--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khi nào dùng đồ bảo hộ chống dịch?

HÀ BÌNH - 14:00 28/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thị trường quần áo chống dịch sôi động cùng với những diễn biến mới của dịch Covid-19. Theo các chuyên gia, không cần thiết phải sử dụng quần áo chống dịch nếu chỉ đi lại trong môi trường bình thường, không phải trong các khu cách ly hay điều trị bệnh.

Nở rộ quần áo chống dịch giá rẻ

Trước khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người dân đã có ý thức trang bị các đồ dùng cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình như: khẩu trang, nước rửa tay… Song bên cạnh đó, nhiều người vì quá hoang mang, lo lắng mà đã tìm mua cả bộ đồ bảo hộ chống dịch, loại phủ từ đầu tới chân.

Không quá khó để người dùng mạng xã hội bắt gặp những bài đăng rao bán cả set đồ (gồm bộ quần áo, mắt kính, khẩu trang, găng tay, giầy, bao trùm đầu) với giá chỉ từ 190.000đ/set cùng những lời quảng cáo có cánh. Thậm chí, nhiều người còn quảng cáo sản phẩm được sản xuất bằng vải không dệt, nên người mặc không bị nóng khi sử dụng.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thông, nguyên Viện trưởng Viện Dệt may, chỉ cần nhìn qua là biết những bộ đồ bảo hộ này không đảm bảo đúng chức năng phòng dịch như các bộ quần áo chuyên dụng. Đồ bảo hộ chuyên dụng được sản xuất bằng những vật liệu và quy trình rất nghiêm ngặt, giá thành vì thế cũng không rẻ. Trong ngành y, khi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ có quần áo bảo hộ nhưng sản phẩm này có những tiêu chuẩn riêng biệt, phục vụ cho mục đích điều trị đặc thù của ngành chứ không phải loại bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Việc người dân đổ xô bán hoặc đi mua đồ bảo hộ chống dịch là không cần thiết vì vừa không có tác dụng phòng tránh virus, giọt bắn, vừa có thể tạo ra những hệ lụy khi sử dụng như tâm lý chủ quan khiến việc lây nhiễm virus dễ hơn. Khả năng bị mần ngứa, dị ứng do sử dụng các vật liệu không đúng chuẩn.

Tuân thủ nguyên tắc chống dịch

Theo một chuyên gia về công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, về mặt y học bộ đồ bảo hộ này không giúp bạn phòng bệnh tốt. Nó chỉ có tác dụng khi nào bạn xét nghiệm, có các triệu chứng bệnh hoặc những nhân viên y tế, những người có trách nhiệm phải tiếp xúc gần với các ca bệnh thì mới cần thiết sử dụng loại đồ bảo hộ này.

Đồ bảo hộ được thiết kế để sử dụng trong các tình huống đặc biệt, có khả năng lây nhiễm, y bác sĩ dùng khi tiếp xúc với bệnh nhân trong phòng cấp cứu, tiếp nhận ban đầu hoặc bệnh nhân có các triệu chứng ho, hắt hơi, thở máy… chứ không phải là sản phẩm sử dụng thông dụng trên thị trường. Điều quan trọng là cá nhân mỗi người đều phải mang khẩu trang để phòng bệnh tối đa. Đặc biệt, việc rửa tay cực kỳ quan trọng, nếu mặc đồ bảo hộ mà quên không rửa tay hoặc rửa tay không đúng chuẩn, sau đó tay đụng lên đồ bảo hộ rồi lại đưa lên mũi, miệng thì khả năng lây bệnh vẫn như thường.

Ông Phạm Gia Hải, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng cho hay, tình trạng mua bán hàng hóa nói chung và mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng trên các trang mạng xã hội rất đa dạng, phong phú. Thời gian qua, đã xảy ra rất nhiều vụ lừa đảo bằng nhiều chiêu trò khác nhau, nhưng không ít người vẫn vướng phải. Riêng về mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19, nhiều trang mạng xã hội còn tự giới thiệu là kho thiết bị của Bộ Y tế, của Hiệp hội Các bác sĩ đại diện  Bộ Y tế trực tiếp cung cấp các mặt hàng chống dịch theo chuẩn của Bộ Y tế... Việc này dẫn đến sự nhầm lẫn vì nhiều người dân không biết rằng Bộ Y tế là cơ quan quản lý về trang thiết bị y tế, chứ không phải là cơ quan phân phối các mặt hàng chống dịch ra thị trường... 

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thông, thay vì trang bị, mặc những bộ đồ bảo hộ không đúng tiêu chuẩn thì trong thời điểm này, người dân nên thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---