--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khó quan sát mưa sao băng Delta Aquarids

KHÁNH LY (GHI) - 17:00 18/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vào cuối tháng 7, trận mưa sao băng Delta Auqarids sẽ diễn ra với nhiều dải sao đẹp, xin được chỉ cách đón mưa sao băng lần này?

Hỏi: Vào cuối tháng 7, trận mưa sao băng Delta Auqarids sẽ diễn ra với nhiều dải sao đẹp, xin được chỉ cách đón mưa sao băng lần này?

Hoàng Hải Linh (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Sau gần 3 tháng không có trận mưa sao băng nào đáng chú ý, vào cuối tháng này, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids. Mưa sao băng Delta Aquarids được hình thành từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht. Trận mưa sao băng này xảy ra hàng năm từ 12/7 kéo dài đến 23/8. Tuy nhiên thời gian quan sát lý tưởng nhất là đêm 28/7 rạng sáng ngày 29/7 khi trận mưa sao băng đạt cực đại với khoảng 20 vệt sao một giờ. Năm nay, thời điểm cực đại của mưa sao băng sẽ trùng với trăng bán nguyệt. Vì vậy, việc quan sát sẽ khó khăn hơn một chút do ánh trăng che lấp nhiều vệt sao băng mờ.

Người quan sát nên chọn thời điểm sau nửa điểm, ở nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Các vệt sao băng có xu hướng phát ra từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), nhưng cũng có thể xuất hiện từ bất cứ đâu trên bầu trời. Đây là trận mưa sao băng không lớn, thời gian cực điểm lại rơi vào đêm trăng sáng, do vậy việc theo dõi hiện tượng này sẽ khó khăn với người quan sát trong các thành phố lớn có mức ô nhiễm khí quyển cao. Việc quan sát chỉ có thể thực hiện được khi trời trong. Cách để xác định có quan sát được trận mưa sao băng này hay không là quan sát các ngôi sao, nếu bạn không thể quan sát bằng mắt thường vài chục ngôi sao trên bầu trời thì gần như không thể thấy sao băng. Để quan sát, bạn không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ nào, chỉ cần dùng mắt thường, chọn nơi có góc nhìn rộng, ít ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt. Chọn tư thế quan sát sao cho mắt luôn hướng lên bầu trời bằng cách nằm ngửa, ngả lưng trên ghế dài... để quan sát.

Sau mưa sao băng Delta Aquarids, vào 12 - 13/8, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids – một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm với mật độ thời điểm cực đại có thể lên tới 80 vệt sao băng một giờ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO