Thứ 7, 17/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học giúp nông dân “cất cánh”

Tô Hội - Khoa học - 05/08/2019 17:36
Khoa học giúp nông dân “cất cánh”
(khoahocdoisong.vn) - “Nhờ ứng dụng, chuyển giao những thành tựu của KH&CN, đời sống người dân đã từng bước được nâng lên, tăng năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất”, bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng chia sẻ.

“Nhờ ứng dụng, chuyển giao những thành tựu của KH&CN, đời sống người dân đã từng bước được nâng lên, tăng năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất”, bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng chia sẻ.

Hàng loạt dự án được ứng dụng thành công

Là một trong những địa phương thực hiện Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số (Chương trình Nông thôn miền núi), bà đánh giá thế nào về việc ứng dụng KHCN trong đời sống?

Nhìn chung, các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi có hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Các đối tượng trong các dự án Nông thôn miền núi như các loại nấm ăn, nấm dược liệu ,các loại hoa lan, hoa cúc, hoa ly, cây ăn quả, bò lai Sind, dê, thỏ trắng... được nhân rộng và góp phần đa dạng hóa các giống cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Kết quả thực hiện các dự án tại TP Đà Nẵng đã giúp thành phố đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong trồng trọt và chăn nuôi, xây dựng các mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp.

Qua việc ứng dụng đó, trình độ của cán bộ được nâng lên như thế nào thưa bà?        

Thông qua các dự án đã tạo cơ sở hình thành và góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và phát triển KH&CN, đặc biệt là công nghệ sinh học của thành phố. Qua đó, năng lực cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng, các cán bộ kỹ thuật các quận, huyện cũng đã được nâng cao thông qua các lớp đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Việc ứng dụng công nghệ có gặp khó khăn không ạ?

Bên cạnh các kết quả tích cực như trên vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như việc tiếp tục triển khai nhân rộng kết quả dự án vẫn chưa được thực hiện ở quy mô lớn. Việc nhân rộng dự án chủ yếu được thực hiện thông qua việc tổ chức các hội nghị tập huấn, hội thảo và hướng dẫn từ các cán bộ kỹ thuật và cán bộ địa phương cũng như lồng ghép với các chương trình tại địa phương. Đại đa số đơn vị chuyển giao thường ở xa đơn vị chủ trì thực hiện dự án nên nhiều khi cũng gặp khó khăn trong công tác phối hợp.

Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng tại thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh, Hòa Vang, Đà Nẵng

80 quy trình kỹ thuật được chuyển giao

Bà có thể điểm qua những công trình được ứng dụng thành công ở địa phương?

Trong 15 năm qua đã có tổng cộng 16 dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi được thực hiện với khoảng 80 quy trình kỹ thuật được chuyển giao. Trong số này có 13 dự án đã nghiệm thu và 3 dự án đang triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, hiện nay có thêm 2 dự án về sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và dự án về ứng  dụng công nghệ tưới tiết kiệm được phê duyệt thực hiện, mới hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng thực hiện bắt đầu từ năm 2019…

Ứng dụng các quy trình công nghệ tiên tiến để sản xuất hoa các loại, các loại nấm ăn và nấm dược liệu, cây ăn quả (bưởi da xanh), cây dược liệu và vật nuôi (bò Lai Sind, dê, thỏ,…). Những mô hình góp phần cải thiện các giống cây trồng vật nuôi tại địa phương. Bên cạnh đó hỗ trợ các cơ sở sản xuất và kinh doanh phục vụ nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn thành phố bảo vệ môi trường thông qua việc chuyển giao các quy trình công nghệ xử lý môi trường như ứng dụng dung dịch điện hoạt hóa anolit giúp tăng cường vệ sinh thú y, sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, xử lý phế thải trong nuôi trồng nấm.

Sức lan tỏa của chương trình như thế nào thưa bà?

Để thực hiện có hiệu quả thì chúng tôi đã lồng ghép với Chương trình khuyến nông của Trung tâm Khuyến Ngư Nông lâm, Chương trình truyền thông, tập huấn của Trung tâm thông tin KH&CN, Chương trình ứng dụng KH&CN của Trung tâm Công nghệ sinh học, Chương trình xây dựng Nông thôn mới của thành phố và các chương trình về phát triển nông nghiệp nông thôn của UBND huyện Hòa Vang… Qua việc lồng ghép với các chương trình khác nhau đã huy động được các nguồn lực và nâng cao hơn hiệu quả cũng như khả năng nhân rộng của các dự án nông thôn miền núi.

Vai trò của doanh nghiệp thế nào trong việc ứng dụng công nghệ?

Trong số các dự án đang triển khai thực hiện thì có 2 dự án cho doanh nghiệp chủ trì thực hiện và cam kết bao tiêu các sản phẩm (Công ty CP Dược Danapha đối với dự án phát triển dược liệu Nghệ vàng và Đinh lăng; Công ty Hapras Việt Nam đối với dự án về sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao), 2 dự án có sự tham gia phối hợp của doanh nghiệp để hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm (dự án về phát triển cây bưởi da xanh và dự án sản xuất rau hữu cơ).Tuy nhiên việc phối kết hợp với các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án mới ở bước đầu.  

Mô hình sản xuất hoa treo của ông Nguyễn Ngọc Chương tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Ứng dụng bền vững

Khi kết thúc Chương trình, làm thế nào để tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ?

Thông qua kênh hỗ trợ thực hiện các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật của Sở KH&CN và thông qua các Chương trình phối hợp với Hội Nông dân đã tiếp tục hỗ trợ người dân và các hợp tác xã ứng dụng khoa học kỹ thuật ngay cả khi dự án kết thúc. Ví dụ trong thời gian qua đã hỗ trợ các HTX trồng hoa Vân Dương (Hòa Liên), Dương Sơn (Hòa Châu) và Nhơn Thọ (Hòa Phước) các ngọn cúc thương phẩm phục vụ công tác sản xuất; Hỗ trợ các HTX sản xuất các giống đạt tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất thương phẩm cho các HTX như HTX Kim Thanh, HTX Song Phước, các HTX, tổ hợp tác thuộc quận Liên Chiểu, các HTX sản xuất nấm thuộc địa bàn huyện Hòa Vang phục vụ sản xuất thương phẩm, Tổ hợp tác sản xuất nấm An Trạch (Hòa Tiến), Tổ hợp tác sản xuất nấm Linh chi Hòa Phong ...

Chương trình Nông thôn miền núi thời gian tới nên làm thế nào để đạt hiệu quả cao hơn nữa?

Để Chương trình đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới cần có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí nhân rộng dự án sau khi kết thúc để UBND các tỉnh/thànhtổ chức tuyên truyền, nhân rộng kết quả của các dự án,nhất là các mô hình sản xuất tiên tiến có hiệu quả cao. Đồng thời có cơ chế, chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đầu tư áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, các công nghệ sản xuất hiện đại trong khu vực nông nghiệp và nông thôn đặc biệt là nhân rộng các mô hình tiên tiến của các dự án nông thôn miền núi đã được đánh giá hiệu quả trong thực tiễn sản xuất để tự phát triển kinh tế cũng như góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Tô Hội (thực hiện)

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có tồn tại trường quốc tế tại Việt Nam hay không?

Trường quốc tế không được pháp luật Việt Nam quy định nhưng vẫn có trường được xem là quốc tế nếu chiếu theo một số tiêu chí của thế giới.

Vì sao Nhà máy In tiền quốc gia lỗ 11,2 tỉ đồng?

Nhà máy In tiền quốc gia công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng và sự sụt giảm của nhiều hạng mục tài chính khác. Kết quả này trái ngược so với năm tài chính 2018

Thêm cơ hội cho thí sinh vào đại học nhờ xét tuyển học bạ

Đối với thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng một, xét tuyển học bạ là cơ hội cuối để chắc chắn con đường vào đại học.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.

Điện lực Tân Bình khẳng định điện đã ngắt chỉ vài phần trăm giây sau sự cố

Liên quan vụ dây điện rơi trúng người uống cà phê trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân Bình, TP.HCM sáng 17-8, Công ty Điện lực Tân Bình khẳng định hệ thống đã ngắt điện chỉ sau vài phần trăm giây ngay sau khi sự cố xảy ra.

Gas trong nước ngọt là chất gì?

(khoahocdoisong.vn) - Bản chất của gas trong nước uống chính là CO2, có tác dụng bảo vệ cho nước không bị vi sinh vật phát triển, ức chế hoạt động của chúng

Nguy cơ của tia xạ với thai nhi

(khoahocdoisong.vn) - Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ ảnh hưởng của tia xạ với thai nhi khác nhau. Tia xạ có thể làm chết bào thai thời kỳ làm tổ và gây nguy cơ dị tật ở các giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào liều lượng.

Mới nhất

Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc xuất hiện

Đời sống - Hồng Quang - Hải Nam - 20:25 17/08/2019
Bảo vệ ở chung cư Xuân Mai Comlex cho biết ông bẫy được hàng chục con rắn từ đầu năm đến nay. Cư dân sợ hãi, thậm chí không dám cho trẻ xuống sân chơi vì sợ gặp rắn độc.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Thời sự - Hoàng Lam - 20:12 17/08/2019
Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.

Điện lực Tân Bình khẳng định điện đã ngắt chỉ vài phần trăm giây sau sự cố

Thời sự - Lê Phan - 19:20 17/08/2019
Liên quan vụ dây điện rơi trúng người uống cà phê trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân Bình, TP.HCM sáng 17-8, Công ty Điện lực Tân Bình khẳng định hệ thống đã ngắt điện chỉ sau vài phần trăm giây ngay sau khi sự cố xảy ra.

Vì sao Nhà máy In tiền quốc gia lỗ 11,2 tỉ đồng?

Doanh nghiệp - Trần Kiên - 19:14 17/08/2019
Nhà máy In tiền quốc gia công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng và sự sụt giảm của nhiều hạng mục tài chính khác. Kết quả này trái ngược so với năm tài chính 2018

Tổn thương thần kinh ở người đái tháo đường

Khỏe - Thúy Nga - 19:05 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khoảng một nửa số bệnh nhân đái tháo đường có tổn thương thần kinh không chỉ ở tay chân mà cả ở tim, hệ tiêu hóa, hệ sinh dục...

Cách nhận biết suy thận mạn

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:04 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh thận mạn ít được phát hiện sớm, đa phần được phát hiện đã ở giai đoạn nặng. Vì vậy, cần đi kiểm tra định kỳ để tầm soát bệnh này, phát hiện sớm sẽ giúp cho có biện pháp dự phòng và điều trị để làm chậm tiến triển của bệnh thận mạn tính.

Nguy cơ của tia xạ với thai nhi

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:01 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ ảnh hưởng của tia xạ với thai nhi khác nhau. Tia xạ có thể làm chết bào thai thời kỳ làm tổ và gây nguy cơ dị tật ở các giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào liều lượng.

Sau tiếng nổ lớn, lửa bao trùm cửa hàng bánh trong phố cổ Hàng Buồm

Thời sự - B.H.Thanh - 18:59 17/08/2019
Một tiếng nổ lớn xuất phát từ một cửa hàng bánh trên phố Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng 17-8 sau đó ngọn lửa lan nhanh, bao trùm toàn bộ cửa hàng.

Thêm cơ hội cho thí sinh vào đại học nhờ xét tuyển học bạ

Giáo dục - Thế Đan - 18:54 17/08/2019
Đối với thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng một, xét tuyển học bạ là cơ hội cuối để chắc chắn con đường vào đại học.

Có tồn tại trường quốc tế tại Việt Nam hay không?

Giáo dục - Mạnh Tùng-Dương Tâm - 18:48 17/08/2019
Trường quốc tế không được pháp luật Việt Nam quy định nhưng vẫn có trường được xem là quốc tế nếu chiếu theo một số tiêu chí của thế giới.

Gas trong nước ngọt là chất gì?

Hỏi đáp - Hà Bình - 18:20 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bản chất của gas trong nước uống chính là CO2, có tác dụng bảo vệ cho nước không bị vi sinh vật phát triển, ức chế hoạt động của chúng

Dược thiện chữa chứng rong kinh

Khỏe - LY Phan Thị Thạnh - 18:17 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rong kinh là hiện tượng bệnh lý rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý sức khỏe, nguy cơ hiếm muộn rất cao.

Thuốc Đông y trị các giai đoạn áp xe gan

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 18:14 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Áp xe gan thuộc phạm vi chứng can cung, là bệnh nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, gan sẽ biến thành ổ mủ, gây các biến chứng và tử vong.

Cây cảnh chữa bệnh

Khỏe - BS Kim Ngân - 18:13 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều loại cây vừa dùng làm cảnh, vừa để chữa bệnh. Xin giới thiệu một số loại cây thông thường nhất giúp bà con lúc trái nắng trở trời luôn có sẵn trong nhà để sử dụng, vừa không tốn kém, lại hiệu quả cao.

Bài thuốc hay trị chứng cuồng điên, đàm hoả nghịch

Khỏe - LY. Minh Phúc - 18:12 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền cuồng điên là loại bệnh do ngũ chí quá mức, đờm hỏa ủng thịnh, bế tắc tâm khiếu sinh thần bị hỗn loạn, dễ tức giận, thậm chí có thể giết người. Nguyên nhân phần nhiều do âm hư đi xuống còn dương thịnh bốc lên, tâm thần bị xáo trộn, thần minh nghịch loạn gây nên.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO