--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khó nhất là làm gương

17:29 06/12/2017

Muốn không trở thành tấm gương xấu cho con thì đừng làm điều xấu.

Các bà mẹ trẻ ngồi với nhau là y như rằng câu trước câu sau lại quay sang chuyện thằng cu ăn ngoan không, con bé hết sốt chưa, rồi chia sẻ kinh nghiệm, những lo lắng khi con ốm, chia sẻ niềm vui khi con mọc thêm một cái răng hay biết đi chập chững những bước đầu tiên… những câu chuyện của các mẹ  là vô tận.

Hình minh họa

Được làm cha mẹ quả là một niềm hạnh phúc lớn lao, nhưng đi cùng với nó là vô vàn nỗi lo lắng bởi từ khi sinh ra một đứa trẻ là ta đã phải gánh một trách nhiệm về một con người.

Có lần một bác lớn tuổi đã hỏi tôi, làm cha mẹ khó nhất là điều gì. Tôi nghĩ đến việc nuôi dạy sao cho con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lo cho con được an toàn… Còn bác thì bảo, khó nhất là làm gương.

Mà đúng thế thật. Khi chưa sinh con, ta ăn uống, ngủ, nghỉ, chơi… ra sao, ta có ngồi gác chân lên ghế, có vứt áo quần bừa bãi, có ăn trong nồi, ăn bốc, có nhai phùng mồm trợn mắt… thì cũng chỉ ảnh hưởng đến mình ta.

Còn khi đã có con, cái đứa bé con chưa biết nói ấy, nó nhìn ta như một thần tượng, một tấm gương. Mọi việc ta làm đều được phản ánh qua hình ảnh bé tí xíu đó. Bạn sẽ phải vừa giật mình, vừa buồn cười khi đứa con hơn một tuổi của mình lặp lại những thói quen đã trở thành vô thức của bạn: vứt bông ngoáy tai lung tung, dùng chân lấy đồ… đến cả cách bạn dùng từ khi cáu giận… cũng được lặp lại ở chính đứa con của mình.

Thế nên, khi đã làm cha, làm mẹ, không thể vô tâm, vô tư, hãy biết cảnh giác với chính mình, nếu không những thói xấu sẽ được lặp lại ở chính đứa con.

Và muốn dạy con là phải dạy bằng chính cuộc đời, bằng cách sống của chính mình.

Làm sao dạy con biết yêu thương, quan tâm đến người khác, khi bản thân bố mẹ thì sống ích kỷ, chẳng biết nghĩ đến ai. Làm sao có thể dạy con tính trung thực, trong khi cha mẹ nó buôn gian bán lận, tính toán để thu lời nhiều nhất, làm những điều khuất tất chỉ cốt lấy được tiền nhiều nhất.

Đừng nghĩ những việc đó ta đâu có làm trong nhà mà làm ngoài xã hội, trước mặt nó ta vẫn đóng vai một ông bố đàng hoàng, một bà mẹ tử tế. Bởi chẳng có gì giấu nổi trẻ con. Chúng không chỉ quan sát, lắng nghe mà còn cảm nhận bằng đủ mọi giác quan. Muốn không trở thành tấm gương xấu cho con thì đừng làm điều xấu.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thông qua quy chế bầu cử của Đại hội XIII
Thời sự- Hoài Thu - 20:46 25/01/2021
Tại phiên trù bị, Đại hội XIII đã biểu quyết tán thành, nhất trí cao thông qua chương trình phiên họp trù bị, quy chế làm việc của Đại hội, chương trình làm việc và quy chế bầu cử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa chứng ngứa da tái phát phải trị huyết
  Khỏe- Thúy nga - 21:00 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trên thực tế, không ít người mắc chứng ngứa da, được chẩn đoán và điều trị bằng nhiều loại thuốc cùng biện pháp của Tây y, tuy nhiên, bệnh đỡ ít hoặc không đỡ hay có đỡ nhưng rồi khi ngừng thuốc thì lại tái phát như cũ. Để chữa chứng ngứa da này phải chú trọng chữa phần huyết.
 • Nhà khoa học Việt sáng chế miếng dán vaccine thay mũi tiêm
  Khoa học- Nguyễn Xuân - 20:55 25/01/2021
  Miếng dán vaccine là sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Đức Thành (37 tuổi) chế tạo, có khả năng truyền vaccine vào cơ thể người.
 • Giảm “yêu vợ” do kiêng chất béo
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:00 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Với sức khỏe sinh sản nam giới, cholesterol là nguyên liệu để cơ thể tổng hợp ra testosteron. Đây là hormon sinh dục cơ bản nhất của nam giới. Không có nó, sức mạnh của người đàn ông từ “cường tráng” chuyển sang "thái giám".
 • Mang nhiều bệnh vì thói quen ăn mặn
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:00 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn mặn có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, khiến bạn có nguy cơ cao mắc các căn bệnh nguy hiểm, như tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày... hoặc cả thừa cân, béo phì.
 • 17 học sinh tự chế pháo nổ để bán cho bạn bè
  Bạn đọc- Quỳnh An - 16:57 25/01/2021
  17 học sinh ở Thanh Hóa tự chế pháo nổ bằng giấy màu và bột diêm sinh. Nhóm này sau đó bán lẻ cho các bạn khác đốt trong dịp Tết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO