Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khó chống tội phạm ở cơ quan... chống tội phạm!

Tô Hội (thực hiện) - Trò chuyện - 27/11/2018 08:59
Khó chống tội phạm ở cơ quan... chống tội phạm!
(khoahocdoisong.vn) -  Chống tội phạm là việc khó, chống tham nhũng khó hơn, chống tội phạm trong cơ quan chống tội phạm là việc khó nhân đôi

LS Hoàng Nguyên Hồng, Văn phòng Luật sư Đông Phương, Đoàn Luật sư TP HN, nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, chống tội phạm là việc khó, chống tham nhũng khó hơn, chống tội phạm trong cơ quan chống tội phạm là việc khó nhân đôi. Bởi vừa là chống tham nhũng (là những người có chức có quyền, có khi là đồng chí, anh em), lại vừa chống tội phạm, chống lại những sai phạm của cán bộ được bao bọc, bảo kê chắc chắn.

Nhà không khóa thì dễ có trộm

Ngày 13/11, trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2018 tại Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) QH Lê Thị Nga cho rằng, cần giải pháp chống tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm. Việc quản lý cán bộ trong lực lượng phòng, chống tội phạm vẫn sơ hở. Ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

Gần đây, nhiều vụ việc xảy ra khiến người ta chuyển từ nghi ngờ sang khẳng định câu hỏi có hay không tình trạng cán bộ chống tội phạm lại đi phạm tội, cán bộ chống tham nhũng lại bao che, bảo kê cho các đường dây tham nhũng. Vụ đánh bạc nghìn tỉ đang đưa ra xét xử là một ví dụ điển hình về việc chính cán bộ phòng chống tội phạm lại đi bao che, bảo kê cho tội phạm để trục lợi cho bản thân, với những số tiền “lót tay” theo khai báo trước tòa của các bị cáo là cực kỳ kinh khủng, toàn là tiền tỉ. Vậy thì vấn đề đặt ra với Quốc hội là giải pháp nào để chống tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm là cần thiết, bức thiết. Tôi nghĩ đó là mong muốn của rất nhiều cử tri, làm sao để chặn được tình trạng cán bộ cấu kết, bao che cho tội phạm.

Vì sao cán bộ lại có thể móc ngoặc với tội phạm để làm được những việc như vậy?

Nó xuất phát một phần từ các lỗ hổng trong quản lý và thực thi pháp luật. Một số vị trí lãnh đạo được trao quá nhiều quyền. Có quyền trong tay thì lộng quyền, lạm quyền. Trong khi đó công tác kiểm ta giám sát còn lỏng lẻo, nếu không muốn nói là bị bỏ ngỏ. Bởi để o bế, để bảo kê được cả một đường dây tội phạm như thế thì người ta phải cô lập, phải che chắn, phải làm rất nhiều thứ. Vậy mà trong một thời gian dài chúng ta không phát hiện.

Ý ông là pháp luật đang quy định trao quá nhiều quyền cho một số vị trí lãnh đạo?

Ngoài việc trao quyền thì việc kiểm soát lại quá lỏng lẻo. Người ta vẫn nói đùa với nhau rằng, với cơ chế như thế thì cán bộ có tốt, khi vào bộ máy đó cũng sẽ trở thành xấu. Thực tế thì việc quản lý cán bộ cũng đang có những lỗ hổng. Quản lý không tốt, lại quyền hành trong tay, thì dễ tiêu cực. Giống như một cái nhà, nếu nó được xây tử tế, có cửa trước cửa sau, khóa đầy đủ, thì người bước vào nhà đó khó mà nảy sinh được ý đồ trộm cắp. Ngược lại, nếu là một căn nhà tuềnh toàng giữa rừng, vắng người qua lại, thì người ta dễ nảy sinh ý xấu.

Ý ông là bất cập ở đây một phần do thể chế, bộ máy?

Chúng ta đang thực hiện quản lý chưa tốt, chưa rõ ràng về phân công nhiệm vụ, trách nhiệm. Quản trị lộn xộn, trong khi nhiều thứ dễ dãi… mới sinh ra tiêu cực như vậy.

Không hiếm cán bộ bảo kê cho tội phạm

Người chống tham nhũng lại đi tham nhũng, cán bộ thanh tra nhận hối lộ, công an bảo kê cho tội phạm… Thậm chí có những doanh nghiệp được lập ra làm “bình phong” để phạm pháp. Thực trạng này theo ông biết có nhiều không?

Đúng là có thực trạng một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ, các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước. Đáng chú ý, có những vụ việc liên quan đến một số sĩ quan công an, quân đội, lãnh đạo một số địa phương kéo dài trong nhiều năm, nhưng đến nay mới được phát hiện, xử lý, điển hình như vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), Đinh Ngọc Hệ (Út trọc)... Cái này không hiếm đâu.

Nó thể hiện qua các vụ án lớn thời gian qua?

Qua các vụ án lớn đã xử lý cho thấy, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng tạo ra các “nhóm lợi ích” hoặc móc ngoặc giữa khu vực nhà nước và DN tạo “sân sau”, “công ty gia đình” dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu các dự án; thâu tóm đất công... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “bảo kê” cho tội phạm của một số cán bộ không phải là hiếm.

Hậu quả của nó là gây thất thoát tài sản của Nhà nước?

Không chỉ thất thoát tài sản, nó làm suy giảm lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. Người ta tặc lưỡi: “đến cán bộ còn thế thì nói gì đến người thường”. Cái nghiêm trọng chính là ở đó.

Theo ông sẽ phải quản lý thế nào để giải quyết được vấn đề này?

Phải tăng cường kiểm tra, giám sát công việc của từng cán bộ. Kiểm tra, giám sát không phải là lên kế hoạch, chuẩn bị nội dung rồi nghe báo cáo. Mà việc kiểm tra, giám sát phải được thực hiện đúng tính chất của nó, kiểm tra một cách độc lập, giám sát thường xuyên, không để xảy ra tình trạng một cá nhân có thể o bế cả tập thể, vô hiệu hóa cả một bộ máy để lộng quyền.

Cha truyền, con nối, cháu kế

Tình trạng cán bộ chống tham nhũng lại đi tham nhũng đã được ông chia sẻ dịp gần đây. Giải pháp chắc hẳn không khó, nhưng theo ông vì sao mà vẫn chưa thể khắc phục?

Như tôi vừa nói, nguyên nhân xuất phát từ chính trong các quy định, phân công trách nhiệm đối với từng vị trí việc làm, rồi lại không kiểm tra, giám sát. Một phần khác vì đó là những liên kết rất mạnh, khó có thể phá vỡ. Có một thời gian người ta nói về tình trạng lạm tướng, đua nhau phong tướng. Cũng là bởi chuẩn không rõ, điều kiện không rõ, thậm chí có tiền là có thể mua được. Nên người ta có cơ hội là mua cho nhanh. Rồi tình trạng cha truyền, con nối, cháu kế… tạo nên một thành trì vững chãi.

Phải chăng tới đây, Quốc hội nên xem lại quy trình quản lý, điều hành, giám sát cán bộ?

Tôi vẫn nói, con người quản lý và quản lý con người. Cả hai con người đó đều phải trải qua thực tiễn, bằng tài năng, đạo đức, trí tuệ, bản lĩnh để được cất nhắc, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chứ không phải làm theo cơ chế cha truyền, con nối, cháu kế. Bởi bản chất con người, khi người ta có được mọi thứ quá dễ dàng thì họ cũng dễ coi thường những thứ họ đạt được. Giống như Phan Sào Nam hay Nguyễn Văn Dương, trong tay có hàng nghìn tỷ dễ dàng như thế, không phải lao động cực nhọc gì, đương nhiên họ không thể coi trọng đồng tiền.

Ý ông ở đây mấu chốt vẫn là công tác cán bộ?

Đúng thế. Làm thế nào để lựa chọn được đúng người vào các vị trí lãnh đạo. Người đó ngoài có năng lực, hiểu biết, trí tuệ, phải có đạo đức, vì dân vì nước. Lòng tham của con người ai cũng có, nhưng phải biết đủ. Có người chỉ cần được làm việc, có thu nhập ổn định mỗi tháng vài triệu đồng đủ trang trải cuộc sống, thế là đủ, là hài lòng lắm rồi. Nhưng có người phải có tiền tỉ, chục tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ vẫn chưa thỏa mãn.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2018 tại Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) QH Lê Thị Nga cho hay: Mặc dù tội phạm được kiềm chế trên nhiều lĩnh vực, nhưng lại gia tăng về số người chết do hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật (1.451 người chết, tăng 3,9%); một số loại tội phạm tăng như cướp tài sản tăng 5,1%, giết người tăng 3,9%, trong đó có một số vụ án giết nhiều người với thủ đoạn dã man, tàn bạo gây bức xúc, lo lắng trong xã hội. Đáng chú ý, công tác quản lý cán bộ trong lực lượng PCTP vẫn còn sơ hở, để xảy ra một số vụ án có sự tham gia của một số sĩ quan cấp cao trong lực lượng công an, như vụ án Công ty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet với gần 43 triệu tài khoản tham gia, tổng số tiền thu lợi bất chính hơn 9.853 tỉ đồng, có cả sự tiếp tay của một số sĩ quan cấp cao của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Trung Quốc thề đấu đến cùng với Mỹ

Bài bình luận trên báo People's Daily mô tả đòn đánh thuế mới của Mỹ là "man rợ" và khẳng định Trung Quốc có đủ sức mạnh để đấu với Mỹ.

Giá vàng hôm nay 25/8, cuối tuần nóng rực, vượt đỉnh 6 năm

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau khi Mỹ áp thuế 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Lại thêm nhãn TPBVSK bị cảnh báo lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Hạ Khang Đường do Công ty TNHH Thương mại SBG chịu trách nhiệm công bố sản phẩm vừa bị Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra cảnh báo lừa dối người tiêu dùng khi quảng cáo trên Ladipage và mạng xã hội.

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Mẹ đa ối cẩn thận con teo ruột non     

(khoahocdoisong.vn) - Teo ruột non sơ sinh có thể phát hiện giai đoạn trước sinh nhưng cần được xử trí kịp thời ngay sau sinh mới có thể tránh tử vong.

Đau vai gáy do bệnh nghề nghiệp

(khoahocdoisong.vn) - Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng và có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Cán bộ nâng điểm thi do quen biết, không phải vì tiền, tin được không?

Có thí sinh được nâng tới gần 30 điểm, từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, nhưng cả phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đều một mực khẳng định: Họ nâng điểm do quen biết, không phải vì tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

Mới nhất

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Giáo dục - Hoàng Táo - 07:02 25/08/2019
Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Trung Quốc thề đấu đến cùng với Mỹ

Thời sự - Phương Vũ (Theo SCMP) - 06:55 25/08/2019
Bài bình luận trên báo People's Daily mô tả đòn đánh thuế mới của Mỹ là "man rợ" và khẳng định Trung Quốc có đủ sức mạnh để đấu với Mỹ.

Giá vàng hôm nay 25/8, cuối tuần nóng rực, vượt đỉnh 6 năm

Thị trường - Đông Sơn - 06:45 25/08/2019
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau khi Mỹ áp thuế 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Xe ôm Hà Nội phải đăng ký để có thẻ hoạt động

Thời sự - Quốc Trọng - 06:39 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ tại Hà Nội phải đăng ký với UBND phường, xã, thị trấn để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển).

Đà Nẵng khuyến khích chuyển Khu công nghiệp An Đồn thành đất ở đô thị

Bất động sản - Thái Bình - 06:38 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến kết luận liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất tại khu công nghiệp Đà Nẵng (khu An Đồn) quận Sơn Trà.

Mẹ đa ối cẩn thận con teo ruột non     

Khỏe - Thúy Nga - 06:37 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Teo ruột non sơ sinh có thể phát hiện giai đoạn trước sinh nhưng cần được xử trí kịp thời ngay sau sinh mới có thể tránh tử vong.

Lại thêm nhãn TPBVSK bị cảnh báo lừa dối người tiêu dùng

Bạn đọc - QD - 06:36 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Hạ Khang Đường do Công ty TNHH Thương mại SBG chịu trách nhiệm công bố sản phẩm vừa bị Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra cảnh báo lừa dối người tiêu dùng khi quảng cáo trên Ladipage và mạng xã hội.

Ít tuổi đã mắc bệnh huyết áp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:35 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong những năm gần đây bệnh tăng huyết áp đang có chiều hướng trẻ hóa, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên đã tăng lên đến 47% vào cuối năm 2018, trong khi 10 năm trước đó, con số này chỉ dừng ở mức 25%.

Lang ben có phải là bệnh?

Khỏe - BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 06:33 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh lây trực tiếp từ người này qua người khác, hay lây qua đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo, mùng, mền, chiếu, gối...

Người mắc bệnh cột sống cần lưu ý

Khỏe - BS. Lê Văn Tuấn - 06:32 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thoái hóa cột sống được coi là bệnh nan y. Tại Việt Nam, có tới 80% người trên 50 tuổi mắc các bệnh lý xương khớp trong đó thoái hóa cột sống chiếm tỉ lệ tương đối lớn.

Thoái hóa khớp gối nên hạn chế đi lại

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:31 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đau khớp gối là căn bệnh gặp nhiều ở người cao tuổi do sự thoái hóa sụn khớp. Đau khớp gối không nhất thiết phải ngồi một chỗ nhưng việc đi lại phải có chỉ dẫn.

Đau vai gáy do bệnh nghề nghiệp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:30 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng và có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Sớm giao mặt bằng tái định cư cho dự án Sân bay Long Thành

Bất động sản - TN - 06:24 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước ngày 25/8, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai sẽ cắm mốc thực địa bàn giao mặt bằng diện tích đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn (thuộc dự án tái định cư vùng GPMB tiền thi công dự án sân bay Long Thành) cho tỉnh quản lý.

Chữa đau xương khớp bằng cách thu năng lượng - Kỳ 2

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 06:21 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mang trong mình nhiều căn bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa khớp gối, khớp tay, vôi hóa đốt sống lưng và viêm đại tràng, bà Cao Thị Tao 69 tuổi (số nhà 4 ngách 110/1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội) đã gần như khỏi bệnh nhờ kiên trì tập luyện phương pháp ngồi thu năng lượng.

Nguy hại khó lường do thói quen "ngậm tăm" của hàng triệu người Việt

Bác sĩ của bạn - Tú Uyên - 20:41 24/08/2019
Hàng triệu người Việt vẫn giữ thói quen xỉa răng rồi "ngậm tăm" mà không hay biết nhiều nguy hại khôn lường nếu chẳng may nuốt phải...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO