--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khi nào thì cần làm xét nghiệm sán lợn?

13:59 20/03/2019

Vừa qua có nhiều học sinh của một trường mầm non ở Bắc Ninh được phát hiện nhiễm sán lợn. Tôi có con nhỏ đang học mẫu giáo nên cũng rất lo lắng.

 Xin hỏi bác sĩ, có phải cho trẻ đi xét nghiệm định kỳ để phát hiện giun sán, sán lợn hay không? Khi nào thì cần đi làm xét nghiệm sán lợn?

(Ngô Hà Bảo Trân, 32 tuổi, ngụ Đồng Nai)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), cho biết:

Giun sán có mặt rất nhiều trong môi trường, trong đất, trong rau không sạch, trong phân, nước miếng của động vật. Vì vậy, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường rất quan trọng. Để phòng bệnh giun sán chung, cần ăn sạch, uống sạch, rửa tay và xổ giun định kỳ.

Giun sán có nhóm ký sinh trên người và nhóm ký sinh trên động vật khác.

Nếu giun sán ký sinh trên người thì khi vào cơ thể qua đường tiêu hóa hay qua da cũng sẽ di chuyển vào ruột người để thải ra môi trường nhằm nhân giống.

Nếu loại giun sán ký sinh trên động vật khác thì khi vào cơ thể người, có thể đi lạc lên các cơ quan khác (nhưng tình huống này rất hiếm), thường là lên da, nguy hiểm nhất là lên não.

Về việc xét nghiệm máu tìm xem có nhiễm giun sán không: Đa số khi giun sán vào cơ thể người sau một thời gian cơ thể người sẽ tự thải ra. Thế nhưng xét nghiệm vẫn dương tính rất lâu. Cho nên dù xét nghiệm dương tính nhưng trong người có khi đã không còn giun sán nào cả.

Vì vậy, chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da (thường có triệu chứng nổi sần, nổi cục trên da), dấu hiệu ở não (như co giật, hôn mê, yếu liệt chi) hoặc bác sĩ điều trị nghi ngờ có ký sinh trùng mới cho chỉ định xét nghiệm.

Trẻ nhỏ hay người lớn nếu không có triệu chứng gì thì không cần thiết phải xét nghiệm sán lợn hay ký sinh trùng.

Điều quan trọng là, nếu nghi ngờ ăn phải gì đó mà có thể nhiễm giun sán thì biện pháp xử trí là uống thuốc xổ giun; xổ giun định kỳ 6 tháng/lần.

Theo Báo Thanh Niên

 

Theo Một Thế Giới


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố chưa lấy một đồng nào bù giá cho nước sông Đuống
Thời sự- Hoàng Đan - 20:57 15/11/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận, cách đây vài tháng, một doanh nghiệp của Thái Lan đã mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống và đó là điều bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phát hiện chủng HIV mới
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:34 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một nhóm các nhà khoa học của Abbott vừa công bố phát hiện một biến thể mới của virus gây suy giảm miễn dịch ở người (virus HIV) mang tên HIV-1, nhóm M, phân nhóm L. Kết quả phát hiện này cho thấy, công nghệ giải trình tự gene đang đóng vai trò quan trọng giúp các nhà nghiên cứu đi trước một bước về đột biến virus và phòng tránh các đại dịch mới.
 • Bộ KHĐT: Đấu thầu qua mạng đạt kết quả quá thấp
  Kinh tế- Vân Tuyết - 20:13 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - 10 tháng đầu năm, tỷ lệ áp dụng đấu thầu qua mạng chưa đạt chỉ tiêu đề ra, trong đó hàng chục địa phương có thể không hoàn thành kế hoạch.
 • Không ăn lê trước bữa cơm
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:11 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Quả lê chứa nhiều vitamin A, C có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng rất tốt cho dạ dày . Tuy nhiên, ăn lê tốt nhất là sau khi đã no vì nhựa lê có thể kết hợp với axit dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan, gây đầy bụng.
 • Men gan tăng vẫn uống rượu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:55 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người bị bệnh gan, phải điều trị bằng thuốc tây tốt nhất kiêng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá để tránh gây rối loạn chức năng và đầu độc gan.
 • TPHCM dự tính giao quận, huyện quản lý nhà đất phục vụ tái định cư
  Bất động sản - TH - 19:41 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa có ý kiến chỉ đạo về dự thảo quyết định giao UBND các quận, huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn TPHCM năm 2019.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO