--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khả năng nào cho vụ ông Lương Hữu Phước

HẢI DUYÊN - 16:34 02/06/2020

Sau khi TAND Tối cao xem xét lại vụ án ông Lương Hữu Phước, nếu phát hiện thiếu sót khiến việc giải quyết vụ án chưa khách quan sẽ kháng nghị giám đốc thẩm.

Liên quan vụ ông Lương Hữu Phước, 52 tuổi, nhảy lầu tự tử sau khi TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm tuyên 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, TAND Tối cao và VKSND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu cơ quan tố tụng tỉnh Bình Phước báo cáo toàn bộ vụ án để xem xét lại toàn diện.   

Theo luật sư Vũ Phi Long (nguyên Phó chánh tòa Hình sự TAND TP HCM), động thái này là rất cần thiết khi có những ý kiến cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai, có thể lọt người, sót tội. Các cơ quan tố tụng cấp cao cần xem xét lại cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm có hay không phù hợp với những chứng cứ thu thập và đánh giá tài liệu. Nhất là TAND tỉnh Bình Phước đã có mâu thuẫn trong việc đánh giá chứng cứ - ở lần đầu xét xử tòa phúc thẩm cho rằng vụ án cần điều tra lại vì còn nhiều điều chưa rõ ràng nên không thể kết tội. 

Quá trình xem xét lại, nếu thấy cơ quan chức năng vi phạm, hoặc thiếu sót, khiến việc giải quyết vụ án chưa thật sự khách quan, các cơ quan tố tụng Tối cao hoặc Cấp cao sẽ ra kháng nghị xem lại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước theo thủ tục giám đốc thẩm.  

Nếu việc xét lại vụ án có căn cứ xác định ông Phước không có lỗi, bị oan thì tòa án, hoặc VKS, phải đình chỉ điều tra, ra quyết định minh oan dù ông đã mất. Nếu ông có tội, các cơ quan tố tụng cũng phải đình chỉ điều tra, coi như không có tội vì ông đã chết khi chưa có bản án của tòa.

"Như vậy, kể cả ông Phước có hay không có tội thì ông cũng không bị xét xử, không bị kết án vì tòa án không thể đem một người đã chết ra để xét xử. Điều đó cũng một phần an ủi hương hồn người đã khuất", ông Vũ Phi Long nói.

 

Ông Phước ngồi tại sân tòa trước lúc tuyên án sáng 29/5. Ảnh: Luật sư cung cấp.

Ông Phước ngồi tại sân tòa trước lúc tuyên án sáng 29/5. Ảnh: Luật sư cung cấp.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Thành Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội, cựu Kiểm sát viên) cho rằng, bản án phúc thẩm thể hiện vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Vụ án này xảy ra do lỗi hỗn hợp của nhiều bên (liên quan trực tiếp vụ tai nạn) nên cần phải xem xét lại thận trọng các chứng cứ.

Trong đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, Lâm Tươi - người chạy xe máy chở anh rể va chạm với ông Phước gây ra tai nạn chết người không có bằng lái, uống rượu khi chạy xe... Ông Tươi có lúc khai phát hiện xe của ông Phước cách 50 m, lúc khai cách xe ông Phước 5 m thì giật mình bẻ lái qua phải tông chéo vào bộ tản nhiệt của xe ông Phước. 

"Cần phải xem xét lại lời khai của ông Tươi bởi những chi tiết này cùng với kết quả khám nghiệm hiện trường về vết phanh xe của ông Phước cho thấy đây cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn. Nếu có căn cứ cho rằng hành vi sai phạm của ông Tươi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn cần phải xử lý để tránh lọt người lọt tội", ông Sơn nhận định. 

Theo bản án phúc thẩm, sáng 15/1/2017, ông Phước đến nhà hàng xóm chơi, uống vài ly rượu. Đến trưa, ông được người bạn mời đến nhà trong đó có anh Quý và uống thêm 3 ly rượu. Cả nhóm rủ nhau đi hát karaoke nhưng anh Quý không có mũ bảo hiểm nên được ông Phước chở về nhà lấy.

Đến trước nhà anh Quý trên đường Nguyễn Huệ, ông Phước dừng lại, rồi rẽ trái sang đường. Khi cả hai đến phần đường ngược lại thì bị xe máy do Lâm Tươi (20 tuổi) chở anh rể đâm phải khiến ông Phước bị thương, anh Quý tử vong sau hai ngày điều trị.

Tháng 5/2017, ông Phước bị Công an Đồng Xoài khởi tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Còn Lâm Tươi bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng.

Bị TAND TP Đồng Xoài tuyên phạt 3 năm tù (tháng 3/2018), ông Phước kháng cáo kêu oan. TAND tỉnh Bình Phước sau đó xử phúc thẩm tuyên trả hồ sơ điều tra lại do "có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng". Các cơ quan tố tụng Bình Phước sau đó giữ nguyên quan điểm, tiếp tục truy tố xét xử ông Phước.

Ngày 29/5, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm giữ nguyên mức án 3 năm tù đối với ông Phước. Cho rằng mình bị oan, sau buổi tuyên án ông Phước đã quay lại tòa nhảy lầu tự tử.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảnh khắc ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống
Thời sự- Đại Hoàng - 06:51 21/01/2021
Hôm nay là ngày của nền dân chủ, là ngày của lịch sử và niềm hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm", ông Biden phát biểu trong lễ nhậm chức hôm 20/1 (giờ địa phương).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO