--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khí công giúp trường thọ

BS.VS NGUYỄN VĂN THẮNG - 06:47 26/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.

Nhiều người tập khí công sống trên 100 tuổi

Khi tâm giác ngộ, đồng nghĩa với việc giải nghiệp. Tu nghiệp lành để giải nghiệp dữ. Việc hóa giải nghiệp phải song hành giữa làm phước và tu tập. Tu luyện khí công để điều phục thân tâm cũng là giải nghiệp.

Tu luyện khí công là phương pháp toàn diện và hiệu quả. Động công để giãn mở cân cơ xương, điều phục thân vật lý. Tĩnh công để tăng trưởng tinh – khí – thần, điều phục thân năng lượng và thiền định là trạng thái đặc biệt của khí công, để giải thoát tâm linh.

 

Có thể nói “Từ khí công đến thiền định là con đường giác ngộ sức khỏe đến giác ngộ giải thoát”. Khí công là phương pháp tu luyện của các bậc chân tu, đạo sĩ, thần tiên xưa nay. Nhờ tu luyện khí công là làm chủ hơi thở, làm chủ thân mạng.

Đức Tổ Đạt ma, tổ thứ 28, từ thời Đức Phật, truyền đạo Phật qua 6 đời đến Lục tổ Huệ Năng, cũng nhờ khí công và thiền định mà đắc đạo. 

Đến nay thế gian tôn thờ Đức Đạt Ma là tổ của võ thuật và khí công. Trong lịch sử, ta thấy các bậc đạo sĩ, hiền triết xưa nay cũng nhờ tu luyện khí công mà thần thái tiên phong đạo cốt. Và “sức mạnh tựa như hổ, sắc khí tựa như rồng, điềm đạm như tu sĩ, quảng đại như bể Đông”

Thời xưa đã xuất hiện Tổ Bồ Đề Đạt Ma, các Hoàng đế, Khổng Tử, Hoa Đà, Tào Tháo, Càn Long, Khang Hy, tiếp đó những vị như Hypograte, Tuệ Tĩnh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải Thượng Lãn Ông cũng nhờ tu luyện khí công mà có sức mạnh, trường sinh và trí tuệ, làm nên lịch sử.

Thời nay, những lãnh tụ như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Đặng Tiểu Bình…cũng nhờ luyện tập khí công mà sống khỏe và thực hiện được lý tưởng lớn lao của mình.

Các bậc thầy võ thuật như Lão võ sư Phạm Cô Gia, Đoàn Tâm Ảnh, Trần Tiến, do khổ luyện khí công  mà trường sinh bất lão, thọ đến hơn 100 tuổi.

Trung Quốc là nước lớn, đông dân nhất thế giới và là biểu tượng của nền triết học phương Đông, cũng nhờ khí công là đất nước thăng hoa và phát triển mạnh mẽ. Họ từng nói “Trung Quốc sẽ chinh phục cả thế giới bằng khí công”. Cả Trung Quốc phong trào luyện tập khí công phát triển mạnh mẽ, số người luyện tập đã hơn 400 triệu người. Khí công thực sự là tinh hoa phương Đông, là vật báu của trời đất phải được bảo tồn và phảt triển.

Công phu luyện khí

“Khí công là công phu luyện khí để thu nhận tinh hoa của trời đất (năng lượng) rồi thu về trung tâm cơ thể tại đan điền, rồi từ đó thấu qua thượng quan, hạ quan để lan tỏa toàn thân. Làm cho khí huyết lưu hành, kinh lạc thông suốt, âm dương quân bình, thủy hỏa tương tế, làm cho nhịp điệu sinh học thích nghi cao nhất với trời đất” Thiên – Địa – Nhân hợp nhất.

Khí công là tinh hoa của phương Đông, vì là tinh hoa nên không bao giờ mất, là tinh hoa nên khó thấy,  khó tìm. Nó luôn tàng ẩn trong các dòng tộc, môn phái, đạo phái chân truyền.

Tu luyện khí công không những có khả năng phòng bệnh, kết hợp trị liệu, phục hồi chức năng cơ thể, mà còn tăng cường sức khỏe và trường thọ. “Khí công là con đường đi từ giác ngộ sức khỏe đến giác ngộ giải thoát”. Tu luyện khí công là tu đạo, cũng sẽ giải được nghiệp chướng.

Như dân gian hiểu cung tuổi 49 đên 53 là cung tuổi hạn quan trọng nhất trong đời người. Nhưng theo quan điểm của khí công, cung tuổi 49 đến 53 chỉ là “điểm trũng” sinh học của con người. Ở cung tuổi đó năng lượng suy giảm mạnh và sinh ra nhiều biến đổi, làm cho tinh kiệt – Khí tán – thần suy. Sinh ra người mệt, đau yếu và trí lực suy giảm.

Với lẽ đó, sức làm việc kém, nhiều sai lầm trong cuộc sống, phản xạ cơ thể kém dễ sinh tai nạn rủi ro và bệnh tật nặng dễ phát sinh. Cũng do trí lực giảm sút cho nên cũng nhiều tai họa mắc phải. Chúng ta gọi đó là số phận, là cung hạn. Sau cung mệnh này mọi cái biến động trong cuộc sống sẽ xấu đi.

 

Nhưng tu luyện khí công từ động đến tĩnh, tĩnh đến thiền. Ta sẽ làm chủ được thân tâm, sẽ đẩy lùi được các biến loạn trên mà thân tâm được tự tại. Khi đó sẽ không có điểm trũng sinh học, hoặc nếu có thì rất mờ. Như vậy là sau giai đoạn này, mọi sự sẽ dần dần tốt lên.

Tu tập khí công, qua động công sẽ khai mở cân – cơ – xương, ta sẽ làm chủ được thân vật lý, không còn đau mỏi, trì trệ.

Tu tập tĩnh công, để khai mở các tâm lực trong cơ thể, để năng lượng lan tỏa và điều chỉnh tốt. Tức là ta đã vượt qua được thân năng lượng.

Tu tập thiền định sẽ làm cho thân tâm thanh tịnh, trí sáng thần trong, là ta đã vượt qua thân tâm linh.

Khi đó, ta sẽ sống khỏe, trường thọ và an lạc.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chưởng môn phái Thăng Long Võ đạo)

 

 

   


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tràn ngập cảnh đeo khẩu trang du xuân từ Bắc vào Nam
Trang nhất- Tùng Đoàn và Hoàng Hải - 11:23 28/01/2020
Các địa danh du lịch có nhiều người nước ngoài đến tham quan như Văn Miếu, Đại Nội Huế hay thành phố biển Nha Trang là những nơi du khách đi dạo phải đeo khẩu trang trong dịp Tết.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO