--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khẩu trang xuất khẩu cần phù hợp với người nước ngoài

ĐỨC VINH - 08:59 05/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài.

 

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Đây là một "cứu cánh" cho doanh nghiệp trong việc đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, tìm cơ hội vượt qua khó khăn trong do dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu các mặt hàng trên hiện đang có dấu hiệu tăng trưởng nóng, cũng như nảy sinh nhiều vấn đề về chất lượng, có thể ảnh hưởng đến hình ảnh hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài. Có doanh nghiệp sử dụng giấy chứng nhận được cấp bởi đơn vị chứng nhận không chuyên nghiệp, không đủ thẩm quyền hoặc không được ủy quyền cấp xác nhận cho các sản phẩm liên quan.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến hết tháng 4/2020, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu được 995 triệu chiếc khẩu trang sang thị trường Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ… trị giá 29 triệu USD. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn lúng túng với thủ tục cấp CE xuất khẩu.

Do vậy, các doanh nghiệp muốn được cấp chứng nhận CE để xuất khẩu vào thị trường EU và chứng nhận FDA để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, cần phải tìm đơn vị uy tín để tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, cũng như đánh giá sự phù hợp của sản phẩm. 

Số liệu báo cáo từ Bộ Công Thương cho thấy, các doanh nghiệp hiện nay có thể sản xuất được 40 triệu chiếc khẩu trang/ngày, tương ứng với khoảng 1,2 tỷ chiếc/tháng. Nếu huy động tối đa ngành may mặc, có thể sản xuất được 100 triệu chiếc/ngày, khoảng 3 tỷ chiếc/tháng.

Thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang căng thẳng, nhu cầu khẩu trang và đồ phòng dịch còn rất lớn. Do đó, Bộ Công Thương đã vào cuộc, tích cực đẩy mạnh chắp nối doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài. Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài liên tiếp gửi về các thông tin chào hàng của đối tác. Từ đó giúp doanh nghiệp Việt có thể liên hệ, sản xuất và trao đổi hàng hóa. Đặc biệt, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 60/NQ-CP về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế không giới hạn hạn ngạch, nhiều doanh nghiệp dệt may tận dụng cơ hội để đẩy mạnh sản xuất, vượt qua khó khăn.

  • Xuất khẩu khẩu trang: Cơ hội có, nhưng khó đáp ứng
    Thị trường- Tuyết Vân - 11:00 18/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Cơ hội xuất khẩu sản phẩm khẩu trang y tế, đồ bảo hộ sang các thị trường đang thiếu trang thiết bị phòng dịch Covid-19 như Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản được cho là rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn gặp khó để nắm bắt cơ hội này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp ở mức 7,4% từ 1/1/2022, thay vì 11% như ban đầu
Sức khỏe mới- Thúy nga - 19:56 03/12/2021
Thay vì thực hiện tháng 7, việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được bắt đầu từ 1/1/2022. Sau khi điều chỉnh, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tiếp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---