--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khám bệnh qua điện thoại

THÚY NGA - 10:34 22/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Khi đau ốm không nên hỏi bác sĩ qua điện thoại, vì nếu không được thăm khám cụ thể có thể sẽ đưa ra những chẩn đoán sai, những lời khuyên mất chính xác dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Bà Đỗ Thị Hồng, 70 tuổi (Nam Định) bị đau bụng lâm râm vùng hố chậu phải, sốt nhẹ, không nôn, ăn uống kém. Bà đến bệnh viện khám và được bác sĩ cho biết cần phải theo dõi ở phòng cấp cứu ngoại.

Nghĩ đến mổ bà sợ quá xin về nhà nhờ người tiêm thuốc giảm đau. Sau đó bà gọi điện thoại hỏi một người quen là bác sĩ lâu năm, người đó nói bà cứ yên tâm ở nhà điều trị. Vài ngày sau thấy bụng vẫn đau lâm râm, bà gắng chịu đựng nhưng rồi cơn sốt nóng, sốt rét kéo đến, bụng ngày càng đau hơn và chướng.

Lúc này bà mới chịu đi bệnh viện. Bà phải mổ cấp cứu vì viêm ruột thừa. Rất may ruột thừa chưa vỡ, mới bị sưng mọng, chất dịch đục thấm ra xung quanh phúc mạc. Bà phải nằm viện điều trị viêm phúc mạc 1 tháng mới được ra viện

Lời bàn: Khi đau ốm không nên hỏi bác sĩ qua điện thoại, vì nếu không được thăm khám cụ thể có thể sẽ đưa ra những chẩn đoán sai, những lời khuyên mất chính xác dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

BS Nguyễn Tuấn Anh (Bệnh viện TƯQĐ 108)

 • Trụy tim mạch vì sợ khám bệnh
  Bác sĩ của bạn- 01:43 08/03/2018
  Người béo phì, gia đình có tiền sử đái đường cần chú ý tới các triệu chứng: suy nhược, đái nhiều, đau bụng, nôn mửa… nên đi khám để điều trị ngay, tránh tình trạng nhiễm axit cêton nặng gây trụy tim mạch, đau bụng cấp, hôn mê và tử vong nhanh chóng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trà hoa trị các bệnh đường tiêu hóa
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 18:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng trị liệu các bệnh lý đường tiêu hóa khi cần thiết.
 • Vải thông minh làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
  Khoa học- BT - 16:51 02/07/2020
  Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể giữ cho người mặc mát mẻ khi trời nóng và ngược lại, làm ấm khi trời lạnh.
 • Sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm 2020
  Xe hay- Lê Sơn - 16:42 02/07/2020
  Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020.
 • Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa
  Thời sự- Trọng Thuấn - Hạnh Vũ - 16:30 02/07/2020
  Bộ Ngoại giao nói việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, và cho biết đã giao thiệp, trao công hàm phản đối.
 • Phía trước là tháng 10
  Phản biện- Lê Châu - 15:39 02/07/2020
  Thủ tướng nói, “phía trước là tháng 10” khi cử tri Hải Phòng ca ngợi, “Chính phủ kiên cường trong điều hành, dù khó khăn chồng chất vì đại dịch COVID- 19, vẫn không điều chỉnh các chỉ tiêu”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO