Kẻ chọc thủng lốp gần 20 ôtô ở Hà Nội có bị xử lý hình sự?

Theo luật sư, hành vi chọc thủng lốp hàng chục xe ô tô khi đỗ trên vỉa hè khu Linh Đàm, Hà Nội đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu tài sản của công dân.
Liên quan đến vụ việc hàng chục xe ô tô để ở vỉa hè hồ Linh Đàm, đoạn đối diện khu tổ hợp chung cư HH bị chọc thủng lốp, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đang phối hợp với Công an phường Hoàng Liệt điều tra, làm rõ.
Ke choc thung lop gan 20 o to co bi xu ly hinh su?
Hiện trường nơi xảy ra sự việc.
Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận khả năng đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10/4, kẻ xấu dùng vật sắc bằng kim loại để "xén" lốp, cào lớp sơn của khoảng 16 xe ô tô dừng đỗ tại khu vực này. Công an đã tiếp nhận và đang hướng dẫn những người liên quan làm đơn trình báo đồng thời vào cuộc xác minh.
Theo đại diện Ban chỉ đạo 197 phường Hoàng Liệt, thời gian qua, khu vực quanh các tòa chung cư trên địa bàn phường luôn "nóng" tình trạng xe ô tô dừng đỗ tự phát. Đặc biệt tại vị trí xảy ra vụ việc, Ban chỉ đạo 197 phường Hoàng Liệt đã dán thông báo, đề nghị người dân không dừng đỗ xe, và chủ động gửi qua đêm ở những điểm có người trông giữ.
Dưới góc độ pháp lý, Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, TS. luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong trường hợp khu vực nói trên không được phép đỗ xe thì các tổ chức, cá nhân cũng không được xâm phạm tài sản của công dân.
Ke choc thung lop gan 20 o to co bi xu ly hinh su?-Hinh-2
TS. luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
"Việc chọc thủng lốp xe ô tô là hành vi hủy hoại tài sản, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong vụ việc này, cơ quan CSĐT sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi của người thực hiện và sẽ tiến hành trưng cầu giám định, định giá tài sản", luật sư Cường nêu quan điểm
Cũng theo luật sư Cường, khi đã xác định được tổng thiệt hại tài sản mà trên 2 triệu đồng, Cơ quan CSĐT sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra tội "Hủy hoại tài sản" hoặc "Cố ý làm hư hỏng tài sản".
Theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 về hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản: Nếu thiệt hại gây ra từ 2 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc vi phạm có tổ chức thì có thể bị xử phạt đến 7 năm tù; trường hợp gây hậu quả thiệt hại từ 200 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù đến 10 năm và có thể đến 20 năm nếu thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên.
Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo đó, người gây ra hậu quả có thể bị phạt tiền 3-5 triệu đồng về hành vi "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác".
Hiện vụ chọc thủng lốp gần 20 xe ô tô ở Hà Nội đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video: Bình Định: Va chạm với xe đầu kéo, một phụ nữ tử vong

Nguồn: Kienthuc.net.

Theo Đời sống
back to top