--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kém “hứng khởi” mua thuốc nội tiết tố nam

08:42 12/07/2018

Nội tiết tố nam uống sai không có kết quả, trái lại còn nguy hiểm, nhất là người từ trên 45 tuổi bởi rối loạn cương, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi, tự uống thuốc sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

nội tiết tố nam

Ảnh minh họa.

Hỏi: Tôi 52 tuổi, thấy kém “hứng khởi” hơn trước nên mua thuốc testosterone về uống được 2 tuần theo đúng hướng dẫn nhưng không có kết quả. Xin cho biết nguyên nhân?

Nguyễn Văn Hùng (Hải Phòng)

BS Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội: Trên thị trường thuốc nội tiết tố nam (testosterone) được bày bán dưới nhiều dạng: viên uống, bôi, cao dán, thuốc tiêm, thuốc ngậm… và được hiểu là thuốc tăng cường tình dục cho đàn ông, chữa rối loạn cương…nhưng thực ra nó không hoàn thành nhiệm vụ ấy cho tất cả mọi người.

Testosterone chỉ có thể giúp “cải thiện” cho một số người bị suy giảm nội tiết tố nam. Phần lớn thuốc testosterone khi uống bị phá hủy ở gan, trừ một số thuốc đã được ester hóa như testosterone, một số khác bị ngay các Globuline có sẵn trong huyết thanh làm vô hiệu hóa.

Vì thế, không nên tự ý mua thuốc để “điều trị” vì không những không có kết quả, trái lại còn nguy hiểm, nhất là người từ trên 45 tuổi bởi rối loạn cương, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi, tự uống thuốc sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

TN (ghi)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
  Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
  Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO