--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khổ vì bụi

KHÁNH THỦY - 08:12 20/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bụi bay vào mắt mà đưa tay lên dụi dễ làm tròng mắt bị kích ứng, nếu bụi lớn, cứng bay vào mắt mà dụi có khi còn làm rách võng mạc dẫn đến mù lòa.

Ngày nào đi làm qua đoạn đường Trường Chinh, chị Lê Thị Tám (Linh Đàm, Hà Nội) cũng vô cùng khổ sở vì bụi bốc mù mịt. Có hôm bụi phủ kín cả mi mắt, ngứa và cộm , không dụi không chịu được. Có lần dụi mãi không xong, đến cơ quan chị còn phải nhờ người thổi cho bụi bay ra giúp nhưng mắt cộm vẫn hoàn cộm mà lông mi rụng tơi tả.

Lời bàn: BS Nguyễn Hương (Cửa hàng kính mắt Giảng Võ, HN) cho biết, bụi bay vào mắt mà đưa tay lên dụi dễ làm tròng mắt bị kích ứng, nếu bụi lớn, cứng bay vào mắt mà dụi có khi còn làm rách võng mạc dẫn đến mù lòa. Việc vạch mắt ra để thổi bụi trong mắt cũng không nên vì không khí khói bụi và nước bọt của người thổi chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, chúng có thể xâm nhập vào mắt và gây ra viêm nhiễm. Khi đi qua những con đường có nhiều công trình xây dựng nên đeo khẩu trang, đeo kính. Nếu chẳng may bụi bay vào mắt hãy lấy bát nước đun sôi để nguội ngâm mắt bị bụi rồi chớp nhẹ để đẩy bụi ra ngoài. Nếu ở công sở không có bát nước sạch có thể mua lọ nước muối sinh lý (loại dùng nhỏ mắt), nhỏ nhiều lần cho bụi trôi ra.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời sự- PV - 00:34 25/01/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO