--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khó bơm chất tạo ngọt vào quả

BẢO KHÁNH - 08:00 04/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều loại quả khi ăn có vị ngọt gắt khiến người dùng lo lắng liệu quả đó có được tiêm chất tạo ngọt hay không?

Ông Võ Trung Thành, nghệ nhân trồng trái cây (Ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, trước đây cũng có những thông tin không đúng về việc bơm hóa chất vào trong trái cây tạo ngọt. Thực ra để làm được điều này rất khó, chưa kể đến rủi ro hóa chất làm phá vỡ tế bào của quả, khiến cho quả nhanh hỏng. Với những quả nhỏ, có giá thành rẻ như dưa lê thì việc người ta phải bỏ công ra tiêm hóa chất vào đúng là “không bõ” bởi đó đâu phải là loại quả có giá trị cao. Thậm chí người ta còn đồn thổi rằng ngâm dưa vào đường hóa học để tạo độ ngọt, nhưng thực ra không có cơ sở ngâm dưa vào đường thì dưa sẽ ngọt.

Đa phần các loại quả ngọt là do trong quá trình trồng, chăm sóc, người ta bón phân vào gốc, phun thuốc kích thích vào lá để tạo độ ngọt cho quả. Đảm bảo đúng thời gian cách ly thì những hóa chất này là vô hại đối với sức khỏe. Về bản chất có thể tiêm đường hoá học như saccharin, cyclamate để tăng độ ngọt. Đây là những hormon tăng trưởng phun lên trái, làm cho quá trình chuyển hoá trái cây diễn ra nhanh (ví dụ thay vì một tháng thu hoạch thì thúc xuống còn 20 ngày là thu hoạch được). Khi tăng trưởng như vậy, cây không kịp hút chất dinh dưỡng chuyển hoá vào quả, ruột quả xốp, sẽ rất khó bán. Trước đây đã có thông tin tiêm hóa chất vào dưa hấu, nhưng sau đó các cơ quan chức năng vào cuộc đã kết luận đây chỉ là tin đồn thất thiệt, thiếu căn cứ.

Chỉ có một điều khi chọn mua dưa nói chung là không chọn trái quá to vì nhiều nước nhưng nhạt do được bón chất kích thích, không mua những trái mà vỏ mềm, gõ vào kêu bồm bộp…

 

  • Thực hư tiểu đường không ăn hoa quả ngọt
    Bác sĩ của bạn- 11:30 26/12/2017
    Người bệnh tiểu đường không dám ăn trái cây ngọt sợ đường huyết tăng cao mà không biết nhiều loại trái cây không ngọt nhưng lại có hàm lượng đường cao hơn rất nhiều loại trái cây ngọt. Để kiểm soát đường huyết phải tính được lượng tải đường trong thực phẩm chứ không phải độ ngọt của thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
    Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
    Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
  • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
    Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
  • Nhiễm toan xêtôn
    Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
  • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
    Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
  • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
    Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
    Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO