Thứ 6, 22/03/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khó chống tội phạm ở cơ quan... chống tội phạm!

Tô Hội (thực hiện) - Trò chuyện - 27/11/2018 08:59
Khó chống tội phạm ở cơ quan... chống tội phạm!
(khoahocdoisong.vn) -  Chống tội phạm là việc khó, chống tham nhũng khó hơn, chống tội phạm trong cơ quan chống tội phạm là việc khó nhân đôi

LS Hoàng Nguyên Hồng, Văn phòng Luật sư Đông Phương, Đoàn Luật sư TP HN, nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, chống tội phạm là việc khó, chống tham nhũng khó hơn, chống tội phạm trong cơ quan chống tội phạm là việc khó nhân đôi. Bởi vừa là chống tham nhũng (là những người có chức có quyền, có khi là đồng chí, anh em), lại vừa chống tội phạm, chống lại những sai phạm của cán bộ được bao bọc, bảo kê chắc chắn.

Nhà không khóa thì dễ có trộm

Ngày 13/11, trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2018 tại Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) QH Lê Thị Nga cho rằng, cần giải pháp chống tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm. Việc quản lý cán bộ trong lực lượng phòng, chống tội phạm vẫn sơ hở. Ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

Gần đây, nhiều vụ việc xảy ra khiến người ta chuyển từ nghi ngờ sang khẳng định câu hỏi có hay không tình trạng cán bộ chống tội phạm lại đi phạm tội, cán bộ chống tham nhũng lại bao che, bảo kê cho các đường dây tham nhũng. Vụ đánh bạc nghìn tỉ đang đưa ra xét xử là một ví dụ điển hình về việc chính cán bộ phòng chống tội phạm lại đi bao che, bảo kê cho tội phạm để trục lợi cho bản thân, với những số tiền “lót tay” theo khai báo trước tòa của các bị cáo là cực kỳ kinh khủng, toàn là tiền tỉ. Vậy thì vấn đề đặt ra với Quốc hội là giải pháp nào để chống tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm là cần thiết, bức thiết. Tôi nghĩ đó là mong muốn của rất nhiều cử tri, làm sao để chặn được tình trạng cán bộ cấu kết, bao che cho tội phạm.

Vì sao cán bộ lại có thể móc ngoặc với tội phạm để làm được những việc như vậy?

Nó xuất phát một phần từ các lỗ hổng trong quản lý và thực thi pháp luật. Một số vị trí lãnh đạo được trao quá nhiều quyền. Có quyền trong tay thì lộng quyền, lạm quyền. Trong khi đó công tác kiểm ta giám sát còn lỏng lẻo, nếu không muốn nói là bị bỏ ngỏ. Bởi để o bế, để bảo kê được cả một đường dây tội phạm như thế thì người ta phải cô lập, phải che chắn, phải làm rất nhiều thứ. Vậy mà trong một thời gian dài chúng ta không phát hiện.

Ý ông là pháp luật đang quy định trao quá nhiều quyền cho một số vị trí lãnh đạo?

Ngoài việc trao quyền thì việc kiểm soát lại quá lỏng lẻo. Người ta vẫn nói đùa với nhau rằng, với cơ chế như thế thì cán bộ có tốt, khi vào bộ máy đó cũng sẽ trở thành xấu. Thực tế thì việc quản lý cán bộ cũng đang có những lỗ hổng. Quản lý không tốt, lại quyền hành trong tay, thì dễ tiêu cực. Giống như một cái nhà, nếu nó được xây tử tế, có cửa trước cửa sau, khóa đầy đủ, thì người bước vào nhà đó khó mà nảy sinh được ý đồ trộm cắp. Ngược lại, nếu là một căn nhà tuềnh toàng giữa rừng, vắng người qua lại, thì người ta dễ nảy sinh ý xấu.

Ý ông là bất cập ở đây một phần do thể chế, bộ máy?

Chúng ta đang thực hiện quản lý chưa tốt, chưa rõ ràng về phân công nhiệm vụ, trách nhiệm. Quản trị lộn xộn, trong khi nhiều thứ dễ dãi… mới sinh ra tiêu cực như vậy.

Không hiếm cán bộ bảo kê cho tội phạm

Người chống tham nhũng lại đi tham nhũng, cán bộ thanh tra nhận hối lộ, công an bảo kê cho tội phạm… Thậm chí có những doanh nghiệp được lập ra làm “bình phong” để phạm pháp. Thực trạng này theo ông biết có nhiều không?

Đúng là có thực trạng một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ, các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước. Đáng chú ý, có những vụ việc liên quan đến một số sĩ quan công an, quân đội, lãnh đạo một số địa phương kéo dài trong nhiều năm, nhưng đến nay mới được phát hiện, xử lý, điển hình như vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), Đinh Ngọc Hệ (Út trọc)... Cái này không hiếm đâu.

Nó thể hiện qua các vụ án lớn thời gian qua?

Qua các vụ án lớn đã xử lý cho thấy, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng tạo ra các “nhóm lợi ích” hoặc móc ngoặc giữa khu vực nhà nước và DN tạo “sân sau”, “công ty gia đình” dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu các dự án; thâu tóm đất công... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “bảo kê” cho tội phạm của một số cán bộ không phải là hiếm.

Hậu quả của nó là gây thất thoát tài sản của Nhà nước?

Không chỉ thất thoát tài sản, nó làm suy giảm lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. Người ta tặc lưỡi: “đến cán bộ còn thế thì nói gì đến người thường”. Cái nghiêm trọng chính là ở đó.

Theo ông sẽ phải quản lý thế nào để giải quyết được vấn đề này?

Phải tăng cường kiểm tra, giám sát công việc của từng cán bộ. Kiểm tra, giám sát không phải là lên kế hoạch, chuẩn bị nội dung rồi nghe báo cáo. Mà việc kiểm tra, giám sát phải được thực hiện đúng tính chất của nó, kiểm tra một cách độc lập, giám sát thường xuyên, không để xảy ra tình trạng một cá nhân có thể o bế cả tập thể, vô hiệu hóa cả một bộ máy để lộng quyền.

Cha truyền, con nối, cháu kế

Tình trạng cán bộ chống tham nhũng lại đi tham nhũng đã được ông chia sẻ dịp gần đây. Giải pháp chắc hẳn không khó, nhưng theo ông vì sao mà vẫn chưa thể khắc phục?

Như tôi vừa nói, nguyên nhân xuất phát từ chính trong các quy định, phân công trách nhiệm đối với từng vị trí việc làm, rồi lại không kiểm tra, giám sát. Một phần khác vì đó là những liên kết rất mạnh, khó có thể phá vỡ. Có một thời gian người ta nói về tình trạng lạm tướng, đua nhau phong tướng. Cũng là bởi chuẩn không rõ, điều kiện không rõ, thậm chí có tiền là có thể mua được. Nên người ta có cơ hội là mua cho nhanh. Rồi tình trạng cha truyền, con nối, cháu kế… tạo nên một thành trì vững chãi.

Phải chăng tới đây, Quốc hội nên xem lại quy trình quản lý, điều hành, giám sát cán bộ?

Tôi vẫn nói, con người quản lý và quản lý con người. Cả hai con người đó đều phải trải qua thực tiễn, bằng tài năng, đạo đức, trí tuệ, bản lĩnh để được cất nhắc, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chứ không phải làm theo cơ chế cha truyền, con nối, cháu kế. Bởi bản chất con người, khi người ta có được mọi thứ quá dễ dàng thì họ cũng dễ coi thường những thứ họ đạt được. Giống như Phan Sào Nam hay Nguyễn Văn Dương, trong tay có hàng nghìn tỷ dễ dàng như thế, không phải lao động cực nhọc gì, đương nhiên họ không thể coi trọng đồng tiền.

Ý ông ở đây mấu chốt vẫn là công tác cán bộ?

Đúng thế. Làm thế nào để lựa chọn được đúng người vào các vị trí lãnh đạo. Người đó ngoài có năng lực, hiểu biết, trí tuệ, phải có đạo đức, vì dân vì nước. Lòng tham của con người ai cũng có, nhưng phải biết đủ. Có người chỉ cần được làm việc, có thu nhập ổn định mỗi tháng vài triệu đồng đủ trang trải cuộc sống, thế là đủ, là hài lòng lắm rồi. Nhưng có người phải có tiền tỉ, chục tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ vẫn chưa thỏa mãn.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2018 tại Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) QH Lê Thị Nga cho hay: Mặc dù tội phạm được kiềm chế trên nhiều lĩnh vực, nhưng lại gia tăng về số người chết do hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật (1.451 người chết, tăng 3,9%); một số loại tội phạm tăng như cướp tài sản tăng 5,1%, giết người tăng 3,9%, trong đó có một số vụ án giết nhiều người với thủ đoạn dã man, tàn bạo gây bức xúc, lo lắng trong xã hội. Đáng chú ý, công tác quản lý cán bộ trong lực lượng PCTP vẫn còn sơ hở, để xảy ra một số vụ án có sự tham gia của một số sĩ quan cấp cao trong lực lượng công an, như vụ án Công ty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet với gần 43 triệu tài khoản tham gia, tổng số tiền thu lợi bất chính hơn 9.853 tỉ đồng, có cả sự tiếp tay của một số sĩ quan cấp cao của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ sán dây - Đun sôi nang sán sẽ… không chết?

(khoahocdoisong.vn) - Thịt đông lạnh rã đông qua loa đem nấu, như vậy dù bên ngoài thực phẩm đã chín, nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp, không đủ giết các nang ký sinh trùng.

Doanh nghiệp Thái Lan muốn chi 7,8 tỷ USD làm điện khí ở Cà Ná

(Khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf đã lên kế hoạch đầu tư dự án điện khí 7,8 tỷ USD tại Cà Ná (Ninh Thuận)...

Giải oan cho chất béo tốt

(khoahocdoisong.vn) - Không phải cứ chất béo là xấu. Có hai loại chất béo tốt và chất béo không tốt. Ăn vừa phải chất béo tốt có lợi cho sức khỏe.

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm hàng loạt nhân sự chủ chốt

Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp, lãnh đạo cấp vụ và Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Thanh tra toàn diện 14 dự án của Bách Đạt An

Trong thời gian 45 ngày, Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra toàn diện 14 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro khai nhận những gói quà tiền tỷ

Bà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng GĐ Oceanbank) đã 3 lần mang các túi quà dịp lễ, tết bên trong có các phong bì tiền đến đưa cho bị cáo Từ Thành Nghĩa.

Gọi vong, thu hàng trăm tỷ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng-Xã hội

(Khoahocdoisong.vn) - Trong buổi làm việc với TP.Uông Bí, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng đã thừa nhận sự việc báo chí phản ánh xảy ra tại chùa.

Mới nhất

Vụ sán dây - Đun sôi nang sán sẽ… không chết?

Khỏe - Bùi Hương - 21:39 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt đông lạnh rã đông qua loa đem nấu, như vậy dù bên ngoài thực phẩm đã chín, nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp, không đủ giết các nang ký sinh trùng.

Những lưu ý trước khi cho trẻ sử dụng corticoid

Bác sĩ của bạn - 21:28 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước khi cho trẻ sử dụng corticoid cần cho bác sĩ biết nếu bé đang mắc nhiễm trùng hoặc các bệnh về tim, gan, thận...

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm hàng loạt nhân sự chủ chốt

Thời sự - 21:27 21/03/2019
Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp, lãnh đạo cấp vụ và Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Doanh nghiệp Thái Lan muốn chi 7,8 tỷ USD làm điện khí ở Cà Ná

Doanh nghiệp - 21:25 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf đã lên kế hoạch đầu tư dự án điện khí 7,8 tỷ USD tại Cà Ná (Ninh Thuận)...

Điểm mặt những cổ phiếu khiến vốn hóa chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ trong phiên 21/3

Chứng khoán - 21:22 21/03/2019
10 cổ phiếu giảm mạnh nhất đã đóng góp tổng cộng 16 điểm trên tổng mức giảm 21,52 điểm của VN-Index.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2019 kéo dài một tháng

Thời sự - 21:11 21/03/2019
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019) diễn ra từ 1/6 đến 6/7 với sự tham dự của 8 đội thi. Chủ đề của lễ hội năm nay là "Những dòng sông kể chuyện".

Thanh tra toàn diện 14 dự án của Bách Đạt An

Thời sự - 21:05 21/03/2019
Trong thời gian 45 ngày, Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra toàn diện 14 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

300 kg ma túy 'quá cảnh' Việt Nam trị giá 100 tỉ, chuẩn bị... xuất ngoại

Thời sự - 21:03 21/03/2019
Sau khi 'quá cảnh' Việt Nam, 300 kg ma túy đầy ắp trên xe bán tải sẽ được nguỵ trang trong các bao tải hạt nhựa, đóng vào container xuất tiếp sang Đài Loan.

8 học sinh chết đuối trên sông Đà

Thời sự - 21:01 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Sau khi rủ nhau ra bãi cát ven sông Đà chơi đùa, 8 học sinh tiểu học và THCS ở Hòa Bình đã xuống sông tắm và chết đuối.

Cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro khai nhận những gói quà tiền tỷ

Thời sự - 20:59 21/03/2019
Bà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng GĐ Oceanbank) đã 3 lần mang các túi quà dịp lễ, tết bên trong có các phong bì tiền đến đưa cho bị cáo Từ Thành Nghĩa.

Vingroup ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn DKSH

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 20:54 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/3, tại Hà Nội, Công VinFa (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Tập đoàn DKSH (Thụy Sỹ) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.

VinSmart chính thức phân phối tại thị trường Tây Ban Nha

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 20:53 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/3/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố Ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Tây Ban Nha.

Gọi vong, thu hàng trăm tỷ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng-Xã hội

Thời sự - 20:52 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trong buổi làm việc với TP.Uông Bí, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng đã thừa nhận sự việc báo chí phản ánh xảy ra tại chùa.

Bắt thêm 3 người liên quan vụ nữ sinh giao gà bị giết

Thời sự - 20:50 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trong số 3 người vừa bị cảnh sát bắt giam có vợ của Bùi Văn Công, kẻ chủ mưu vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Chính thức khởi động Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Thu Hà - 20:39 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/3, TP Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 với nhiều điểm mới...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO