--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 đợt hai ở TP HCM

LÊ PHƯƠNG - 17:51 18/04/2021

Tiếp nhận 56.250 liều vaccine Covid-19 từ Bộ Y tế, TP HCM sẽ tiêm cho ba nhóm đối tượng ưu tiên, hoàn thành trước ngày 30/4.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), 45.190 liều ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế chưa được tiêm mũi đầu trong chiến dịch đợt một. Những nhân viên này làm công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập và bệnh viện thuộc Bộ Y tế trên địa bàn thành phố.

2.000 liều ưu tiên cho nhân viên làm việc có tiếp xúc với người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. 9.050 liều dùng để tiêm mũi thứ hai cho nhân viên y tế đã tiêm mũi một.

Đây là những nhóm được ưu tiên tiêm ngừa miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. 56.250 liều vaccine này được Bộ Y tế phân bổ cho đợt tiêm chủng thứ hai, thông qua Viện Pasteur TP HCM, ngày 15/4. Vaccine nằm trong lô 800.000 liều vaccine AstraZeneca do Covax tài trợ, về Việt Nam ngày 1/4. TP HCM là địa phương nhận được số liều lớn nhất cả nước.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết toàn ngành y tế có hơn 60.000 nhân viên. Đợt tiêm chủng này do số lượng vaccine hạn chế nên chỉ ưu tiên người làm công tác khám chữa bệnh. Cơ sở y tế là nơi có nhiều nguy cơ, là tuyến phòng thủ không được để lây nhiễm Covid-19 nên việc tiêm chủng cho nhân viên là ưu tiên số một.

Theo ông Bỉnh, nguồn cung vaccine khan hiếm, liều vaccine để tiêm cho nhân viên y tế là rất quý, cần tổ chức tiêm chủng đúng tiến độ, không để vaccine hết hạn sử dụng mà nhân viên không được tiêm.

[Caption]được bảo quản trong kho lạnh đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, đảm bảo nhiệt độ từ 2 đến 8 đô C. Ảnh: HCDC..

Vaccine đang được bảo quản trong kho lạnh đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, đảm bảo nhiệt độ từ 2 đến 8 đô C. Ảnh: HCDC.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC đề nghị các điểm tiêm chủng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu, đảm bảo an toàn khi thực hiện. Các điểm tiêm chủng tại các trung tâm y tế cần lập phương án phối hợp với bệnh viện gần nhất để đảm bảo xử trí cấp cứu nếu có sự cố bất lợi sau tiêm.

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP HCM đợt hai sẽ diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 30/4, hoàn thành tiêm vét trước ngày 15/5.

Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm ngừa cho 75% dân số. Trong chiến dịch tiêm đợt một, hệ thống giám sát ghi nhận gần 33% người được tiêm có phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau một vài ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Khoảng một phần nghìn trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, sau khi xử trí đều ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau tiêm.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu tiên tại TP HCM diễn ra từ 8/3 đến 16/4, tiêm cho hơn 8.500 nhân viên y tế và nhân viên làm việc tại các khu cách ly.

Tiêm ngừa vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, ngày 8/3, trong chiến dịch tiêm chủng đợt một. Ảnh: Hữu Khoa.

Tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, ngày 8/3, trong chiến dịch tiêm chủng đợt một. Ảnh: Hữu Khoa.

 

 

 • Xử lý phản ứng phụ sau tiêm văcxin Covid-19 sớm
  Khỏe- Thúy Nga - 18:44 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dù phản ứng sau tiêm văcxin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng ​qua thấp và chưa ghi nhận trường hợp bị rối loạn đông máu... nhưng nhiều người vẫn lo ngại với các phản ứng sau tiêm. Vậy ở đợt tiêm lần 2 lần, người tiêm cần nhận biết và phải xử lý như thế nào để tránh diễn biến nặng?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.