--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Israel và Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa Iran ngoài không gian

THÁI BẰNG - 13:07 29/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 28.07.2019, trang Defense News cho biết, Israel và Mỹ hoàn thành loạt thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm xa Arrow-3 trên thao trường Alaska, đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo của “kẻ thù” giả định.

Truyền thông Israel nhấn mạnh, cuộc thử nghiệm chứng minh khả năng của tên lửa Arrow-3 có thể tiêu diệt được các mục tiêu ngoài khí quyển. Hệ thống tên lửa Arrow-3 tích hợp với hệ thống radar AN-TPY2 của Mỹ, thực hiện nhiệm vụ phát hiện, giám sát mục tiêu và dẫn bắn cho tên lửa Israel. Thành công này chứng minh sự liên kết hoàn hảo giữa các hệ thống.

Arrow-3 là tên lửa có tốc độ siêu âm, thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, sử dụng radar AN-TPY2. Hệ thống Arrow-3 được liên doanh Mỹ và Israel đồng tài trợ, phát triển và chế tạo. Hai nhà sản xuất chính là Israel Aerospace Industries (IAI) và Boeing, giám sát trực tiếp là Bộ Quốc phòng Israel và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ. 

Arrow – 3 được phát triển nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, hóa học, sinh học hoặc thông thường ngoài khí quyển (giai đoạn quỹ đạo bay của tên lửa trong không gian), bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trên độ cao đến 100 km (62 dặm) hoặc hơn nữa. 

Nhờ khả năng xoay chuyển của động cơ phản lực, đầu đạn có thể chuyển hướng với góc độ lớn, cho phép nhanh chóng xoay để theo dõi và khóa các mục tiêu trong không gian.  Tên lửa có tầm bay lên tới 2.400 km (1.500 dặm). 

Theo Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Israel Giáo sư Yitzhak Ben Yisrael, Arraw 3 có thể là vũ khí chống vệ tinh, khiến Israel trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng tiêu diệt vệ tinh ngoài không gian.

Moshe Patel, Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel, cho biết: sau mười năm phát triển, hệ thống Arrow 3 đã đạt đến đỉnh cao công nghệ, hoàn thành cuộc thử nghiệm phức tạp, trong đó tên lửa đánh chặn Mũi tên 3 đánh chặn chính xác mục tiêu theo phương pháp “hit to kill”.

Ngoài ra, tiến hành cuộc thử nghiệm ở Alaska - địa điểm cách Israel hàng chục nghìn km - là một thành tựu quan trọng khác, chứng tỏ Hệ thống Arrow 3 có thể ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào - ông nói thêm.

Đánh chặn tên lửa ngoài khí quyển là một phần của hệ thống phòng thủ nhiều lớp mà Israel đang phát triển ngăn chặn tất cả các tên lửa tầm gần và tầm trung phóng lên từ Gaza và Lebanon, hoặc tên lửa tầm xa phóng từ Iran. Giúp Israel hoàn thiện hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng, bao gồm Iron Dome, David's Sling và Arrow-2.

Mỹ - Israel thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn Arrow - 3 trên thao trường vùng Alaska. Video truyền thông Quốc phòng Israel


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 chỉ còn 3,1%
Kinh tế- Trà My - 19:30 19/05/2022
Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sức ép lạm phát và ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau đại dịch. Chưa kể, dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---