm... cần đeo mặt nạ, khẩu trang và bảo hộ lao động. Việc công nhân hít phải EO ở hàm lượng cao có thể dẫn tới phản ứng cấp tính như: Buồn nôn, nôn mửa, rối loạn thần kinh, viêm phế quản, phù phổi... Tiếp xúc da hoặc mắt với dung dịch EO gây kích ứng da và mắt ở người” – TS Phan Thế Đồng nhấn mạnh. Ngoài ra, Cơ quan hóa chất châu Âu phân EO là chất gây đột biến, ung thư. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa EO với lượng nhiều và trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe. Hiện, dư luận đặt câu hỏi: Asia foods cần nhanh chóng báo cáo thực tế tình hình sản phẩm mì ăn liền gấu đỏ vị tôm chua bị TFDA phát hiện có mối nguy chất cấm EO. Sản phẩm trên có cùng lô hàng với sản phẩm đang lưu thông tại thị trường Việt Nam hay không? Nếu có thì xử lý thế nào để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. n QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT Vào mùa Đông, độ ẩm, nhiệt độ thấp khiến làn da trở nên khô ráp, bong tróc kèm theo các triệu chứng như ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí nứt nẻ, tổn thương nặng nề. Đặc biệt, đây cũng là thời kỳ dễ mắc các bệnh về da như: dị ứng, chàm, vẩy nến… Cách nào để giúp món mì ăn liền ngon và ít tác hại nhất? Hãy xem 4 lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng dưới đây. Chần qua vắt mì ăn liền Cho vắt mì vào nước sôi, chần qua, khi mì tương đối nở, hãy đổ nước mì đầu tiên và nấu một nồi nước sôi khác để dùng chung với mì sau đó. Việc này nhằm giảm lượng dầu và muối dư trong mì. Bên ngoài sợi mì bao phủ lớp sáp dầu rất lớn (được chiên sẵn trong quá trình sản xuất) gây khó tiêu và hại cơ thể, việc chần qua có thể loại bỏ một phần lớp sáp dầu có hại này. Nấu mì kèm các loại thực phẩm khác Việc thêm một số loại rau và thịt nạc có thể bổ sung những chất cần thiết này, giúp cân bằng dinh dưỡng, khiến tô mì trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Chỉ nên cho một nửa gói gia vị khi nước đã nguội bớt Gói gia vị nêm mì thường chứa rất nhiều bột ngọt và muối, rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, hạn chế dùng chúng hay chỉ dùng phân nửa đã đủ để thưởng thức hương vị đậm đà, mà không quá ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Một số người còn có thói quen cho gia vị sẵn trong mì và sau đó đổ nước sôi vào. Đây cũng là một cách tự động “nạp chất độc” vào cơ thể. Bởi lẽ khi gặp nước sôi, bột ngọt trong gia vị (chủ yếu là Monosodium glutamate) sẽ bị biến đổi cấu trúc phân tử và hóa thành chất độc. Vì vậy cách ăn an toàn nhất là nên đợi nước nguội bớt hoặc sợi mì hơi chín thì mới nêm gia vị vào. Không nên uống nhiều nước mì tôm Nước mì tôm cũng là một trong những điểm thu hút của mì gói bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Tuy nhiên vì lượng muối và dầu quá nhiều trong nước sẽ gây hại đến sức khỏe, vì vậy nên hạn chế. Tốt nhất nên chắt bớt nửa lượng nước trong bát bỏ đi trước khi ăn. K.NGUYỄN Mì tôm chứa rất nhiều carbohydrate nhưng lại ít chất xơ, vitamin, khoáng chất, khi ăn, cơ bản không có lợi cho sức khỏe, nhưng cơ thể vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ không tốt. Ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết, lão hóa nhanh: Trong mì tôm chứa nhiều chất mỡ có thể làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của sản phẩm. Nếu cứ dung nạp chất này quá nhiều trong thời gian dài, chất chống oxy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đối mặt với bệnh dạ dày, tiêu hóa: Mì tôm có chứa nhiều dầu và hương liệu, chất phụ gia. Do đó, ăn mì thường xuyên có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa. Lâu dần có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, dễ bị đầy hơi, đau dạ dày… Nguy cơ ung thư trực tràng: Nhiều nghiên cứu chỉ ra, những thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa trong mì tôm ăn trong thời gian dài dễ gây táo bón. Bị táo bón mạn tính cũng được xem là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư trực tràng. Bệnh tiểu đường, timmạch: Mì tôm chứa chất béo nhiều transfat và chất béo bão hòa vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch. Bị sỏi thận: Mì tôm chứa nhiều muối. Ăn nhiều mì tôm vô tình làm hại thận, thậm chí có thể gây sỏi thận. Loại mì nào cũng chứa phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn, tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, chất này lại có thể tăng nguy cơ loãng xương, mất xương, răng yếu dần nếu dùng nhiều... HÀ NGỌC Cách chế biến giảm tác hại củamì tôm Tác hại khi ăn quá nhiều mì ăn liền

Cốm Subạc chứa thành phần: L-Lysine kết hợp với Cao lá Neem; Cao lá Xoài; Cao Bạch chỉ; Cao Nhọ nồi; Cao Tạo giác thích; Vitamin C;… có tác dụng: - Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giảm triệu chứng và nguy cơ mắc các biểu hiện do virus. - Hỗ trợ làm lành vết thương. Gel Subạc chứa thành phần gồm: Nanobạc, chitosan, chiết xuất neem, kẽm salicylat… có công dụng: Giúp làm sạch da, kháng khuẩn, chăm sóc và bảo vệ da, làm dịu da khi bị: Rôm sảy, tay chân miệng, zona, viêm da, herpes, thủy đậu, bỏng, bị sưng tấy do muỗi đốt/côn trùng đốt,… Sản phẩm gel Subạc được phân phối bởi Công ty TNHH Mỹ phẩm Spaphar. Địa chỉ: 173 Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội. SỨC KHỎE MỚI Số 47 (4257) Thứ Năm (24/11/2022) 8 U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao hơn nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục như nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây: * Th c phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh! Tay chân miệng là bệnh nhiễm trùng do virus Enterovirus (E71, E68) gây ra. Nhận biết sớm các dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ nhỏ sẽ giúp phụ huynh điều trị bệnh hiệu quả hơn. Các triệu chứng điển hình ở trẻ bị tay chân miệng bao gồm: Nổi ban trên da: Trong 1-2 ngày đầu, trẻ sẽ có những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da, sau đó trở thành bọng nước ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông. Loét miệng: Khi các ban đỏ xuất hiện bên trong miệng (trên lưỡi, vòm miệng) sẽ gây những vết loét khiến bé gặp khó khăn khi nuốt. Sốt: Các bậc phụ huynh có thể chọn bộ đôi sản phẩm với ngoài bôi chứa thành phần chính từ nano bạc và trong uống từ các thảo dược giúp sát khuẩn, diệt virus, vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng, cải thiện triệu chứng và phòng ngừa bùng phát bệnh tay chân miệng an toàn, hiệu quả. ANH THƯ cao ba chạc, cao lá neem, kali iodid và magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate) mang đến tác dụng: l Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, từ đó hạn chế sự nhiễm độc giáp và tác dụng phụ của thuốc điều trị u tuyến giáp. l Hải tảo và cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của u tuyến giáp, cụ thể là làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, hạ nhiệt, giảm cholesterol máu. Theo khảo sát của Tạp chí Kinh Tế Việt Nam năm 2022, có đến 97% người dùng sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương chứa thành phần chính từ hải tảo hài lòng về tác dụng nhỏ khối u tuyến giáp, đồng thời giảmnhẹ các triệu chứng: mệt mỏi, nuốt vướng, tim đập nhanh, tóc rụng,... Vậy nên, khi phát hiệnmắc u tuyến giáp, để đạt hiệu quả cao trong điều trị vàphòngngừa tái phát, người bệnhnên có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và sử dụng thêm sản phẩm thảo dược chứa hải tảomỗi ngày bạn nhé! lChuyên gia cho tôi hỏi nếu kinh nguyệt ra nhiều phải làm sao để cải thiện ạ? Tôi có đọc trên mạng và biết đến sản phẩm Phụ Lạc Cao EX. Không biết sản phẩm này có tác dụng như thế nào?Mong chuyên gia sớm phản hồi! Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Thị Loan, Ninh Bình) - GS.TS Nguyễn Đức Vy - Nguyên giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Kinh nguyệt ra nhiều hay còn gọi là rong kinh thường đi kèm với các biểu hiện: Lượng máu kinh ra trong một chu kỳ nhiều hơn 80ml; Phải thay băng vệ sinh thường xuyên vào ban đêm; Thời gian hành kinh kéo dài hơn 1 tuần với máu kinh chảy liên tục,… Để đối phó với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều, bạn nên thực hiện một số lời khuyên dưới đây: - Tập thể dục điều độ, duy trì cân nặng hợp lý. - Cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày. - Hạn chế sử dụng chất kích thích, đồ ăn nhiều đường, dầu mỡ,... Bên cạnh các phương pháp trên, việc kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược Phụ Lạc Cao EX chứa thành phần N-acetyl-L-cysteine, đan sâm, đương quy, hương phụ,... để cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cũng rất tốt. Sản phẩm giúp tăng cường lưu thông khí huyết, nâng cao hệ miễn dịch, chống oxy hóa, điều hòa kinh nguyệt hiệu quả. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phụ sản Trung Ương cho kết quả: 90% giảm đau bụng kinh. 100% có màu sắc kinh đỏ sẫm. Đa số kinh nguyệt đều đặn hơn. Không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Như vậy, để cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hiệu quả, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện khoa học và kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược Phụ Lạc Cao EX mỗi ngày. Chúc bạn sức khỏe! VIỆT KIỀU Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng việc điều trị u lành tính cực kỳ cần thiết, tránh để quá lâu gây nên biến chứng nguy hiểm như: viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp, thậm chí bệnh có thể tiến triển thành u ác tính. Điều trị u tuyến giáp như thế nào? Nếu sinh thiết tuyến giáp cho thấy u lành tính, thì người bệnh sẽ được điều trị theo dõi, thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng sản phẩm thiên nhiên hỗ trợ. Nếu u tuyến giáp gây ra triệu chứng chèn ép, các loại điều trị sau có thể được sử dụng: - Liệu pháp hormon tuyến giáp. - Phẫu thuật. - Điều trị bằng iod phóng xạ. - Sóng cao tần. Cho dù là phương pháp điều trị nào thì cũng đều có nguy cơ tác dụng phụ hoặc biến chứng, đặc biệt là tình trạng suy giáp sau phẫu thuật. Biện pháp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp bằng sản phẩm thiên nhiên Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và chứng minh rằng hệ miễn dịch suy yếu là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến u tuyến giáp. Vì vậy, việc điều trị phải tác động được vào căn nguyên của bệnh, vừa giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp ngăn ngừa u tuyến giáp tái phát. Nổi bật trong số đó phải kể đến viên uống thảo dược chứa thành phần chính chiết xuất từ hải tảo. Theo nghiên cứu năm 2012 tại Úc hải tảo lợi cho sức khỏe tuyến giáp. Iod trong hải tảo có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của tuyến giáp, giúp điều hòa hệ miễn dịch giúp tác động vào nguyên nhân gây hình thành u tuyến giáp. Theo đông y, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt giúp làmmềm khối u bướu ở cổ, từ đó, thu nhỏ kích thước nang tuyến giáp. Ngoài hải tảo, sản phẩm còn chứa các thành phần quý khác như cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, U TUYẾN GIÁP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? CẨM VÂN DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ NHỎ KINH NGUYỆT RA NHIỀU PHẢI LÀM SAO? CHUYÊN GIA TƯ VẤN! SẢN PHẨM ĐƯỢC TIẾP THỊ VÀ PHÂN PHỐI BỞI: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM Á ÂU l ĐỊA CHỈ: SỐ 171 PHỐ CHÙA LÁNG, PHƯỜNG LÁNG THƯỢNG, QUẬN ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI. LIÊN HỆ: 024. 38461530 - 028. 62647169 l SẢN PHẨM CÓ BÁN TẠI CÁC NHÀ THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC Mức độ nguy hiểm của u tuyến giáp sẽ tùy vào tình trạng và s tiến triển của người bệnh U tuyến giáp nguy hiểm như thế nào? U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô, tế bào ở dạng rắn hoặc chứa đầy dịch lỏng, làm thay đổi chức năng, hoạt động của tuyến giáp và gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư tuyến giáp). l Đối với thể ác tính giai đoạn muộn, người bệnh có thể gặpphải một số biểu hiện khác như nổi hạch quanh vùng cổ, đôi khi có thể chảy máu và gây bội nhiễm,… U ác tính còn di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, phổi, não,... khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. l U tuyến giáp lành tính ít nguy hiểm hơn nhưng cũng đem lại rất nhiều phiền toái. Nếu khối u phát triển kích thước lớn có thể gây: - Chèn ép thực quản: gây đau khi nuốt, cảm giác vướng hay nghẹn cổ - Chèn ép lên khí quản: khó thở, cảm thấy nghẹn ở cổ họng. - Chèn ép thanh quản: làm thay đổi giọng nói, nói không ra hơi. *Th c phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh TPBVSK ÍCH GIÁP VƯƠNG - GIÚP NGĂN CHẶN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA U TUYẾN GIÁP Ích Giáp Vương chứa thành phần chính hải tảo kết hợp cùng các thảo dược quý giúp: - Hỗ trợ giảm sự tiến triển của u tuyến giáp, giảm nguy cơ mắc u tuyến giáp. - Hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của u tuyến giáp. SUBẠC - HỖ TRỢ TĂNGCƯỜNGSỨCĐỀ KHÁNG, GIẢMTRIỆUCHỨNGBỆNHNGOÀI DADOVIRUS Chị em bị kinh nguyệt ra nhiều nên th c hiện chế độ ăn uống khoa học Gel bôi Subạc giúp cải thiện bệnh tay chân miệng Cốm Subạc giúp trẻ tăng đề kháng Ích Giáp Vương giải pháp dành cho người mắc bệnh tuyến giáp

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==