--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khó tìm chất phụ gia trong xăng

ĐĂNG KHOA - 17:13 21/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các chiêu thức gian lận chất lượng xăng dầu thường thực hiện là pha lẫn hidrocabon hoặc một số dung môi như metan, axeton, cồn biến tính vào xăng dầu.

Hỏi: Thời gian gần đây nhiều vụ pha trộn tạp chất vào xăng dầu bị phát hiện, xin hỏi người mua có thể phát hiện xăng dầu kém chất lượng không?

Lê Trà My (Nghệ An)

ThS Trần Thắm, Phòng Thử nghiệm Hóa chất và Vật liệu, Trung tâm Phụ gia dầu mỏ, Viện Hóa học Công nghiệp: Các chiêu thức gian lận chất lượng xăng dầu thường thực hiện là pha lẫn hydrocabon hoặc một số dung môi như metan, axeton, cồn biến tính vào xăng dầu. Các phụ gia này tan trong xăng dầu, khó có thể phát hiện bằng mắt thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với động cơ xe. Những phụ gia này sẽ phá hỏng đường ống dẫn đến rò rỉ xăng, gây cháy xe. Các dung môi này sẽ làm cho đường ống xe không chịu nổi, khi gặp các tia lửa điện sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Không thể phát hiện bằng mắt thường những phụ gia này, nhưng bằng phương pháp sắc ký thông thường, người ta có thể phát hiện ra ngay bởi đây là những dung môi phổ biến. Tuy nhiên, những hành vi gian lận xăng dầu rất tinh vi. Đối với xăng dầu, có rất nhiều chất và phụ gia có thể pha trộn. Thậm chí có những chất, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao mới có thể phát hiện ra.  Việc pha trộn của giới kinh doanh có rất nhiều mánh lới, trong khi đó tiêu chuẩn của xăng dầu lại rộng. Để phân tích thành phần nào, bao nhiêu phần trăm, có đáp ứng đúng tiêu chuẩn chất lượng hay không… thì phải phân tích định lượng rõ ràng.

Nếu có nghi ngờ về chất lượng xăng dầu thì người dân có thể đem mẫu đến các phòng kiểm định để phân tích thành phần. 

Đăng Khoa


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thẻ chống virus Covid – 19 chỉ là trò lừa
Khoa học- Bảo Khánh - 06:15 24/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thẻ đeo chống virus, diệt khuẩn được nhiều người dân lùng sục đặt mua và coi đó “như bùa hộ mệnh” để phòng tránh sự lây nhiễm của Covid-19 mà không biết đó chỉ là trò lừa đảo.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO