--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khí công làm mạnh phổi và khung xương

THÚY NGA - 14:25 10/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phổi yếu, khung xương hư sẽ khiến cơ thể yếu mệt, mang tới nhiều bệnh.

Việc tập luyện làm mạnh hệ thống hô hấp, làm khỏe khung xương đặc biệt các khung xương lớn như vai, cột sống và khung chậu, làm mềm cân cơ, điều chỉnh khí huyết toàn thân sẽ giúp ta luôn có cơ thể cường tráng và khỏe mạnh.

Bơi cạn: Chuẩn bị: Ngồi thẳng, 2 chân duỗi thẳng son song về phía trước, 2 tay nắm lại để bên hông, chuẩn bị thực hiện động tác:  Khi thở ra nhoài người và 2 tay chắp lại lao về phía trước, hít vào 2 bàn tay quạt nước sang 2 bên vai, thực hiện nhiều lần.

Hoặc  người tập nằm sấp, đầu, chân và hai tay đều rời khỏi sàn tập, phần bụng là điểm tựa để thực hiện. Hít vào, giơ tay phải cùng chân trái lên rồi lại thở dần ra và đổi ngược lại. Thực hiện động tác trong 20 nhịp liên tục.

Xay lúa: Hai chân đứng thẳng bằng vai, hai tay để ngang trước mặt. Chân trái bước lùi một bước dài, khuỵu gối chuyển trọng tâm về phía trước, tỷ lệ 2/3 trọng lượng cơ thể dồn về phía trước. Hai bàn tay xoay sấp để song song.

Ngửa gót chân trọng tâm chuyển về chân sau, hai bàn tay cùng xoay về bên trái rồi co về phía bụng theo quỹ đạo nửa vòng tròn rồi sau đó đưa sang bên phải vừa đưa thẳng hai bàn tay ra vừa xoay tròn tiếp nửa vòng trong còn lại, đồng thời chuyển trọng tâm từ chân sau ra chân trước, khuỵu gối chân trước giống như động tác ban đầu. Xoay khoảng 4 nhịp, bốn vòng tròn như vậy thì đổi chiều xoay ngược lại. Sau đó đổi chân, bước chân phải lên trước và tiến hành xoay giống như trên.

Chú ý khi vươn tay ra, khuỵu chân trước thì thở, khi co tay vào chuyển trọng tâm sang chân sau, khuỵu gối sau thì hít.

Hai động tác này giúp cho cột sống và eo lườn mạnh mẽ, khí lực dồi dào, thân thể mềm dẻo, linh hoạt và đặc biệt giúp cho phổi thông khí tốt, khỏe mạnh...

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB Khí công Thăng Long)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO