--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khám phá ít ai hay về cá bống bớp, đặc sản Nam Định

HÀ NGUYỄN - 11:35 27/09/2018

(khoahocdoisong.vn) - Cá bống bớp, còn gọi là cá bống bốn mắt, là đặc sản của vùng Nghĩa Hưng, Nam Định. Dù kích thước nhỏ nhưng với chất lượng thịt thơm ngon nên vẫn rất được ưa chuộng ở nước ta.

Cá bống bớp có tên khoa học là Bostrychus sinensis. Đây là loài cá sống ở vùng nước lợ có kích thước nhỏ, da trơn, thân hình trụ tròn với đầu ngắn, mắt nhỏ và mõm tầy. Ở nước ta, cá bống bớp phân bố nhiều ở những vùng cửa sông ven biển và đầm nước lợ từ Bắc vào Nam.

Khi còn nhỏ, cá bống bớp sống theo từng cặp đực cái hay thành đàn trong hang. Thức ăn của chúng là động vật phù du, giun, giáp xác cỡ nhỏ, ấu trùng côn trùng. Khi lớn, chúng ăn các loại còng, cáy, tôm, cua nhỏ, don dắt và mùn bã hữu cơ.

Cá bống bớp là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển nhưng sau được người dân thuần hóa trở thành cá nước lợ. Cá bống bớp là loài cá dữ, sức sống dẻo dai, đặc biệt có khả năng nhịn đói dài ngày.

Cá bống bớp nhiều nhớt, thịt ngọt, dai và thơm, lại có giá trị dinh dưỡng cao. Cá bống bớp còn có tên là cá bớp hay cá bống bốn mắt. Nhìn chung, tốc độ sinh trưởng của loài cá này là chậm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia
Thời sự- Nam Phương - 09:22 14/04/2021
Gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại Campuchia tăng vọt lên 3 con số mỗi ngày. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới vào Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO