--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khai thác gỗ, hồ chứa nước Hóc Sình bị xâm hại

T. HÒA - 14:28 29/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trúng thầu khai thác 32ha gỗ keo, doanh nghiệp đã mở đường xuyên lòng hồ Hóc Sình ở xã Mỹ Phong (Phù Mỹ - Bình Định) gây bất bình trong dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiến lược bảo vệ môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, doanh nghiệp tư nhân Quyết Thắng ở huyện Vân Canh trúng thầu khai thác 32ha gỗ keo nằm ở phía Bắc hồ Hóc Sình. Sau đó doanh nghiệp này cho máy đào vào khu vực rừng keo mở tuyến đường xuyên qua lòng hồ Hóc Sình để phục vụ hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ keo.

Tuyến đường doanh nghiệp Quyết Thắng tự mở dài gần 150m, rộng 3 – 4m, có độ dốc tương đối lớn. Ngoài ra, đơn vị này còn tự ý đào 1 hố sâu giữa lòng hồ để lấy nước. Sau khi UBND huyện Phù Mỹ phát hiện vụ việc đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm kiểm tra, xử lý.

Người dân huyện Phù Mỹ cho biết, doanh nghiệp mở đường chạy thẳng xuống hồ sẽ dẫn đến nguy cơ gây sạt lở đất mỗi khi trời mưa, làm mất an toàn hồ đập và gây bồi lấp lòng hồ. Hồ Hóc Sình cung cấp nước cho hàng ngàn hộ dân nhưng vài năm nay bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Ông Thái Bình Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong, thông tin: “Doanh nghiệp Quyết Thắng đã lợi dụng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua để mở đường, chính quyền chậm phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Sau khi nhận được phản ánh, xã và ngành chức năng huyện Phù Mỹ đã yêu cầu ngưng mở đường. Giữa tháng 5, chính quyền đã làm việc với doanh nghiệp đề nghị san ủi mặt bằng trả lại hiện trạng ban đầu”.

Ông Minh cũng thừa nhận có tình trạng một số người dân, trong đó có cả đảng viên và người nhà lãnh đạo xã Mỹ Phong có hành vi lấn chiếm đất, trồng keo trái phép tại khu vực ven và trong lòng hồ Hóc Sình. Hầu hết các trường hợp này vi phạm trước năm 2014, địa phương đang xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Lợi dụng việc trúng thầu khai thác gỗ keo, doanh nghiệp Quyết Thắng đã xâm phạm tới hồ chưa nước Hóc Sình.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ, trách nhiệm chính thuộc về UBND xã Mỹ Phong khi để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp trồng keo trái phép.

Theo Chỉ thị số 18 ngày 7/9/2016 của UBND tỉnh Bình Định về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, đối với diện tích rừng lấn chiếm, trồng trước năm 2014, chính quyền địa phương quản lý, khoanh nuôi. Riêng diện tích rừng lấn chiếm, trồng sau năm 2014, địa phương kiên quyết nhổ bỏ, thu hồi đất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sạt lở vùi lấp 53 người ở Quảng Nam: Đã tìm thấy 7 thi thể
Thời sự- Hoài Thu - 06:47 29/10/2020
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Trà Leng và Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) tối 28/10 khiến 53 người bị vùi lấp. Tới 23h, 7 thi thể đã được tìm thấy.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tự chữa viêm họng dẫn đến viêm tai giữa
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 08:20 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm tai giữa là bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa cấp có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương... ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ.
 • Ninh Thuận: Ngăn chặn phân lô bán nền trái phép
  Bất động sản - Hà Thu - 08:11 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản số 3356/SXD-QLQHKT&NO đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện, TP Phan Rang – Tháp Chàm xử phạt vi phạm hành chính các doanh nghiệp phân lô, bán nền trái phép.
 • Nội soi bằng robot thông minh
  Công nghệ- Thái Bằng - 07:52 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tạo ra một bước đột phá trong việc phát triển phương pháp nội soi đại tràng bán tự động, sử dụng robot thông minh dẫn một thiết bị y tế vào cơ thể.
 • Đăng tâm thảo chữa tâm phiền khó ngủ
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 07:32 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đăng tâm thảo là ruột lõi cây đăng tâm. Nên chọn loại hình trụ tròn dài, cắt đoạn dài thành 10 - 12cm, có màu trắng vàng hơi thô, chất mềm rất nhẹ sau khi đè xẹp có thể phồng trở lại, không có mùi vị. Ngày dùng 1 - 5g.
 • Ăn thừa mỡ, đường, đạm đều có nguy cơ thừa cân
  Dinh dưỡng học đường- TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - 07:18 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thừa cân béo phì là nguy cơ đứng thứ sáu về số trường hợp tử vong trên toàn cầu. Đặc biệt tại Hoa Kỳ, khoảng 112.000 ca tử vong mỗi năm có liên quan trực tiếp đến béo phì và hầu hết các trường hợp tử vong này là những bệnh nhân có chỉ số BMI trên 30. Bên cạnh có, những người bị béo phì trên 40 tuổi thì tuổi thọ sẽ giảm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO