--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking

BẢO TUẤN - 13:56 17/10/2018

Các nhà khảo cổ ở Na Uy đã khám phá ra một con tàu dài Viking hiếm hoi bằng công nghệ radar xuyên đất. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU) đã sử dụng radar xuyên đất độ phân giải cao để xác định vị trí con tàu ở hạt Ostfold, phía đông nam Na Uy. Nó có chiều dài gần 20 m và nằm dưới lớp đất mặt gần 0,5m.

Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking
 
Các nhà nghiên cứu cho biết “dữ liệu cho thấy phần dưới con tàu vẫn được bảo tồn.” Tiến sĩ Knut Paasche, người đứng đầu khoa khảo cổ kỹ thuật số tại NIKU, mô tả việc tìm kiếm là "cực kỳ thú vị" và cho biết thêm chỉ có ba tàu Viking được bảo tồn tốt ở Na Uy.
 
Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking - ảnh 1
Tàu (hình khoanh tròn) được chon tại khu nghĩa trang và khu tập trung dân cư. 
Morten Hanisch, chuyên viên an ninh hạt Ostfold cho biết “chúng tôi chắc rằng ở đó có một con tàu, nhưng mức độ nguyên vẹn thì chưa thể xác định. Các nhà khảo cổ đã xác đinh 8 nơi chôn cất tàu trước đây nhưng nay đã bị phá hủy. Ngoài ra, dữ liệu radar xuyên đất cho thấy có những ngôi nhà dài tại nơi này.” Các hộ gia đình Viking sống trong những căn nhà dài mà không có cửa sổ và đồng thời là nới trú ngụ của gia súc chăn nuôi.

Lars Gustavsen cho biết con tàu nằm cạnh khu vực nghĩa trang do đó nó được coi như một phần giúp thể hiện sức mạnh, tầm ảnh hưởng của chủ nhân chúng.” 
 
Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking - ảnh 2
Tàu Viking đã được tìm thấy bởi radar xuyên đất  tại Viksletta ngay bên cạnh tượng đài Jelle Mound ở Ostfold. 
Các nhà khảo cổ đang có kế hoạch lập bản đồ kỹ thuật số trên trình duyệt web. Tuy nhiên, việc khai quật có thể sẽ được diễn ra.
 
Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking - ảnh 3
Công nghệ radar xuyên đất tiết lộ phác thảo con tàu Viking. 

Bên cạnh con tàu, nhiều cổ vật khác của người Viking đã được tìm thấy. Trong năm nay, một bé gái 8 tuổi đã phát hiện ra một thanh kiếm Viking 1.500 tuổi trong một hồ nước Thụy Điển. Đầu năm, hàng trăm đồng bạc, nhẫn, ngọc trai và vòng tay bạc được tìm thấy tại đảo Ruegen của Đức. Năm ngoái, một thợ săn phát hiện ra thanh kiếm Viking.  Năm 2016, các nhà khảo cổ ở Trondheim,  Na Uy, khai quật nhà thờ nơi vua Viking Olaf Haraldsson lần đầu tiên được coi là một vị thánh. Năm  2016 một cây thánh giá Viking nhỏ đã được tìm thấy ở Đan Mạch. 

Fox News

  • Hình ảnh nghi cơ sở vũ trụ bí ẩn ở Nam Cực
    Khám phá- 10:47 23/09/2018
    Hình ảnh giống như một cơ sở vũ trụ kỳ lạ nửa ẩn nửa chìm ở Nam Cực gây ngạc nhiên giới khoa học. Có ý kiến tranh cãi cho rằng, có thể là cơ sở hoạt động bí mật của văn minh ngoài hành tinh tại Nam Cực.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO