--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khám phá thú vị ít ai biết về sói rừng Việt Nam quý hiếm

12:26 10/09/2018

Loài sói rừng Việt Nam vô cùng quý hiếm này là nguồn gene tự nhiên quý, chúng được ghi nhận có phân bố ở các khu rừng sâu Tây Nguyên, các khu vực Gia Lai, Kon Tum.

sói rừng Việt Nam

Các tài liệu nghiên cứu chứng minh loài sói rừng Việt Nam phân bố ở Tây Nguyên tại Gia Lai, Kon Tum. Lần đầu tiên giới khoa học tìm thấy loài này ở Đăk Lăk bởi những nỗ lực của cô Maria Jose Brinton, một nghiên cứu sinh người Scotland.

Công trình nghiên cứu về tập tính sinh học của loài chó sói rừng Canis aureus nhằm hoàn tất đề tài tiến sĩ chuyên ngành động vật học của Maria đã giúp giới khoa học Việt Nam chứng minh được sự tồn tại của loài chó sói quý hiếm này.

Chó sói rừng hay sói rừng Xiêm, có tên khoa học là Canis aureus cruesemanni, là một phân loài của loài chó rừng lông vàng (Canis aureus) phân bố ở Thái Lan, Miến Điện tới phía Đông Ấn Độ, Việt Nam.

Sói rừng có vóc dáng nhỏ hơn chó rừng Ấn Độ. Chúng cũng nhỏ hơn chó sói lửa, với cân nặng 5 – 8kg, dài thân 60 – 75cm, dài đuôi 20 – 25cm, dài bàn chân sau 13,5cm, trọng lượng chung là 6 – 7kg.

Bộ lông của chúng màu hung vàng có mút lông đen hoặc hung đen tạo thành màu hung nâu xám. Vùng vai của chúng có nhiều sợi lông đen. Khoảng một phần ba đuôi ngoài của chúng màu xám đen. Dài đuôi ngắn hơn nửa dài thân.

sói rừng Việt Nam 1

Bởi là loài động vật hoang dã, loài chó sói rừng Việt Nam quý hiếm thường sống ở các khu rừng sâu, vùng ven nương rẫy, gần các trang trại hay khu dân cư trong rừng.

Chúng sống đơn độc hay sống đôi, kiếm ăn vào ban đêm. Khác chó sói lửa, sói rừng khá bạo dạn, chúng có thể vào tận nơi ở trong rừng của con người khi họ đã đi ngủ để kiếm ăn.Thức ăn của chúng là thú nhỏ, chim, bò sát, ếch nhái, chúng cũng thường theo đuôi hổ để ăn các mẩu thịt do hổ để lại.

Sói rừng rất khôn ngoan, nhanh nhẹn, lại có khả năng đánh hơi và nhận biết mùi lạ rất tốt, nên không chỉ ở Việt Nam mà tại các vùng chúng phân bố, con người rất khó thấy và tiếp cận loài chó sói này.

Ở Việt Nam, sói rừng là loài cực kỳ hiếm thấy từ trước đền nay, là nguồn gene tự nhiên quý. Lần đầu tiên có bằng chứng xác thực bằng ảnh chứng minh sói rừng Canis aureus cruesemanni có mặt tại Việt Nam là ở khu bảo tồn thiên nhiên Chư Yang Sin thuộc tỉnh Đắk Lắk, do cô Maria Jose Brinton phát hiện.

Sau này, nhóm nghiên cứu Việt Namtrong một lần khảo sát đã chụp được hình về loài chó sói, gửi cho Maria để minh chứng cho sự tồn tại của loài thú này ở Việt Nam cũng như vinh danh những đóng góp của cô về loài chó này. Trong ảnh là một sói rừng quý hiếm được chụp ở Tây Nguyên.

Lưu Thoa (tổng hợp theo Kiến Thức)

Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chính sách tiền tệ trong dịch Covid-19: Chọn nới lỏng, hay siết chặt?
Kinh tế- Đào Vũ - 06:13 21/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đã có những ý kiến, phần nhiều là tiêu cực, về tác động của dịch Covid-19 tới ngành tài chính – ngân hàng và điều hành chính sách tiền tệ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO