--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kháng nghị huỷ án sơ thẩm vụ Vinasun kiện Grab

TRỌNG NHÂN - 07:25 13/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã bổ sung kháng nghị phúc thẩm của VKS TP, yêu cầu huỷ án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vinasun đối với Grab.

Cụ thể, VKSND cấp cao tại TP.HCM ban hành quyết định bổ sung quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKS TP.HCM, đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Theo VKSND cấp cao tại TP.HCM, Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 xác định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là phải có hành vi trái pháp luật, có thiệt hại xảy ra, có mối quan hệ giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại, hành vi gây thiệt hại phải có lỗi.

Theo tài liệu vụ án và tranh tụng tại phiên sơ thẩm, có đủ cơ sở xác định Grab là đơn vị vận chuyển hành khách được cho phép, dựa theo đề án của Bộ GTVT và do thế không vi phạm pháp luật. Án sơ thẩm đã xác định Grab vi phạm đề án của Bộ GTVT và nghị định của Chính phủ là không có cơ sở.

VKSND cấp cao tại TP.HCM và VKS TP.HCM lập luận, án sơ thẩm căn cứ giám định của Công ty CP Cửu Long để tính thiệt hại thực tế của Vinasun là phiến diện, không có cơ sở thực tiễn và pháp lý.

Việc sụt giảm doanh thu liên quan tới nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Như năng lực quản trị doanh nghiệp của Vinasun, chính sách pháp luật, tình hình thị trường, sự cạnh tranh của nhiều loại hình phương tiện kinh doanh vận tải khác, sự thay đổi nhu cầu của hành khách… Tuy nhiên, những vấn đề này chưa được đề cập trong kết luận giám định.

Mặt khác, nếu doanh thu của Vinsun có sụt giảm, thì cũng do người tiêu dùng lựa chọn Grab vì ưu thế so với taxi truyền thống. Những hạn chế của Grab khi hoạt động tại Việt Nam không là nguyên nhân gây thiệt hại cho Vinasun. Nên không thể bắt Grab bồi thường cho Vinasun.

Trước đó, khi khởi kiện, Vinasun yêu cầu Grab phải bồi thường khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41,2 tỷ đồng cho hãng taxi truyền thống này.

Án sơ thẩm đã chấp thuận một phần nội dung khởi kiện, tuyên buộc Grab bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng. Sau đó, cả Vinasun và Grab cùng kháng cáo. Trong đó, Grab đề nghị hủy án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án. Trường hợp không đình chỉ thì sửa án sơ thẩm, xác định Grab không kinh doanh vận tải, không vi phạm quy định nhà nước và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

 

Theo KHDS (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO