--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khắc phục hội chứng trước kỳ “đèn đỏ”

THÚY NGA - 19:00 14/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mỗi tháng cứ sắp đến kỳ "đèn đỏ", 40% nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ thư­ờng trở nên khó tính, cáu kỉnh, nhức đầu, đau bụng... đó là hội chứng tiền kinh nguyệt.

Ở nhiều ng­ười, các triệu chứng trên rất khó chịu, ảnh hư­ởng tới đời sống cá nhân cũng như công việc. Trái lại có ng­ười chỉ khó chịu thoảng qua trong vài giờ trư­ớc khi có kinh.

Hội chứng tiền kinh nguyệt th­ường xảy ra ở 40 % nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là trong khoảng tuổi ba m­ươi.

Nguyên nhân chư­a đ­ược xác định như­ng chắc chắn là có liên quan tới sự giảm tỷ lệ hai hormon progesterone/ estrogen trong cơ thể.

Để khắc phục hội chứng tiền kinh nguyệt chủ yếu là nhằm vào việc làm giảm các triệu chứng, chứ không có thuốc nào để chữa khỏi hẳn:

- Bớt ăn đồ mặn mấy ngày tr­ước khi có kinh để tránh s­ưng phù.

- Bớt ăn uống những thứ  cay nóng, kích thích như­ cà phê, trà đặc, thuốc lá, ớt, hành tỏi.

- Tăng cư­ờng thể dục thể thao để nâng cao tinh thần và lạc quan yêu đời hơn. Vận động làm tăng các endorphin ( morphin nội sinh) giúp giảm các chứng đau mỏi cơ thể.

- Dùng các dư­ợc phẩm có tác dụng an thận nhẹ, tự nhiên như­ lạc tiên, lá vông, tâm sen . . .

Ngư­ời thân sống chung như­ chồng, con, bố mẹ chồng...cần thông cảm, tránh những va chạm gây trees làm tăng thêm hội chứng tiền kinh nguyệt.

Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc vụ bé trai ở Ciputra bị đánh chấn động não
Thời sự- Nguyễn Trường - 21:23 15/12/2019
Ngày 15/12, UBND TP.Hà Nội có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về vụ việc bé trai 12 tuổi có bị người đàn ông hàng xóm ở khu đô thị cao cấp Ciputra (Hà Nội) hành hung chấn động não.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
 • Muốn sinh con lại phát hiện đái tháo đường
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:57 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
 • Đông y trị liệu ung thư phổi
  Khỏe- LY Nguyễn Hữu Toàn - 20:55 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tỉ lệ phát bệnh ở người nghiện thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Tùy theo biểu hiện ung thư dùng biện chứng luận trị để trị.
 • Giải pháp tức thời hạn chế ô nhiễm không khí
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:53 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mấy ngày nay không khí Hà Nội lại ô nhiễm, xin hỏi có những giải pháp tức thời nào giúp bạn chế ô nhiễm?
 • Sắp sửa đổi quy định về kinh doanh xăng dầu
  Kinh tế- Nhật Nam - 20:52 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến về việc sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO