--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khó thở do viêm thanh quản bạch hầu

THÚY NGA - 07:49 12/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dấu hiệu khó thở thanh quản (KTTQ) diễn biến từ từ nhưng gây tử vong nhanh đòi hỏi phải phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Hỏi: Con tôi ho, nói, khóc giọng khàn và khó thở nhiều. Gia đình đưa cháu đi khám được kết luận: Khó thở thanh quản - viêm thanh quản bạch hầu. Xin hỏi, đây là một bệnh hay hai? Có nguy hiểm không?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai Mũi Họng T.Ư: KTTQ là một hội chứng rất hay gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: Viêm thanh quản bạch hầu, lao, virus (cúm hoặc sởi), viêm V.A, viêm thanh quản rít... Khó thở thanh quản nói chung, đặc biệt ở trẻ em có nguy cơ gây tử vong vì thanh quản là nơi hẹp nhất đường hô hấp. Đặc điểm của KTTQ là khó thở vào, khó thở nhịp chậm, có tiếng rít, có co kéo (co rút ở hõm trên) và dưới xương ức, khoang gian sườn. Có nhiều nguyên nhân do KTTQ đặc biệt là do viêm nhiễm:

Viêm thanh quản bạch hầu: Thường xuất hiện sau bạch hầu họng. Nguyên nhân do vi khuẩn bạch hầu. Biểu hiện khó thở từ từ và tăng dần. Hội chứng nhiễm trùng: Người bệnh sốt vừa, số lượng bạch cầu đa nhân tăng cao. Hội chứng nhiễm độc: Da xanh tái, dãi ít có hạch ở cổ và vùng góc hàm. Khám họng có giả mạc trắng ở họng, giả mạc trắng xám, khó bóc dễ chảy máu, không tan trong nước. Để muộn khi giả mạc lan xuống thanh quản sẽ có viêm.

Dấu hiệu KTTQ diễn biến từ từ. Nói, khóc giọng khàn. Xuất hiện ho, có khi ho ông ổng. Điều trị nếu khó thở phải mở khí quản cấp cứu. Điều trị bằng kháng sinh liều cao, huyết thanh chống bạch cầu, thuốc trợ tim… theo chỉ định của bác sĩ.

  • Biến chứng của viêm thanh quản sởi
    Bác sĩ của bạn- 17:35 24/04/2018
    Việc lây nhiễm sởi qua đường hô hấp gây biến chứng viêm thanh quản sởi không chỉ gây viêm đường hô hấp mà cả viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xơ chai não bán cấp và  đặc biệt viêm não.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19
Thời sự- L.Hảo - D.Thu - 17:51 19/02/2020
Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19, tới nay điều trị thành công 14/16 ca dương tính với Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO