--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khắc phục ngứa đầu khi đội mũ bảo hiểm

HÀ BÌNH - 15:27 28/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mùa này độ ẩm cao, tôi thường xuyên bị ngứa da đầu mỗi khi đội mũ bảo hiểm, xin hỏi tôi phải làm thế nào?

Hởi: Mùa này độ ẩm cao, tôi thường xuyên bị ngứa da đầu mỗi khi đội mũ bảo hiểm, xin hỏi tôi phải làm thế nào?

Bùi Anh Thư (Hà Nội)

 

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ Bộ Y tế: Khi đề cập đến nguyên nhân gây ra các bệnh về da đầu, nhiều người thường nghĩ đến các yếu tố như cơ địa, thời tiết nóng ẩm, hóa chất duỗi nhuộm tóc, ô nhiễm không khí... nhưng lại ít nhớ tới một nguyên nhân không kém phần quan trọng là chiếc mũ bảo hiểm đội hàng ngày. Không ít chiếc mũ bảo hiểm cả năm mới được giặt một lần. Nhất là vào mùa mưa, nhiều người vô ý treo mũ bảo hiểm ngoài xe. Mũ bị ẩm ướt nước mưa nhưng sau đó cứ thế tiếp tục đội vào. Một số chị em tóc chưa kịp khô, đã đội nón bảo hiểm. Môi trường kín hơi trong mũ cộng với sự ẩm ướt của tóc đã khiến các bệnh da đầu nảy sinh, trong đó đáng lưu ý nhất là hiện tượng ngứa ngáy da đầu và các tế bào da ở lớp sừng bong tróc quá nhiều khỏi da đầu và kết tụ lại gây ra gàu.

Một số biện pháp phòng tránh như không dùng chung mũ bảo hiểm, giặt miếng lót mũ bảo hiểm ít nhất 1 lần/tuần, phơi phần trong mũ dưới ánh nắng mặt trời để triệt tiêu ổ vi khuẩn, nấm. Tránh để tóc còn ẩm ướt khi đội mũ. Có thể sử dụng các loại dầu gội đầu có khả năng nuôi dưỡng da đầu để da đầu khỏe, chống chọi được với các tác nhân bên ngoài. Bởi lẽ bản thân da đầu đã có một lớp bảo vệ tự nhiên ngăn gàu rất hữu hiệu. Nếu lớp bảo vệ này được nuôi dưỡng tốt, chính chúng sẽ là màng ngăn hữu hiệu để tránh các bệnh da đầu, nhất là gàu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO