--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khi con thi trượt

21:58 22/09/2018

Khi con thi trượt cha mẹ cần cùng con vượt qua thử thách của thất bại. Đó cũng là cách dạy con biết sống cảm thông, chia sẻ, yêu thương và phấn đấu cho những mục tiêu khác của đời mình.

Hình minh họa.

Con bé con thiếu điểm vào đại học, xét đến nguyện vọng hai vẫn trượt. Đến nhà thấy không khí thật nặng nề. Nó buồn, bố mẹ mặt nặng mày nhẹ đã đành, đến con chị cũng rỉ rả mắng em, nào là không chịu cố gắng, nào là làm cả nhà xấu hổ…

Tôi thấy trướng quá, vì bản thân nó thì đỗ đại học đấy nhưng cũng là đỗ nguyện vọng hai, làm gì mà đã xuất sắc đến mức lên giọng trì triết em như vậy. Lại quay ra động viên con em, thua keo này bày keo khác. Mà đời còn dài, chưa biết đứa nào sướng hơn đứa nào đâu.

Trẻ con còn non nớt, còn thiếu sự từng trải. Thế nên, một lỗi lầm nhỏ, một sai phạm, một thất bại, thậm chí điểm kém hay thi trượt… cũng có thể khiến các em thất vọng, mất tinh thần đến mức có cảm tưởng như thế giới sụp đổ. Có những em đã tìm đến cái chết hay những giải pháp cực đoan nhất. Chỉ đơn giản là vì các em đã mất phương hướng, mất lòng tin…

Và vào cái thời điểm nguy hiểm đó rất cần người lớn thấu hiểu và giải tỏa cho các em. Vậy mà, người lớn nhiều khi cứ lo mất thể diện vì con thi trượt, lo không vào đại học thì biết làm gì… mà không biết rằng mình đang ở thời điểm dễ mất con nhất.

Nhớ cái hồi còn bé, tôi cũng vậy. Có khi bài kiểm tra bị điểm kém đã cảm thấy như đời mình thế là hết. Đi thi làm bài không tốt thì thấy như là mọi cánh cửa vào tương lai đều đóng sập cả lại…

Nhưng rồi, mọi việc cũng qua. Và cùng với thời gian ta mới hiểu ra được rằng ai thì cũng có lúc mắc lỗi, có lúc phạm sai lầm, quan trọng là sửa chữa như thế nào, đối mặt như thế nào với thất bại đó, sống tiếp như thế nào.

Không thể phủ nhận là ngày nay nhiều bậc cha mẹ đầu tư cho con cái học thêm rất nhiều, rất kỳ công và tốn kém. Nhưng càng đầu tư cho con học, kỳ vọng càng nhiều thì áp lực đặt lên con cái càng nhiều. Trong khi chính người lớn lại chưa chuẩn bị cho con và cho chính mình cách đối mặt với thất bại.

Cuộc đời còn rất dài, còn vô số thử thách, đừng để một kỳ thi đại học hay bất cứ kỳ thi nào đánh gục bạn. Cùng con vượt qua thử thách của thất bại cũng là cách dạy con biết sống cảm thông, chia sẻ và yêu thương và phấn đấu cho những mục tiêu khác của đời mình.

                                                                     Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
 • Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040
  Bất động sản - Nhã Linh - 15:15 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Vân Đồn được xác định là đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh là khu vực có vị trí bền vững về an ninh quốc phòng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO