--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khắc phục ngứa đầu khi đội mũ bảo hiểm

HÀ BÌNH - 15:27 28/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mùa này độ ẩm cao, tôi thường xuyên bị ngứa da đầu mỗi khi đội mũ bảo hiểm, xin hỏi tôi phải làm thế nào?

Hởi: Mùa này độ ẩm cao, tôi thường xuyên bị ngứa da đầu mỗi khi đội mũ bảo hiểm, xin hỏi tôi phải làm thế nào?

Bùi Anh Thư (Hà Nội)

 

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ Bộ Y tế: Khi đề cập đến nguyên nhân gây ra các bệnh về da đầu, nhiều người thường nghĩ đến các yếu tố như cơ địa, thời tiết nóng ẩm, hóa chất duỗi nhuộm tóc, ô nhiễm không khí... nhưng lại ít nhớ tới một nguyên nhân không kém phần quan trọng là chiếc mũ bảo hiểm đội hàng ngày. Không ít chiếc mũ bảo hiểm cả năm mới được giặt một lần. Nhất là vào mùa mưa, nhiều người vô ý treo mũ bảo hiểm ngoài xe. Mũ bị ẩm ướt nước mưa nhưng sau đó cứ thế tiếp tục đội vào. Một số chị em tóc chưa kịp khô, đã đội nón bảo hiểm. Môi trường kín hơi trong mũ cộng với sự ẩm ướt của tóc đã khiến các bệnh da đầu nảy sinh, trong đó đáng lưu ý nhất là hiện tượng ngứa ngáy da đầu và các tế bào da ở lớp sừng bong tróc quá nhiều khỏi da đầu và kết tụ lại gây ra gàu.

Một số biện pháp phòng tránh như không dùng chung mũ bảo hiểm, giặt miếng lót mũ bảo hiểm ít nhất 1 lần/tuần, phơi phần trong mũ dưới ánh nắng mặt trời để triệt tiêu ổ vi khuẩn, nấm. Tránh để tóc còn ẩm ướt khi đội mũ. Có thể sử dụng các loại dầu gội đầu có khả năng nuôi dưỡng da đầu để da đầu khỏe, chống chọi được với các tác nhân bên ngoài. Bởi lẽ bản thân da đầu đã có một lớp bảo vệ tự nhiên ngăn gàu rất hữu hiệu. Nếu lớp bảo vệ này được nuôi dưỡng tốt, chính chúng sẽ là màng ngăn hữu hiệu để tránh các bệnh da đầu, nhất là gàu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân thứ 10 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam
Thời sự- Thái Hà - 15:57 06/08/2020
Chiều ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO