Thứ 3, 11/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khó chống tội phạm ở cơ quan... chống tội phạm!

Tô Hội (thực hiện) - Trò chuyện - 27/11/2018 08:59
Khó chống tội phạm ở cơ quan... chống tội phạm!
(khoahocdoisong.vn) -  Chống tội phạm là việc khó, chống tham nhũng khó hơn, chống tội phạm trong cơ quan chống tội phạm là việc khó nhân đôi

LS Hoàng Nguyên Hồng, Văn phòng Luật sư Đông Phương, Đoàn Luật sư TP HN, nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, chống tội phạm là việc khó, chống tham nhũng khó hơn, chống tội phạm trong cơ quan chống tội phạm là việc khó nhân đôi. Bởi vừa là chống tham nhũng (là những người có chức có quyền, có khi là đồng chí, anh em), lại vừa chống tội phạm, chống lại những sai phạm của cán bộ được bao bọc, bảo kê chắc chắn.

Nhà không khóa thì dễ có trộm

Ngày 13/11, trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2018 tại Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) QH Lê Thị Nga cho rằng, cần giải pháp chống tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm. Việc quản lý cán bộ trong lực lượng phòng, chống tội phạm vẫn sơ hở. Ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

Gần đây, nhiều vụ việc xảy ra khiến người ta chuyển từ nghi ngờ sang khẳng định câu hỏi có hay không tình trạng cán bộ chống tội phạm lại đi phạm tội, cán bộ chống tham nhũng lại bao che, bảo kê cho các đường dây tham nhũng. Vụ đánh bạc nghìn tỉ đang đưa ra xét xử là một ví dụ điển hình về việc chính cán bộ phòng chống tội phạm lại đi bao che, bảo kê cho tội phạm để trục lợi cho bản thân, với những số tiền “lót tay” theo khai báo trước tòa của các bị cáo là cực kỳ kinh khủng, toàn là tiền tỉ. Vậy thì vấn đề đặt ra với Quốc hội là giải pháp nào để chống tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm là cần thiết, bức thiết. Tôi nghĩ đó là mong muốn của rất nhiều cử tri, làm sao để chặn được tình trạng cán bộ cấu kết, bao che cho tội phạm.

Vì sao cán bộ lại có thể móc ngoặc với tội phạm để làm được những việc như vậy?

Nó xuất phát một phần từ các lỗ hổng trong quản lý và thực thi pháp luật. Một số vị trí lãnh đạo được trao quá nhiều quyền. Có quyền trong tay thì lộng quyền, lạm quyền. Trong khi đó công tác kiểm ta giám sát còn lỏng lẻo, nếu không muốn nói là bị bỏ ngỏ. Bởi để o bế, để bảo kê được cả một đường dây tội phạm như thế thì người ta phải cô lập, phải che chắn, phải làm rất nhiều thứ. Vậy mà trong một thời gian dài chúng ta không phát hiện.

Ý ông là pháp luật đang quy định trao quá nhiều quyền cho một số vị trí lãnh đạo?

Ngoài việc trao quyền thì việc kiểm soát lại quá lỏng lẻo. Người ta vẫn nói đùa với nhau rằng, với cơ chế như thế thì cán bộ có tốt, khi vào bộ máy đó cũng sẽ trở thành xấu. Thực tế thì việc quản lý cán bộ cũng đang có những lỗ hổng. Quản lý không tốt, lại quyền hành trong tay, thì dễ tiêu cực. Giống như một cái nhà, nếu nó được xây tử tế, có cửa trước cửa sau, khóa đầy đủ, thì người bước vào nhà đó khó mà nảy sinh được ý đồ trộm cắp. Ngược lại, nếu là một căn nhà tuềnh toàng giữa rừng, vắng người qua lại, thì người ta dễ nảy sinh ý xấu.

Ý ông là bất cập ở đây một phần do thể chế, bộ máy?

Chúng ta đang thực hiện quản lý chưa tốt, chưa rõ ràng về phân công nhiệm vụ, trách nhiệm. Quản trị lộn xộn, trong khi nhiều thứ dễ dãi… mới sinh ra tiêu cực như vậy.

Không hiếm cán bộ bảo kê cho tội phạm

Người chống tham nhũng lại đi tham nhũng, cán bộ thanh tra nhận hối lộ, công an bảo kê cho tội phạm… Thậm chí có những doanh nghiệp được lập ra làm “bình phong” để phạm pháp. Thực trạng này theo ông biết có nhiều không?

Đúng là có thực trạng một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ, các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước. Đáng chú ý, có những vụ việc liên quan đến một số sĩ quan công an, quân đội, lãnh đạo một số địa phương kéo dài trong nhiều năm, nhưng đến nay mới được phát hiện, xử lý, điển hình như vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), Đinh Ngọc Hệ (Út trọc)... Cái này không hiếm đâu.

Nó thể hiện qua các vụ án lớn thời gian qua?

Qua các vụ án lớn đã xử lý cho thấy, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng tạo ra các “nhóm lợi ích” hoặc móc ngoặc giữa khu vực nhà nước và DN tạo “sân sau”, “công ty gia đình” dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu các dự án; thâu tóm đất công... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “bảo kê” cho tội phạm của một số cán bộ không phải là hiếm.

Hậu quả của nó là gây thất thoát tài sản của Nhà nước?

Không chỉ thất thoát tài sản, nó làm suy giảm lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. Người ta tặc lưỡi: “đến cán bộ còn thế thì nói gì đến người thường”. Cái nghiêm trọng chính là ở đó.

Theo ông sẽ phải quản lý thế nào để giải quyết được vấn đề này?

Phải tăng cường kiểm tra, giám sát công việc của từng cán bộ. Kiểm tra, giám sát không phải là lên kế hoạch, chuẩn bị nội dung rồi nghe báo cáo. Mà việc kiểm tra, giám sát phải được thực hiện đúng tính chất của nó, kiểm tra một cách độc lập, giám sát thường xuyên, không để xảy ra tình trạng một cá nhân có thể o bế cả tập thể, vô hiệu hóa cả một bộ máy để lộng quyền.

Cha truyền, con nối, cháu kế

Tình trạng cán bộ chống tham nhũng lại đi tham nhũng đã được ông chia sẻ dịp gần đây. Giải pháp chắc hẳn không khó, nhưng theo ông vì sao mà vẫn chưa thể khắc phục?

Như tôi vừa nói, nguyên nhân xuất phát từ chính trong các quy định, phân công trách nhiệm đối với từng vị trí việc làm, rồi lại không kiểm tra, giám sát. Một phần khác vì đó là những liên kết rất mạnh, khó có thể phá vỡ. Có một thời gian người ta nói về tình trạng lạm tướng, đua nhau phong tướng. Cũng là bởi chuẩn không rõ, điều kiện không rõ, thậm chí có tiền là có thể mua được. Nên người ta có cơ hội là mua cho nhanh. Rồi tình trạng cha truyền, con nối, cháu kế… tạo nên một thành trì vững chãi.

Phải chăng tới đây, Quốc hội nên xem lại quy trình quản lý, điều hành, giám sát cán bộ?

Tôi vẫn nói, con người quản lý và quản lý con người. Cả hai con người đó đều phải trải qua thực tiễn, bằng tài năng, đạo đức, trí tuệ, bản lĩnh để được cất nhắc, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chứ không phải làm theo cơ chế cha truyền, con nối, cháu kế. Bởi bản chất con người, khi người ta có được mọi thứ quá dễ dàng thì họ cũng dễ coi thường những thứ họ đạt được. Giống như Phan Sào Nam hay Nguyễn Văn Dương, trong tay có hàng nghìn tỷ dễ dàng như thế, không phải lao động cực nhọc gì, đương nhiên họ không thể coi trọng đồng tiền.

Ý ông ở đây mấu chốt vẫn là công tác cán bộ?

Đúng thế. Làm thế nào để lựa chọn được đúng người vào các vị trí lãnh đạo. Người đó ngoài có năng lực, hiểu biết, trí tuệ, phải có đạo đức, vì dân vì nước. Lòng tham của con người ai cũng có, nhưng phải biết đủ. Có người chỉ cần được làm việc, có thu nhập ổn định mỗi tháng vài triệu đồng đủ trang trải cuộc sống, thế là đủ, là hài lòng lắm rồi. Nhưng có người phải có tiền tỉ, chục tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ vẫn chưa thỏa mãn.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2018 tại Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) QH Lê Thị Nga cho hay: Mặc dù tội phạm được kiềm chế trên nhiều lĩnh vực, nhưng lại gia tăng về số người chết do hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật (1.451 người chết, tăng 3,9%); một số loại tội phạm tăng như cướp tài sản tăng 5,1%, giết người tăng 3,9%, trong đó có một số vụ án giết nhiều người với thủ đoạn dã man, tàn bạo gây bức xúc, lo lắng trong xã hội. Đáng chú ý, công tác quản lý cán bộ trong lực lượng PCTP vẫn còn sơ hở, để xảy ra một số vụ án có sự tham gia của một số sĩ quan cấp cao trong lực lượng công an, như vụ án Công ty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet với gần 43 triệu tài khoản tham gia, tổng số tiền thu lợi bất chính hơn 9.853 tỉ đồng, có cả sự tiếp tay của một số sĩ quan cấp cao của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Các loại rau cho người cao huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Máy tách vỏ quả dẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Mới nhất

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:16 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Xua đuổi rắn bằng cây xanh

Tư vấn - Thu Hà - 08:13 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều tài liệu cho thấy, một số loại thực vật, cây xanh có thể “xua đuổi” được rắn. Người dân miền Trung thường trồng cây nén thuộc họ hành tỏi, còn được biết đến với các tên  hành tăm, hành trắng xung quanh nhà để “trừ” rắn, ngăn chúng bò vào nhà.

Máy tách vỏ quả dẻ

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 08:12 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:03 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

Tin khoa học - Sơn Hà - 08:02 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Khó ăn và miệng hôi

Sức khỏe A-Z - MA - 19:40 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Càng niềng răng thì càng phải giữ vệ sinh răng miệng. Tuần đầu tiên sau niềng răng nên ăn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa để tránh gây tổn thương, lệch hay đứt niềng răng.

Vợ không chịu theo chồng về quê

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 19:39 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Vợ không chịu theo chồng về quê với lý do công việc cô ấy đang ổn định, cô ấy lại từ nhỏ sinh ra ở thành phố, quen sống tiện nghi, cô ấy không thể chịu đựng được cảnh sống mà theo cô ấy nói là "úi xùi, bẩn thỉu".

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

Bác sĩ của bạn - PT - 19:33 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

Bác sĩ của bạn - PT - 19:31 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Hoa hồi giảm đau xương khớp

Cây thuốc quanh ta - BS. Hoàng Xuân - 19:30 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hoa hồi là quả của cây đại hồi hoặc tiểu hồi được nhân dân sử dụng làm gia vị. Hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt, tính cay, nóng, trị nhiều chứng bệnh.

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị ung thư tuyến giáp

Nhịp sống doanh nghiệp - Mi Anh - 16:27 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và đa số là cải thiện được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Để việc điều trị ung thư tuyến giáp mang đến hiệu quả cao, ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng.

Người mắc bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì?

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi - 16:26 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ cần điều trị và theo dõi chặt chẽ, người mắc u nang buồng trứng còn phải chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm chị em mắc u nang buồng trứng nên thêm vào thực đơn của mình.

6 thực phẩm người mắc thủy đậu không nên “động đũa”

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi  - 16:24 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thủy đậu là bệnh có tốc độ lây nhiễm chóng mặt và khó kiểm soát. Đây là bệnh do virus gây nên, chúng dễ khiến người mắc rơi vào trạng thái mệt mỏi, sốt,… và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi mà không để lại sẹo lõm xấu xí? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Synology® ra mắt DiskStation DS1819+

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:22 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12/2018 Synology Inc. ra mắt DiskStation DS1819+, giải pháp lưu trữ dữ liệu qua mạng NAS để bàn với 8 khay ổ cứng mang đến hiệu suất vượt trội với khả năng mở rộng tuyệt vời, sẵn sàng phát triển khi doanh nghiệp phát triển.

Vợ luôn dọa sẽ ngoại tình

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 16:15 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Cô ấy có một cô bạn gái ngoại tình, tôi đã không thích chuyện này. Vậy mà vợ luôn dọa, sẽ ngoại tình giống như cô bạn nếu như tôi không tốt, không thay đổi. Tôi rất bực mình, sao vợ có thể như vậy? Có phải cô ấy cũng có ý tưởng muốn ngoại tình không?
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO