--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kết hợp rượu vang với ẩm thực Việt

19:07 27/12/2017

Theo quy tắc cơ bản về chọn rượu theo món ăn thì món ăn địa phương nào sẽ đi kèm hợp với rượu địa phương đó và chắc chắn rượu Tây sẽ hợp với món Tây. Nhưng nếu ăn món Ta mà uống rượu Tây thì sao? Theo các chuyên gia, món Á hoặc Việt thích hợp nhất với vang bọt, vang hồng, vang trắng hoặc vang đỏ nhẹ.

Theo ông Lê Thắng, Tổng giám đốc của Câu lạc bộ rượu vang Caballo, rượu vang có cồn tạo vị nồng, vị chát (tanin), vị chua (acid), vị ngọt, chất hữu cơ có mùi thơm. Các tính chất này hoà quyện với nhau tạo nên đặc điểm riêng cho rượu vang. Vang đỏ nhiều tannin, ít acid nên chát và ít chua hơn vang trắng. Cấu tạo của vang đỏ thường đậm đà và “chắc” hơn vang trắng.

Thức ăn Việt tùy món sẽ có độ đậm đà, mùi vị, dư vị, chua-cay-mặn-ngọt, đắng, bùi… Chọn rượu vang cho thức ăn giống như tìm kiếm cặp đôi có những tính chất tương đồng, bổ sung cho nhau, hoặc có những nét tương phản bổ khuyết cho nhau, nhưng không được phản nhau hoặc bên này quá trội lấn át bên kia. Do đó rượu vang đi kèm thức ăn phù hợp hơn bia và rượu mạnh.

Người ta thường khuyên nên chọn vang trắng cho hải sản và vang đỏ cho thịt đỏ. Điều này quả không sai. Để giải thích, hãy lấy ví dụ như khi ta ăn cua hấp thì nên chọn vang trắng thơm và nhẹ. Cua có vị ngon, thịt mềm và nhẹ ( không chắc như thịt heo, bò), hơi tanh, có thể mặn.

Vang trắng cũng có những đặc điểm tương tự như thơm, ngon, nhẹ, không quá “chắc” như vang đỏ, hơi chua, ít chát và các tính chất này hỗ trợ và tương hợp với tính chất của món cua hơn là vang đỏ. Khi ta có món bò nướng thì nên chọn một loại vang đỏ vừa với các phân tích tương tự như trên.

Món ăn Việt thường dùng nhiều nguyên liệu chế biến pha trộn chứ không thuần một loại như món ăn Âu. Nước mắm và các loại gia vị được dùng nhiều để tăng độ đậm đà rõ nét cho món ăn. Do đó cũng cần chọn rượu vang theo độ đậm đà, thanh nhạt của món ăn. Các món hải sản đi với vang đỏ nhẹ.

Hãy thử sự tương hợp giữa các món bò, dê, cừu có các cách chế biến quay, chiên với vang đỏ vừa hoặc món nướng với vang đỏ đậm. Cách chế biến làm tăng độ đậm là luộc-hấp, chiên-xào, quay-nướng. Gia vị và nước chấm cũng ảnh hưởng đến khẩu vị cuối. Do đó, cần chọn rượu vang đỏ theo các yếu tố đó. Thường là vang đỏ nhẹ cho món luộc hấp, vang vừa cho món chiên xào và vang đậm cho món quay nướng.

Tóm lại, khi chọn rượu cho món ăn Việt, cần xem món ăn đó làm từ nguyên liệu gì, cách nấu ra sao, gia vị gì và dùng với nước chấm gì, rồi cũng theo nguyên tắc hải sản, thịt trắng (gà, heo, bê) đi với vang trắng và thịt đỏ kèm vang đỏ. Tuỳ cách chế biến luộc-xào-nướng để chọn loại rượu vang nhẹ-vừa-đậm cho phù hợp. Ngoài ra, cần xét đến gia vị và nước chấm đi kèm có ảnh hưởng đến các nguyên tắc trên hay không. Nếu cần thì tăng độ đậm của rượu vang theo độ đậm của gia vị và nước chấm.

Một xu thế hiện nay là phá cách trong lựa chọn vang – món ăn: cứ uống vang gì bạn thích mà không cần phải xét đến món ăn nào để chọn rượu và đừng quá câu nệ vào nguyên tắc cổ điển nữa. Một điều bạn cần biết là trái với thông thường, dân mê rượu vang sẽ chọn rượu vang trước khi chọn món ăn.

Rượu vang trắng làm từ nhiều loại nho. Các giống nho được xếp theo thứ tự độ đậm đà giảm dần là Riesling, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Semillon, Chenin blanc, Colombard… Vang đỏ với các giống nho theo độ đậm giảm dần là Shiraz, Cabernet, Grenache, Mataro, Pinot Noir, Merlot… Độ đậm của rượu còn tuỳ vào tuổi cây nho, đất trồng, vùng khí hậu và cách làm rượu.

Đức Vinh

  • 8 lợi ích khi dùng liều nhỏ rượu vang đỏ
    Khỏe- 11:51 02/03/2018
    Rượu vang có bề dày lịch sử lâu đời, hấp dẫn và được coi là loại thức uống cổ xưa. Rượu vang đỏ được làm từ các loại nho đen khác nhau và màu của rượu vang từ tím đến gạch đỏ và nâu. Uống liều nhỏ rượu vang đỏ mỗi ngày mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Chiến lược’ phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn
Thời sự- Hà Chính - 13:55 02/07/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn và cho tới nay cơ bản đã được kiểm soát tốt, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn với các biện pháp cụ thể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
    Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
  •  Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
    Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
  • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
    Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
    Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
  • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
  • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
    Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
    Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO