--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khắc phục xe khó nổ khi trời lạnh

HÀ BÌNH - 10:00 27/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Đối với xe máy, khi nhiệt độ xuống thấp, không khí lạnh và khô làm giảm nhiệt độ trong buồng máy làm cho động cơ rất khó để khởi động vào buổi sáng.

Hỏi: Vào mùa đông tôi thường rất khó nổ máy xe, xin hỏi khắc phục thế nào?

Vũ Minh Anh (Hà Nội)

TS Đặng Văn Minh, ĐH Bách khoa Hà Nội: Đối với xe máy, khi nhiệt độ xuống thấp, không khí lạnh và khô làm giảm nhiệt độ trong buồng máy làm cho động cơ rất khó để khởi động vào buổi sáng. Để khắc phục hiện tượng này, với các xe có cần đạp khởi động, nên đạp mồi để dầu bôi trơn xi-lanh và các chi tiết máy rồi mới khởi động. Với các mẫu xe có cần kéo "le" gió, chỉ cần gạt "le" sau đó khởi động.

Với các loại xe tay ga, khi nổ máy, nên để xe nổ khoảng 1-2 phút rồi mới vận hành. Khi đang di chuyển mà xe bị giật cục là do động cơ vận hành trong tình trạng máy còn lạnh, nhiệt độ thấp àm giảm khả năng bôi trơn của dầu nhớt. Cách tốt nhất là dừng xe, ga nhẹ một lúc rồi mới tiếp tục di chuyển.

Trời lạnh, tay ga, tay phanh của xe máy cũng dễ bị khô, hóc, gây nên mất an toàn khi vận hành. Người sử dụng cần phải để ý các chi tiết này như không để dây phanh quá căng. Khi tay quá lạnh mà để dây phanh quá căng thì dễ làm mất đi cảm giác phanh. Với loại phanh sử dụng dầu ép thủy lực (phanh dầu), nên mang xe ra ngoài cửa hàng sửa chữa để nhờ đặt lại nấc bơm dầu. Bảo dưỡng, tra dầu mỡ toàn bộ xe đều đặn. Xúc rửa và tra dầu mỡ mỗi khi thấy hiện tượng dây phanh và dây ga nặng hoặc kẹt. Trước khi vận hành xe, nên thử các bộ phận an toàn như tay ga, phanh, nếu phát hiện ra vấn đề bất thường, khó vặn, khó điều khiển thì phải xử lý ngay, tránh những rủi ro gặp phải trong quá trình vận hành xe khi trời lạnh.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO