--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khả năng xách đồ vật trung bình là 20kg

HÀ BÌNH - 08:34 14/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong bộ môn nhân học ứng dụng, người ta phải xây dựng chỉ số kích thước cơ thể của con người ở mức trung bình để đưa ra những chỉ số tùy ngành nghề.

Hỏi: Dựa trên yếu tố nào mà người ta quy định hành lý đem theo máy bay nặng 20kg?

Lê Trung Anh (Hà Nội)

TS Nguyễn Việt, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á: Trong bộ môn nhân học ứng dụng, người ta phải xây dựng chỉ số kích thước cơ thể của con người ở mức trung bình để đưa ra những chỉ số tùy ngành nghề. Ví dụ người ta phải thống kê kích thước người trung bình ở Quảng Ninh như thế nào để xây dựng các hầm mỏ khai thác than sao cho phù hợp. Ở Việt Nam có Viện Bảo hộ Lao động là nơi chuyên thu thập thông tin về nhân học như thế này. Ví dụ, người Việt Nam nói chung với tầm vóc trung bình, khả năng xách/mang vác đồ trung bình là 20kg, phù hợp với các chỉ số nhân học ứng dụng. Quá mức cân này thì sẽ cần đến 2 người khiêng, như thế sẽ rất khó để nhân viên hàng không mang vác, vận chuyển đồ vào máy bay.  Do đó người ta quy định hành lý mỗi kiện chỉ 20kg.

  • Gene có thể bật và tắt
    Hỏi đáp- Hà Bình - 13:30 19/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Trên thực tế, tại mỗi thời điểm có tới 80% gen ở trạng thái không hoạt động. Ở góc độ di truyền học, có cơ chế chế bật – tắt gen như chúng ta bật – tắt bóng đèn trong nhà mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm dự án mở rộng quốc lộ 1
Thời sự- T.VƯƠNG - 21:40 12/12/2019
Ngày 12.12, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật đối với Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng quốc lộ 1 đoạn từ km1125 - km1265, tỉnh Bình Định và Phú Yên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO